Đá quý

Đá moissanite là gì, nguồn gốc, màu sắc, độ cứng, so sánh với kim cương

 • Đá Moissanite là gì?
 • Nguồn gốc của đá Moissanite?
 • Màu sắc của đá Moissanite như thế nào?
 • Đá Moissanite có đắt hơn kim cương?

Đây là những câu hỏi mà trong thời gian gần đây vangbac24h.vn đã nhận được từ rất nhiều bạn đọc. Trong bài viết dưới đây, vangbac24.vn sẽ giải thích rõ ràng và tường tận nhất về Đá moissanite là gì, nguồn gốc, màu sắc, độ cứng, so sánh với kim cương, các bạn hãy theo dõi nhé.

Đá Moissanite là gì?

Giới thiệu đá Moissanite

Đá Moissanit (có thành phần hóa học là SiC, tên tiếng Anh: Moissanite). Đá chính là khoáng vật của hợp chất Silicon Carbide hoặc Carborundum. Moissanit có hình dáng gần giống với kim cương nên nhiều người lầm tưởng loại đá này với kim cương, tuy nhiên khi so sánh với kim cương thiên nhiên thì có độ cứng ít hơn so với kim cương ( xấp xỉ 9,5),.. ngoài ra còn một số đặc tính khác.

Vì giá thành rẻ hơn kim cương và nhờ những tính chất đặc trưng tuyệt đẹp vốn có của đá, người ta đã ứng dụng đá Moissanit vào việc chế tác trang sức và lĩnh vực thời trang. Tạo nên một cuộc cách mạng khai thác, tìm kiếm loại đá này khắp mọi nơi.

da-moissanite
Đá Moissanit có giống với kim cương không?

Nguồn gốc đá Moissanite

Vào những năm thập niên 90 của thế kỉ 19, nhà khoa học có tên là Frederick Henri Moissan trên hành trình nghiên cứu và khám phá khoa học của mình đã phát hiện ra những viên Moissanite xuất hiện ở khu vực miệng núi lửa Canyon Diablo (thuộc bang Arizona, phía nam nước Mỹ).

Lúc này, trang thiết bị còn thô sơ lạc hậu nên nhiều người vẫn lầm tưởng đây chính là kim cương, chính vì thế khoáng vật này sau này đã được đặt tên kim cương Moissanite để tưởng nhớ nhà khoa học Moissan.

Mãi cho đến những năm 1904, khi công nghệ, trang thiết bị đã có những sự tiến bộ và đột phá. Với công nghệ thẩm định đá quý đương thời, người ta đã có thể xác định được Moissanit không phải là kim cương và nó chỉ có đặc tính gần giống với kim cương tự nhiên.

Các đặc tính của Moissanite

Đặc tính hóa học

Đá quý Moissanite thông thường có hai loại:

 • Đá quý tự nhiên
 • Đá quý được tổng hợp trong phòng thí nghiệm

Cho dù loại đá Moissanite được tổng hợp như thế nào thì thành phần hóa học của nó tương tự với kim cương đó chính là Cacbon và Silicon hay còn gọi là Silicon Carbide hoặc Carborundum.

Đặc tính vật lý

Các đặc tính vật lý chi tiết được vangbac24h.vn tổng hợp từ hệ thống dữ liệu Mindat, đây là hệ thống tra cứu các thông tin khoáng sản, đá quý trên phạm vi toàn cầu với độ chính xác cao. Nhưng thông số của đá Moissanit như sau:

 • Tia sáng: Tia thủy tinh trong suốt.
 • Độ trong: trong suốt khi không lẫn tạp chất
 • Màu sắc của đá Moissanit tương đối đa dạng, từ xanh lá cây, xanh dương, vàng, đen, không màu… Tùy thuộc vào địa điểm tìm thấy và khai thác cũng như mức độ áp suất tác động lên viên đá.
 • Vết cắt: vết cắt của đá thường có màu xanh xám
 • Độ cứng theo thang đo Mohs: 9.5 (kim cương là 10).
 • Tỉ trọng: xấp xỉ từ 3.218 – 3.22g / 1 cm khối

Đặc tính quang học của đá Moissanite

Đặc tính quang học là một phần quan trọng trong việc đánh giá tiêu chuẩn giá trị của đá quý. Những tiêu chuẩn quang học thường là màu sắc, độ tán sắc,… Từ đó, người thợ chế tác cũng như nhà thẩm định có thể cảm nhận được vẻ đẹp của đá một cách chính xác nhất. Các thông số quang học cần lưu ý như sau:

 • Giá trị RI trung bình của Moissanite : n ω = 2,616-2,757 n ε = 2,654 – 2,812 đây chính là tỉ số đo góc mỗi cạnh của viên đá.
 • Khúc xạ đơn: Khúc xạ đơn sẽ là một thành tố ảnh hưởng đến tia sáng có bị lệnh hay không, chiều lan tỏa như thế nào cũng như độ đậm nhạt theo từng vùng màu của viên đá.
 • Khúc xạ kép: Đá Moissanite có tia sáng lệch 0.2 – 0.3 độ so với tia sáng tự nhiên lúc đầu
 • Giá trị lưỡng chiết của đá Moissanit rơi vào khoảng: δ = 0.038. Giá trị này của đá giúp cho nhà thẩm định đá quý có thể đánh giá được khúc xạ kép trong điều kiện tự nhiên.

Những yếu tố trên về đặc tính quang học trên với trình độ khoa học hiện nay đã có thể đo đạc được một cách tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác nhất. Khách hàng khi mua đá hãy đến những cơ sở phân phối và cung cấp vàng bạc đá quý có uy tín và thương hiệu để mua cho mình trang sức đá Moissanite tốt nhất nhé.

Độ bóng của đá Moissanite

Hiện nay, độ bóng là một trong những chuẩn mực đo đạc tính thẩm mỹ cũng như vẻ đẹp, độ cứng, ổn định của viên đá quý khi viên đá gia công theo từng giác cắt. Ngoài ra, phụ thuộc vào độ lành nghề cùng như kĩ thuật cắt đá mà người ta sẽ có một tiêu chuẩn chung về độ bóng giác cắt của viên đá như sau:

 • Độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy trầy xước trong điều kiện ánh sáng ổn định
 • Độ đánh bóng rất tốt (Very good): Rất khó nhìn thấy trầy xước trong điều kiện ánh sáng ổn định
 • Độ đánh bóng tốt (Good):  Rất khó nhìn thấy trầy xước khi phóng đại bề mặt lên 10 lần trong điều kiện ánh sáng ổn định
 • Đánh bóng khá (Fair): trầy xước khi phóng bề mặt lên 10 lần trong điều kiện ánh sáng ổn định
 • Độ đánh bóng kém (Poor): trầy xước khi nhìn bằng mắt thường trong điều kiện ánh sáng ổn định

Đối với đá quý Moissanite, độ bóng nằm gần ở mức E. Từ đó, dễ thấy được rằng, so với kim cương tự nhiên thì độ bóng của của đá Moissanit không hề kém cạnh. Để có thể biết được đá Moissanite thật hay giả cũng như phân biệt Moissanit với kim cương, bạn có thể đi đến chuyên gia đá quý để có thể kiểm tra tường tận nhất.

Cách nhận biết Moissanite bằng phương pháp quang học Hodgkinson

Phương pháp Hodgkinson là một trong những phương pháp giúp có thể phân biệt được kim cương và các loại đá quý tự nhiên khi chiếu tia sáng chuyên dụng vào đá. Nếu như cùng một điều kiện cường độ ánh sáng giống nhau trong cùng một môi trường đồng tính.

 • Nếu như là đá Moissanite thì tia sáng có xu hướng hình cầu
 • Đối với kim cương CZ thì tia sáng tỏa ra có hình tam giác cân, lưu ý tam giác có đỉnh cân và đỉnh tù.
 • Đối với kim cương tự nhiên có độ thẩm mĩ và giá trị cao nhất thì tia sáng sẽ có góc cân.
da-moissanite
Phân biệt đá Moissanit

Có nên mua kim cương Moissanit không?

Ngoại hình, độ cứng cũng như các đặc tính hóa học, quang học,… của đá Moissanite không hề kém cạnh với kim cương tự nhiên. Vậy khi nào chúng ta nên lựa chọn Moissanite, khi nào nên lựa chọn kim cương tự nhiên?

Vì cả hai đều có giá trị rất cao nên bạn cần phải cân nhắc kĩ nhu cầu của mình sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể lựa chọn theo các tiêu chí dưới đây.

Nếu như bạn là một người yêu thích sự thẫm mỹ, nhưng chi phí thấp hơn, không đắt đỏ giống kim cương tự nhiên thì có lẽ đá Moissanite sẽ là một lựa chọn không hề thua kém kim cương hay các loại đá quý khác.

Đối với những bạn có nhu cầu mua đá quý để tích trữ, làm của hồi môn, buôn bán thì việc lựa chọn Moissanit hay kim cương cũng đều là sự lựa chọn tốt bởi vì hai loại đá quý này có giá trị ổn định theo thời gian, không có nhiều sự biến động.

Cuối cùng, khi bạn có đủ điều kiện cũng như yêu thích vẻ thẫm mỹ của đá quý thì việc mua kim cương tự nhiên sẽ là một lựa chọn thực tế và tối ưu nhất. Bởi lẽ, giá trị và độ thẫm mỹ, cũng như các đặc tính của kim cương đều vô cùng cao, chất lượng thì không phải bàn cãi.

Từ đó, sau khi xem xét kĩ lưỡng và cẩn thận, bạn đã có thể lựa chọn Moissanite hay kim cương để phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình rồi đó

Đá Moissanite có giá bao nhiêu trên thị trường

Giá trị của đá Moissanite tương đối đổn định, không có sự biến động lớn nào theo năm tháng trên thị trường. Đa phần, giá của đá sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ cứng, độ sáng, độ trong, độ quý hiếm của sản phẩm. Với mặt bằng chung, bạn có thể tham khảo giá của Moissanit như sau

 • Moissanite từ 8 – 10 ly sẽ có giá bán từ 5 – 12 triệu VND
 • Moissanite từ 5 – 7 ly có giá 1.5 – 3.5 triệu VND
 • Moissanite từ 4 ly giá bán từ 900.000 VND

Tuy nhiên tùy theo địa điểm mua và quy trình gia công, chế tác trang sức thì sẽ mức giá thường cao hơn. Hãy lưu ý chọn nơi uy tín và có thương hiệu để mua đá bạn nhé.

Hi vọng, thông qua những chia sẽ hữu ích trên về thông tin cũng như cách lựa chọn, mức giá của đá Moissanit, bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm và lựa chọn sử dụng trang sức đính đá Moissanit. Mọi thắc mắc, quan tâm, bạn có thể để lại ở phần bình luận nhé. Chúc bạn sức khỏe và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Post Comment

banner-khuyen-mai-vay-lai-suat-0