Vàng

Top 7 Mỏ Vàng Lớn Nhất Việt Nam hiện nay 2022

Đầu tư vàng online tại: Sàn Giao Dịch Vàng Quốc Tế

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm được sử dụng để làm đồ trang sức, làm thuốc chữa bệnh,… nhưng vàng không phải tự nhiên mà có. Vàng là kết quả từ những cuộc khai thác tại các mỏ vàng lớn. Trong bài viết hôm nay, vangbac24h.vn sẽ giới thiệu đến bạn top các mỏ vàng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Mỏ vàng là gì?

Mỏ vàng là nơi tập trung nhiều quặng vàng và một số kim loại quý hiếm khác.  Tại đây, người ta có thể khai thác một trữ lượng vàng rất lớn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia vàng bạc thế giới, sẽ phải mất thời gian lên đến 100.000 năm để hình thành nên các mỏ vàng lớn có trữ lượng 100 tấn. Theo nguyên lý, sau mỗi trận động đất hay núi lửa xảy ra, mỏ vàng sẽ được hình thành. Điều đó có nghĩa là ở những nơi thường xảy ra động đất hay núi lửa thì thường sẽ xuất hiện các mỏ vàng lớn.

Trữ lượng vàng khai thác được từ mỏ vàng sẽ được gọi chung là quặng vàng. Vàng vừa được khai thác từ mỏ vàng sẽ ở dạng vàng thô, là một dạng vật chất của vàng với các phần tự nhiên xuất hiện từ các lớp bồi tích của Vỏ trái đất.

Top 7 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam hiện nay

Mỏ vàng Bồng Miêu

Mỏ vàng Bồng Miêu là một trong những mỏ vàng lớn và nổi tiếng nhất nước ta hiện nay. Mỏ vàng Bồng Miêu nằm tại thôn 10 Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Đây là mỏ vàng thuộc công ty khai thác vàng Bồng Miêu và được đưa vào khai thác từ năm 2005.

top-mo-vang-lon-nhat-Viet-nam
Mỏ vàng Bồng Miêu

Quy mô của mỏ vàng Bồng Miêu:

 • Mỏ vàng Bồng Miêu có tổng diện tích khai thác là 385 ha
 • Có 230 ha khai thác lộ thiên
 • Gồm 100 ha khai thác dạng hầm lò
 • Có 28 ha bãi thải
 • Công suất khai thác vàng ước tính khoảng 180.000 tấn quặng vàng/năm
 • Hàm lượng vàng trung bình 2,8g/tấn

Mỏ vàng Phước Sơn

Mỏ vàng Phước Sơn là một mỏ vàng được phát hiện và khai thác từ lâu. Mỏ vàng này nằm tại khối 7, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Mỏ vàng Phước Sơn thuộc sự quản lý và khai thác của công ty Vàng Phước Sơn. Đến hiện nay, vì mỏ vàng Phước Sơn khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến nên dẫn đến tình trạng bị khai thác mạnh mẽ và có những hành vi khai thác trái phép. Mỏ vàng Phước Sơn có quy mô khai thác rộng 8 ha. Hiện nay, mỏ vàng này đã bị tạm dừng hoạt động.

Mỏ vàng Pác Lạng

Mỏ vàng Pác Lạng là một mỏ vàng nằm ở phía Bắc nước ta, đặt tại xã Đức Vân và xã Thượng Quang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Đây từng được xem là mỏ vàng lớn nhất tại miền Bắc. Tuy nhiên có một vấn đề phát sinh tại mỏ vàng này đó là tình trạng khai thác chui diễn ra liên tục, không tuân theo bất kỳ một quy định nào của Nhà nước. Từ đó, mỏ vàng Pác Lạng được xem là một thủ phủ của vàng tặc.

Việc khai thác các quặng vàng từ mỏ vàng Pác Lạng chủ yếu phải dùng đến thuốc nổ vì mỏ này nằm sâu bên trong rừng và có những tảng đá lớn bao quanh.

Thông tin chung về mỏ vàng Pác Lạng:

 • Có khoảng 30 tấn vàng để khai thác trong mỏ
 • Nằm ở vị trí cách quốc lộ 3 chưa đầy 20 km
 • Thiết lập chốt công an canh phòng tại con đường độc đạo dẫn vào mỏ vàng Pác lạng
 • Bởi vì tình trạng khai thác chui quá nhiều nên có bảo vệ canh giữ , giám sát người ra vào
 • Có người chủ quản và quản lý công trình

Mỏ vàng Bồ Cu

Mỏ vàng Bồ Cu là một trong những mỏ vàng lớn nhất nước ta nằm tại núi Liên Minh thuộc tỉnh Thái Nguyên. Muốn khai thác vàng từ mỏ vàng này phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Nhờ đó, người lao động có thể đảm bảo an toàn và môi trường ở đây cũng không bị ô nhiễm. Theo thông tin mới nhất, hiện nay mỏ vàng Bồ Cu có tổng trữ lượng quặng vàng có thể khai thác là 1,7 tấn.

Mỏ vàng Nà Pái

Nà Pái cũng là một trong những mỏ vàng lớn nhất tại Việt Nam nằm ở tỉnh Lạng Sơn. Mỏ vàng này có diện tích phân bổ khá rộng tuy nhiên hàm lượng vàng thì nghèo. Vàng ở đây hạt nhỏ và công nghệ thu hồi phức tạp nên ta chưa có khả năng khai thác các quặng vàng thuộc mỏ vàng này.

Thông tin chung về mỏ vàng Nà Pái:

 • Toàn vùng dự báo có khoảng 30 tấn vàng để khai thác
 • Diện tích rộng nhưng trữ lượng vàng khá ít.

Mỏ vàng Đồi Bù

Mỏ vàng Đồi Bù nằm tại xóm Ngọc Lâm, xã Cao Răm, huyện Đồi Bù, tình Hòa Bình. Đây là mỏ vàng được người dân tìm thấy trong đống chất thải của hoạt động khai thác mỏ trước đây. Bởi vì hiệu quả kinh tế thấp và có tổn thất lớn về tài nguyên nên tại các vùng núi phía Bắc, tất cả các cơ sở khai thác vàng đều đã đóng cửa. Tổng trữ lượng vàng có thể khai thác ở mỏ vàng Đồi Bù là khoảng 10 tấn.

Mỏ vàng Khau Âu

Bắc Kạn là một tỉnh nằm ở phía Bắc nước ta và tập trung rất nhiều khoáng sản và kim loại quý hiếm. Bên cạnh mỏ vàng Pác Lạng, Khau Âu cũng là một trong những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam nằm tại Bắc Kạn.

top-mo-vang-lon-nhat-viet-nam
Mỏ vàng Khau Âu

Thông tin chung của mỏ vàng Khau Âu:

 • Trung bình mỗi năm sẽ khai thác 2.400 tấn quặng nguyên khai
 • Sản phẩm, dịch vụ cung cấp tương đương 7kg vàng/ năm
 • Diện tích sử dụng để khai thác khoảng 4,1 ha
 • Thời hạn hoạt động của dự án khai thác vàng là 10 năm.

Vàng tại các mỏ được khai thác như thế nào?

Muốn khai thác vàng tại các mỏ vàng, đầu tiên những người tham gia khai thác vàng phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Nhờ đó, người lao động có thể đảm bảo an toàn khi tham gia khai thác và hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay người ta áp dụng hai phương pháp để khai thác vàng tại các mỏ.

Phương pháp thủ công

Từ trước đến nay, khi nhắc đến khai thác vàng, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình thức đãi vàng. Đây là phương pháp thủ công và thường được áp dụng vào khai thác các mỏ vàng lớn. Hình thức đãi vàng này được thực hiện bằng các dụng cụ thô sơ mà nhà nào cũng có, đó là mâm, chảo, gầy, cuốc, xẻng. Mâm đãi vàng có chiều dài khoảng chừng 70cm và được cắt từ nắp hoặc đáy của các thùng phi.

Người ta sẽ dùng những chiếc mân hình nón đó để đãi vàng. Họ sẽ múc một hỗn lớp gồm đất bùn và cát từ trong mỏ, trong đó có lẫn khoáng vàng và tạp chất. Sau đó, người at sẽ nghiêng mâm cho nước gạt vào và dùng tay làm rời đất, bùn rồi vứt bỏ đi đá và sỏi.

Phần bùn đất còn sót lại trong mâm, người ta sẽ xoay nón liên tục ngược chiều kim đồng hồ. Làm liên tục cho đến khi không còn đất ở trong mâm. Sau đó vàng và các khoáng vật nặng hơn sẽ đọng lại trong mâm. Hình thức đãi vàng gần giống như các bà, các mẹ thường hay đãi gạo, đãi nếp ở nhà.

Phương pháp hiện đại

Hiện nay, thay vì sử dụng hình thức đãi vàng như khai thác thủ công, người ta áp dụng các máy móc hiện đại để khai thác vàng nhanh hơn và tiết kiệm được chi phí nhân công. Để khai thác vàng theo phương pháp hiện đại, cần phải trang bị các dụng cụ bảo hộ, thiết bị máy móc đảm bảo an toàn cho công nhân.

Sau khi di chuyển vào trong hầm, người ta sẽ sử dụng mìn và các loại máy khoan để tiến hành xử lý quặng. Các quặng này sẽ được đưa về nhà máy tuyển quặng. Thông qua quá trình tuyển nổi, hấp thụ bằng hạt nhựa auric hoặc ngâm chiết để nghiền vàng và loại bỏ tạp chất có trong vàng.

Trên đây là top 7 mỏ vàng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp và phân tích dựa trên Internet. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ biết được đâu là mỏ vàng lớn nhất và các cách khai thác vàng ra sao. Chúc các bạn thành công

Tìm hiểu thêm:

 1. Các sàn giao dịch vàng trên thế giới uy tín 
 2. Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả
 3. Vàng đen là gì

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn