Friday, 17 May 2024
Tư Vấn

5 phương pháp quản lý danh mục đầu tư tiền ảo cho người mới

Rất nhiều người mới tham gia thị trường tiền ảo chỉ dành phần lớn thời gian của họ vào việc mua bán coin. Mặc dù vậy, thiết lập và biết cách quản lý danh mục đầu tư luôn là yếu tố then chốt giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực crypto. Hãy cùng tìm hiểu 4 phương pháp quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử qua bài viết sau nhé. 

Lợi ích của việc xây dựng và quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử

phương pháp quản lý danh mục đầu tư tiền ảo

Đặc trưng lớn nhất của thị trường tiền ảo là biến động lớn và liên tục. Vì vậy, rủi ro là điều khó tránh khỏi. Nhà đầu tư nếu muốn đạt được nhiều thành tích, buộc phải biết cách dung hòa giữa hai phần cơ hội và rủi ro. Học cách quản lý danh mục đầu tư là một trong những cách kiểm soát rủi ro đầu tiên. Khi có danh mục đầu tư crypto, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Chia nhỏ rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.
  • Giúp nhà đầu tư thoải mái về tâm lý.
  • Không để lòng tham vượt mức.
  • Giúp nhà đầu tư tập trung vào công việc phân tích và đưa ra quyết định sáng suốt.

5 phương pháp quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử hiệu quả

Xây dựng một danh mục đầu tư coin rất quan trọng, nhưng việc quan trọng hơn nữa là biết cách quản lý danh mục đó. Với người mới, việc này có vẻ không hề đơn giản. Và dưới đây là 5 cách bạn có thể tham khảo:

Chia danh mục dựa trên mức độ rủi ro

Chia danh mục đầu tư crypto giữa những khoản đầu tư được xếp hạng theo rủi ro từ mức độ cao đến trung bình và thấp. Tiếp đến, bạn có thể xây dựng tỷ trọng hợp lý tùy vào việc bạn chấp nhận rủi ro đó như thế nào.

Nếu phần lớn các khoản đầu tư rủi ro cao có trong danh mục sẽ tạo vị thế không cân bằng. Vì vậy để cân bằng thì nhà đầu tư nên chia những coin ra từng phần một cách hợp lý.

Xem xét việc đầu tư vào stablecoin

đầu tư tiền ảo

Tính thanh khoản cao của các Stablecoin sẽ giúp nhà đầu tư thuận lợi trong việc chốt hoặc thoát ra một vị thế. Với thị trường biến động mạnh như crypto thì Stablecoin luôn được xem trọng. Bằng chứng là volume giao dịch gần đây của các cặp stablecoin như USTC USDT, USDC USDT đang tăng trưởng mạnh.

Nhà đầu tư cũng có thể tạo thêm thu nhập bằng việc đặt cược một số lượng Stablecoin mà bạn nắm giữ để nhận phần thưởng. 

Chia vốn phù hợp

Ngay từ đầu, nếu không xây dựng chiến lược chia vốn phù hợp thì bạn sẽ khó có thể quản lý được tài sản đầu tư của mình. Chia vốn là phương án giúp nhà đầu tư tránh được việc quá tập trung vào một coin nhất định nào đó trong danh mục mà mình đang nắm giữ.

Có thể coin đó đã từng mang lại cho bạn một khoảng “hời” trước đây và bạn có xu hướng muốn đổ hết dòng tiền vào nó. Nhưng, việc này có thể tiềm ẩn nhiều thách thức và tốt nhất bạn nên chia vốn vào nhiều coin.

Cập nhật quá trình đầu tư liên tục

Xu hướng thị trường có thể dự báo nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Diễn biến ngược lại so với dự báo có thể khiến bạn thua lỗ và tổn thất. Do đó, bạn nên thường xuyên theo sát tình trạng tài sản của mình để tránh những quyết định lệch hướng.

Chiến lược quản lý 85/15

phương pháp quản lý danh mục đầu tư tiền ảo

Một trong những phương pháp quản lý danh mục crypto tốt mà rất nhiều người đã sử dụng là chiến lược 85/15. Nghĩa là 85% sẽ chia cho những khoản đầu tư tiềm năng dài hạn. Hãy theo dõi giá USTC, giá TRX, giá ETH… gần đây ở các sàn giao dịch bitcoin mà bạn sử dụng. Đó đều là những đồng coin biến động thấp và triển vọng về mặt lâu dài. Và 15% còn lại sẽ chia cho những coin phù hợp để trade ngắn hạn như DOGE, SHIB… chẳng hạn.

Việc quản lý danh mục đầu tư rất quan trọng khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Chúng giúp nhà đầu tư dễ dàng đạt được mục tiêu và mong muốn của mình. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình đầu tư crypto.

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn