Vàng

Top 10 Mỏ Vàng Lớn Nhất Thế Giới hiện nay 2022

Đầu tư vàng online tại: Sàn Giao Dịch Vàng Quốc Tế

Ngày nay trang sức bằng vàng là loại trang sức được nhiều người sử dụng nhất trên toàn thế giới. Vàng không phải tự nhiên mà có mà nó là kết quả của quá trình khai thác quặng vàng từ những mỏ vàng lớn. Trong bài viết hôm nay, vangbac24h.vn sẽ giới thiệu đến bạn top 10 mỏ vàng lớn nhất trên Thế giới hiện nay.

Mỏ vàng là gì?

Mỏ vàng được hiểu là nơi khai thác vàng. Đây là nơi tập trung nhiều quặng vàng và một số kim loại quý khác. Mỏ vàng thường hình thành ở những khu vực, những quốc gia thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một mỏ vàng chứa đến 100 tấn vàng cần trải qua thời gian 100.000 năm để hình thành.

Vàng được khai thác từ mỏ vàng được gọi là quặng vàng. Quặng vàng sau khi khai thác cần trải qua quá trình xử lý và loại bỏ những tạp chất để lọc ra hàm lượng vàng nguyên chất và đưa vào chế tác các loại trang sức.

Top 10 mỏ vàng lớn nhất thế giới hiện nay

Mỏ vàng Sukhoi Log

Mỏ vàng Sukhoi Log là mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất trên thế giới hiện nay. Mỏ vàng này được phát hiện lần đầu tiên bởi công ty Polyus Gold – một công ty khai thác mỏ lớn nhất của nước Nga vào năm 1961 và được đưa vào khai thác từ năm 1970. Mỏ Sukhoi Log nằm tại Irkutsk, vùng xa xôi hẻo lánh ở Siberia.

Thông tin chung về mỏ vàng Sukhoi Log:

 • Ước tính trữ lượng vàng cung cấp mỗi năm lên đến 1,6 triệu tấn
 • Tăng sản lượng thu được hằng năm ít nhất 70%
 • Chi phí phải bỏ ra để khai thác mỏ vàng khổng lồ này lên đến 2,5 tỷ USD

Mỏ vàng thuộc quyền sở hữu của công ty Polyus Gold từ năm 2020

Mỏ vàng Grasberg

Grasberg hiện nay được xem là mỏ vàng lớn thứ hai trên thế giới. Mỏ vàng này nằm tại cực Đông của Indonesia, trên nửa phía Tây của đảo New Guinea và được phát hiện lần đầu tiên bởi một nhà địa chất người Hà Lan vào năm 1936. Mỏ vàng Grasberg đứng đầu thế giới về trữ lượng Vàng, đứng thứ hai thế giới về trữ lượng Đồng nên đây được xem là một trong những mỏ có giá trị nhất trong lịch sử ngành khai khoáng.

Thông tin chung của mỏ vàng:

 • Mỏ vàng Grasberg gồm có 5 mỏ nhỏ, trong đó có 4 mỏ đang sản xuất và một mỏ chưa phát triển.
 • Ước tính trữ lượng của Grasberg hiện tại đạt khoảng 47,1 triệu ounce vàng, 297,8 triệu ounce bạc và 19 triệu tấn đồng
 • Theo giá thị trường, giá trị của trữ lượng các kim loại trong mỏ vàng này lên đến 230 tỷ USD.
 • Mỏ vàng Grasberg phần lớn thuộc quyền sở hữu chính phủ Indonesia, còn lại cổ phần thuộc về Freeport – người đứng đầu công ty Freeport – McMoRan Copper & Gold.

Mỏ vàng Muruntau

Muruntau là một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới hiện nay, chỉ xếp sau mỏ vàng Grasberg và mỏ Sukhoi Log. Đây là một mỏ vàng nằm ở phía Tây thủ đô Tashkent của Uzbekistan – một đất nước nằm ở vùng Trung Á xa xôi và được phát hiện vào năm 1958. Mỏ vàng Muruntau là một mỏ vàng lộ thiên lớn nhất Thế giới  nếu tính theo trữ lượng.

top-10-mo-vang-lon-nhat-the-gioi
Top 10 mỏ vàng lớn nhất thế giới hiện nay

Thông tin chung của mỏ vàng:

 • Mỏ vàng Muruntau dài khoảng 3,5 km, rộng 2,5 km và sâu khoảng 560m
 • Mỏ vàng này ước tính có thể khai thác được đến năm 2032
 • Điều hành mỏ Muruntau hiện nay là công ty quốc doanh Navoi Mining and Metallurgical Combinat của Uzbekistan
 • Ước tính trữ lượng vàng khai thác từ mỏ Muruntau hiện nay khoảng 2,4 triệu ounce vàng

Mỏ vàng Carlin – Nevada

Một trong số những mỏ vàng lớn nhất thế giới là mỏ vàng Carlin – Nevada. Đây được xem là trung tâm sản xuất vàng lớn nhất trên toàn cầu hiện nay nằm tại bang Nevada thuộc Hoa Kỳ.

Thông tin chung về mỏ vàng:

 • Tính đến hiện nay, sản lượng vàng khai thác từ mỏ này đạt đến 373 koz và trung bình một năm, mỏ vàng này cung cấp khoảng 1,789 triệu ounce vàng.
 • Mỏ vàng này hiện đang thuộc quyền sở hữu của công ty Newmont Mining Corp- công ty khai thác vàng lớn thứ hai trên thế giới.
 • Hình thức khai thác ở mỏ vàng này là vừa tìm vàng lộ thiên vừa đào vàng trong lòng đất.

Mỏ vàng Yanacocha

Mỏ vàng Yanacocha được xem là mỏ vàng lớn nhất tại Mỹ Latin và là mỏ vàng lớn thứ năm trên thế giới hiện nay. Mỏ vàng này nằm tại phía Bắc Peru. Bên cạnh trữ lượng vàng, mỏ vàng Yanacocha còn có trữ lượng đồng khá lớn và dự đoán có thể tăng trưởng vượt bậc trong những năm tiếp theo.

Thông tin chung về mỏ vàng  Yanacocha:

 • Sản lượng vàng khai thác tính đến hiện nay trung bình khoảng 1,5 triệu ounce/ năm
 • Đây là mỏ vàng có hiệu quả khai thác thương mại cao nhất thế giới
 • Hơn 40% vàng ở đây bị khai thác lậu và không được sự cho phép của chính quyền
 • Mỏ vàng Yanacocha thuộc quyền sở hữu của Newmont Mining và công ty Buenaventurda.

Mỏ vàng Goldstrike

Có thể nói Mỹ là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên khá phong phú. Ngoài mỏ vàng Carlin nằm tại bang Nevada, Mỹ còn có một mỏ vàng được xếp vào top những mỏ vàng lớn nhất thế giới – mỏ vàng Goldstrike. Mỏ vàng này nằm ở phía tây bắc của hạt Elko, cũng thuộc bang Nevada và được đư avafo khai thác từ năm 1986.

Thông tin chung về mỏ vàng Goldstrike:

 • Goldstrike gồm ba mỏ vàng riêng biệt, một mỏ lộ thiên có tên là Betze – Post và hai mỏ ngầm Meikle và Rodeo.
 • Ước tính trữ lượng vàng khai thác trung bình mỗi năm khoảng 2,2 triệu ounce
 • Goldstrike thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Barrick Gold – tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới.

Mỏ vàng Olimpiada

Ngoài mỏ vàng Sukhoi Log, Polyus Gold hiện nay còn sở hữu một mỏ vàng lớn là mỏ Olimpiada. Mỏ Olimpiada nằm tại tỉnh Polyus, một trong những tỉnh khai thác vàng lớn nhất của nước Nga hiện tại. Mỏ này được đưa vào khai thác từ năm 1996 và hiện chiếm gần một nửa tổng sản lượng vàng của Polyus Gold.

