Đá quý Kim Cương Tư Vấn

So sánh đá Ruby và kim cương cái nào đắt hơn, giá trị hơn

Trên thị trường vàng bạc đá quý thì từ xưa đến nay 2 món hàng kim cương và đá Ruby luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Để hiểu hơn và tính chất cũng như giá trị của từng loại hàng này và quan trọng hơn là bạn nào muốn biết giữa đá Ryby và kim cương cái nào dắt hơn, giá trị hơn thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Thế nào là kim cương?

Kim cương được biết đến là một trong hai dạng thù hình chính của nguyên tố Carbon , nó có độ cứng rất cao và khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt nên được dùng nhiều trong ngành công nghiệp kim hoàn và dùng chế tạo các dụng cụ đặc biệt sử dụng trong nền công nghiệp khai khoán…

Kim cương còn biết đến ở nước ta qua đồ dùng trang sức với cái tên gọi là hột xoàn, đây được xem là  món đồ trang sữ rất đẹp nhưng cũng có giá trị rất cao nên chủ yếu được các giới nhà giàu, thượng lưu mới có thể sử dụng.

Thế nào là đá Ryby?

Ruby hay còn được biết đến với cái tên là Hồng Ngọc nhờ vào màu sắc rất đẹp từ dạng hồng nhạt đến màu đỏ máu. Nó được xem là loại đá quý có giá trị nhất trong các loại đá quý trên thị trường hiện nay và có độ cứng được tính theo thang đo Mohs là 9.0.

Đá Ruby được hình thành từ một loại khoáng chất Corundum và chỉ có corundum màu đỏ mới được gọi là Ruby hay Hồng ngọc còn các loại corundum khác gọi là xa-phia, hình thành dưới dạng kết tinh ô xít nhôm cùng công thức hóa học là AL2O3

Sự giống nhau gữa đá Ryby và kim cương.

Đây được xem là 2 dòng khoáng vật quý hiếm bậc nhất trên thị trường hiện nay, nếu như Ruby được xem như là ông vua của các loại đá quý thì Kim cương cũng không kém cạnh vì nó được ví như bà hoàng.

đá Ruby với kim cương cái nào đắt hơn, giá trị hơn?

Ruby và kim cương cũng có giá trị kinh tế bậc nhất trên thị trường kim hoàn, chúng đều được chế tác ra những sản phẩm trang sức mỹ nghệ vô cùng đặc sắc và thường được mang ra đấu giá để khẳng định giá trị vật phẩm.

Ruby và kim cương cái nào đắt hơn, giá trị hơn?

Đây được xem là câu hỏi hóc búa mà rất nhiều người không thể giải thích được. sau đây chúng tôi sẽ so sánh nhìn nhận trên bình diện tổng quan nhất để các bạn có thể thấy được những điểm khác nhau những tính chất cũng như giá trị khác nhau giữa hai loại đá quý này.

Để so sánh được Ryby và kim cương cái nào đắt hơn cái nào thì chúng ta hãy nhìn nhận dưới hai góc độ, thứ nhất là giá trị cũng từng carat và thứ hai là giá trị khi mang ra đấu giá.

So về góc độ tính giá trị từng carat thì kim cương có vẽ vượt trội hơn Ruby về phương diện này vì theo giá trung bình trên thị trường hiện nay thì mỗi 1 viên Ruby rơi tầm trên dưới 1 tỷ đồng Việt Nam tùy vào màu sắc, trong khi đó 1 viên kim cương tự nhiên có giá thấp nhất cũng là 1,5 tỷ đồng cho giác cắt tròn. Chính vì thế là cái tên Kim cương luôn được nhiều người biết đến hơn là Ruby.

Về góc độ đấu giá trên một số cuộc đấu giá thống kê lại thì thế thượng phong lại thuộc về đá Ruby bởi nhờ màu sắc thu phục lòng người của loại đá này. Ví dụ như năm 1988 một viên Ruby 16 carat được bán với giá 3,6 triệu đô hay năm 1995 một chiếc nhẫn Ruby nặng 27,37 carat tìm thấy ở Myanmar được bán tại phiên đấu giá lên đến 4 triệu đô la tại Geneva Thụy Sỹ. Trong khi đó để xuất hiện được tại phiên đấu giá thì viên kim cương phải có trọng lượng 102 carat nhưng cũng chỉ bán được 1,2 triệu đô, thấp hơn rất nhiều so với viên Ruby.

Nói đến đây thì có lẽ các bạn cũng hiểu ra vấn đề rồi đúng không. Tùy và trạng thái và góc độ so sánh mà kim cương hay Ruby có giá trị cao thấp khác nhau và việc giá trị cao hay thấp một phần còn phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng nữa.

Hay xét về khía cạnh yếu tố tâm linh khi dùng vật phẩm chế tác từ đá Ruby và Kim cương thì những vật phẩm làm từ đá Ruby thường có giá trị cao hơn kim cương. Minh chứng cho điều này là nhờ màu sắc hồng và đỏ máu của Ruby được cho là màu mang lại sự may mắn hạnh phúc và màu đỏ cũng gợi sự ấm cúng.

Nói chung quy lại thì Kim cương và Ruby được xem là những kiệt tác khoáng vật được thiên nhiên ban tặng cho con người và chúng đều mang đặc điểm nổi trội riêng và được con người gắn lên mác giá trị cao thượng cho từng loại để tương xứng với vẽ đẹp lung linh của chúng.

Qua đây chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về giá trị của hai loại đá quý rất hiếm này. Chúc các bạn đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình khi chọn mua sản phẩm xa xỉ này.

Post Comment