Thông tin chung về mỏ Olimpiada:

 • Sản lượng khai thác trung bình mỗi năm đạt khoảng 1199,8 Koz
 • Trong quý I, Olimpiada đã sản xuất được 265 koz vàng
 • Mỏ Olimpiada hiện thuộc quyền sở hữu của công ty Polyus Gold

Mỏ vàng Pueblo Viejo

Mỏ Pueblo Viejo là một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới nằm cách thủ đô Santo Domingo khoảng 100km về phía tây bắc. Ước tính mỏ này đáp ứng trữ lượng khai thác đến khoảng năm 2040 và hiện nay công ty Barrick Gold Corp dự tính sẽ dành 1,3 tỷ USD để kéo dài thời gian khai thác mỏ.

top-10-mo-vang-lon-nhat-the-gioi
Top 10 mỏ vàng lớn nhất thế giới hiện nay

Thông tin chung về mỏ Pueblo Viejo:

 • Trung bình mỗi năm có thể khai thác khoảng 590.000 ounce vàng tại mỏ này
 • Ước tính từ năm 2022 trở đi, lượng vàng khai thác mỗi năm lên đến 800.000 ounce và mở ra triển vọng khai thác nguồn trữ lượng mỏ 11 triệu ounce
 • Mỏ Pueblo Viejo hiện thuộc quyền sở hữu khai thác của công ty Barrick với 60% cổ phần và Newmont Corp

Mỏ vàng Lihir

Mỏ vàng Lihir nằm ở địa phận của Quốc gia độc lập Papua New Guinea. Đây cũng là một trong số những mỏ vàng lớn nhất trên thế giới thuộc quyền sở hữu của công ty khai thác vàng lớn nhất tại Australia và lớn thứ ba trên Thế giới – công ty Newcrest Mining Ltđ. Sản lượng vàng khai thác từ mỏ Lihir tăng liên tục qua các năm. Năm 2010, sản lượng khai thác vàng của mỏ này là 790.000 ounce/năm. Đến hiện tại, sản lượng khai thác vàng từ mỏ này lên đến 1,01 triệu ounce vàng/năm.

Mỏ vàng Cortez

Bang Nevada thuộc nước Mỹ là một bang sở hữu nhiều mỏ vàng lớn nhỏ, trong đó có đến 3 mỏ vàng lớn nhất thế giới nằm tại bang này. Cortez là một mỏ vàng nằm ở phía tây nam hạt Elko, thuộc bang Nevada của Mỹ. Mỏ Cortez hiện thuộc quyền sở hữu của công ty Barrick Gold và hiện đang là ngọn cờ của tập đoàn này. Trung bình mỗi năm, mỏ vàng này cung cấp ra thị trường khoảng 1,2 triệu ounce vàng/năm. Đây là một con số khá lớn.

Thực trạng khai thác vàng trên thế giới

Hiện nay trên toàn thế giới ước tính trữ lượng vàng khai thác được khoảng 250.000 tấn. Trong những năm qua, sản lượng vàng khai thác bình quân mỗi năm tăng 0,24% so với năm trước. Đây là một điểm tích cực trong công việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm.

Qua mỗi năm, các nhà địa chất trên toàn thế giới đã không ngừng tìm kiếm và thăm dò vàng ở các vùng có cấu trúc địa chất , kiến tạo thuận lợi cho sinh khoáng vàng và đã làm tăng trữ lượng vàng tự nhiên hằng năm đạt 5%.

Số lượng vàng khai thác được trên thế giới được dùng trong các ngành như sau: Kim hoàn chiếm 83%, điện tử chiếm 5,8%, tiền tệ chiếm 5,6%, y tế chiếm 2,2% và huân chương chiếm 0,9%, còn lại là các ngành công nghệ khác.

Trên thế giới hiện nay có hơn 20 nước được thiên nhiên ưu ái về trữ lượng vàng trên 1000 tấn. Đứng đầu thế giới là Nam Phi chiếm 31% trữ lượng vàng thế giới, đứng thứ hai là Liên Bang Nga, đứng thứ ba là Úc, thứ tư là Indonesia.

Trên đây là top 10 mỏ vàng lớn nhất thế giới hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp và phân tích dựa trên Internet. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm hiểu biết và kiến thức về các mỏ vàng lớn trên Thế giới.

Tìm hiểu thêm:

 1. Giá vàng 9999 bao nhiêu 1 chỉ
 2. Bông tai vàng trắng giá bao nhiêu
 3. Cách đãi vàng, tách và lấy vàng từ Đá, Mỏ, Quặng Vàng

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn