Wednesday, 28 Feb 2024
Thị trường Vàng

Tổng hợp các loại vàng trên thị trường hiện nay. Vàng nào rẻ nhất

Với mức độ quý hiếm và giá cả đắt đỏ thì vàng luôn là tài sản có giá trị nhất, vậy bạn có biết trên thị trường hiện nay có những loại vàng nào không? nếu vậy thì tổng hợp các loại vàng trên thị trường hiện nay mà chúng tôi đã thống kê và chia sẻ dưới đây chính là một lượng thông tin vô cùng hữu ích cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về kim loại quý này. Giờ hãy cùng Vangbac24h.vn tìm hiểu ngay thôi nào!

Vàng Ta

Vàng ta là loại vàng nguyên chất hay loại vàng có chứa rất nhiều hàm lượng vàng nguyên chất mà không có hoặc rất ít các thành phần kim loại khác.

Xem thêm: vàng ta là vàng gì

Vàng 9999

Vàng 9999 là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất dường như là tuyệt đối với tỷ lệ 99,99% vàng nguyên chất  hay còn gọi là vàng 24k – vàng 10 tuổi.

Đặc tính vàng 9999 là rất mềm, rất khó gia công thành các loại trang sức cho nên chủ yếu loại vàng này được làm thành vàng miếng nhỏ và vàng thỏi để bán. Ngoài ra nó còn là nguyên liệu trang sức cưới, tuy với đặc tính mềm nhưng do trang sức cưới có thiết kế đơn giản, làm ra bằng cách đúc cho nên có thể làm bằng vàng nguyên chất.

Vàng chủ yếu lưu hành trên thị trường dưới dạng vàng miếng phục vụ mục đích dự trữ đầu tư lâu dài, mỗi thương hiệu vàng lớn đều đa phần có sản xuất vàng miếng để kinh doanh, vàng miếng SJC đang là sản phẩm chủ chốt hiện tại của thị trường. Giá vàng 9999 trên thị trường hiện nay đang được niêm yết rất cao trên các sàn giao dịch.

Vàng 999

Vàng 999 hay còn gọi là vàng 3 số 9 cũng là vàng 24k – vàng 10 tuổi nhưng nó có sự khác biệt với vàng 4 số 9. Tuy có sự khác biệt nhưng không lớn, vàng 4 số 9999 hàm lượng vàng nguyên chất là 99,99% còn vàng 999 thì 99,9%.

Do có hàm lượng vàng nguyên chất rất lớn cho nên đặc tính vàng 999  gần như là giống với vàng 9999. Cho nên loại vàng này cũng chủ yếu là làm vàng miếng, vàng trang sức cưới. Vậy cho nên mỗi khi mua vàng bạn nên để ý trên miếng vàng có ký hiệu 3 số 9 hay 4 số 9.

Vàng Trắng

Vàng trắng là loại vàng được kết hợp giữa vàng nguyên chất 24k với các kim loại khác, trong đó có một số loại kim loại có màu trắng như bạc. Vàng trắng được ứng dụng rất nhiều trong việc lựa chọn nguyên liệu trang sức, vàng trắng cũng được chia nhiều cấp độ khác nhau như vàng 18k, 14k hay 10k tùy thuộc vào hàm lượng vàng nguyên chất cho vào mỗi sản phẩm.

Vàng trắng có màu trắng sáng gần giống với bạch kim cho nên đa phần mọi người đều nhẫm lẫn giữa 2 loại trang sức này. Với vẻ bề ngoài sáng bóng, lấp lánh và phản quang nên các mẫu trang sức vàng trắng được bán rất chạy tại các thương hiệu lớn. Trong quá trình gia công vàng thì màu vàng cơ bản của vàng đã bị mất thay vào đó là biến sang màu trắng dễ nhìn.

Trang  sức làm từ vàng trắng được rất nhiều chị em lựa chọn, bởi thiết kế độc đáo, đẹp thể hiện được sự hiện đại sang trọng quý phái.

Tham khảo thêm: vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn

Các loại vàng trên thị trường hiện nay

Vàng Hồng

Vàng Hồng có sức hút rất lớn với thị trường trang sức, vàng hồng cũng là một loại vàng tây có giá trị kinh tế và thẩm mỹ rất lớn. Vàng Hồng được tạo nên do sự kết hợp giữa vàng nguyên chất  và tỷ lệ kim loại đồng, chính đồng  là  kim loại đã làm nên màu sắc hồng đồng

Vàng Hồng cũng được chia  thành nhiều loại khác nhau như vàng hồng 18k, vàng hồng 14k, 10k…Số k càng nhỏ thì chứng tỏ tỷ lệ đồng ngày càng nhiều, nếu tỷ lệ đồng vượt mức cho phép thì màu của vàng sẽ chuyển sang màu đỏ vậy nên khi chế luyện người thợ cần tính toán thật kỹ.

Vàng hồng được nhiều công ty sản xuất trang sức sử dụng để làm các mẫu trang sức khác nhau, màu sắc chính là điểm nhấn của loại vàng này, màu hồng  nhẹ nhàng, sáng lấp lánh không quá phô trương, sến súa đem lại nét đẹp tinh tế hiện đại đơn giản cho người đeo.

Xem chi tiết hơn: vàng hồng là gì

Trang sức vàng Hồng

Vàng Ý

Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc từ nước Italia, vàng với thành phần chính là bạc nguyên chất cho nên vàng có màu trắng gần giống vàng Trắng với Bạch kim. Vàng này ở các nước Phương Tây rất  ưa chuộng bởi vì màu sắc cũng như giá thành hợp lý.

Vàng Ý hiện nay trên thị trường có 2 loại chính là vàng ý 750 với vàng Ý 925, trong đó vàng ý 750 được bán phổ biến hơn vì loại vàng này chỉ có 75% bạc nguyên chất và 25% kim loại khác cho nên nó có độ cứng cao hơn vàng Ý 925. Trang sức vàng Ý 750 có giá thành phù hợp với đa số người tiêu dùng nên bán rất chạy tại các thương hiệu kinh doanh.

Tham khảo thêm: Vàng Italy 750 có phải bạch kim không

Vàng Ý tuy nói là có nguồn gốc từ Ý nhưng ở Việt Nam hiện nay các loại trang sức vàng Ý không còn nhập khẩu từ Ý mà là nhập khẩu các loại máy móc thiết bị tiên tiến từ Ý về và tự gia công thành vàng, vàng có các đường cắt gần như giống hoàn toàn với vàng nhập từ Ý về.

Trang sức vàng Ý

Vàng Tây

Vàng Tây là loại vàng chủ yếu được bán dưới dạng trang sức, ngoài thành phần vàng nguyên chất nó còn chứa thêm các kim loại khác. Sở dĩ có sự kết hợp với các kim loại khác là để cân bằng độ cứng cho vàng nguyên chất, để vàng có thể uốn nắn thành nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau.

Tham khảo thêm: vàng tây là gì là vàng bao nhiêu k

Tùy vàng hàm lượng vàng nguyên chất trong mỗi sản phẩm mà chia làm nhiều loại vàng Tây khác nhau:

Vàng 18k

Vàng 18k hay còn gọi là vàng 750, loại  vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất là 75% vàng nguyên chất và 25% là các hợp kim khác. Đây là loại vàng Tây có nhu cầu mua nhiều nhất bởi vì bên cạnh đẹp về thiết kế mẫu mã mà nó còn có giá trị kinh tế tương đối lớn, vàng 18k người ta gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

Do có sự kết hợp tỷ lệ khá cân bằng nên  vàng 18k có độ cứng vừa phải không quá mềm cũng không quá cứng nên rất dễ gia công. Mẫu thiết kế vàng 18k trang sức hiện nay trên thị trường có rất nhiều cho nên bạn có thể tha hồ lựa chọn.

Vàng 14k

Vàng 14k là loại vàng Tây có cấp độ thấp hơn vàng 18k về giá trị và giá cả,  vàng 14 có 58.3% hàm lượng vàng nguyên chất và số phần trăm còn lại là các hợp kim khác. Vàng 14k được ứng dụng nhiều trong các thiết kế trang sức bởi có độ cứng tốt, cân bằng uốn công dễ dàng.

Vàng 14k hay người ta gọi nó là vàng 5 tuổi 8, vàng có độ sáng bóng bóng tự nhiên và được nhận định là sáng và có nhiều thiết kế đẹp hơn so với vàng 24k.

Vàng 10k

Vàng 10k có lẽ là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp nhất hiệ nay tại các thương hiệu lớn, đa phần các thương hiệu lớn bán vàng trên thị trường đều dừng vàng tây ở mức độ 10k tương đương với 41,60% vàng nguyên chất còn lại là các kim loại khác.

Vàng 10k có độ cứng rất lớn vì có hơn 50% là hợp kim, giá thành tương đối rẻ nhưng đổi lại đó là vàng  rất nhanh bị xỉn đen và phai màu. Vậy nên nếu bạn đang sở hữu hay có ý định mua trang sức vàng 10k thì nên có cách bảo quản vàng tốt.

Vàng 9k

Vàng 9k là loại vàng có 37,50% vàng nguyên chất còn lại đều là kim loại vậy nên vàng có độ cứng rất lớn, cũng như rất nhiều mẫu mã khác nhau. Loại vàng này hiện nay ở các thương hiệu trang sức lớn đều rất hạn chế mà chủ yếu tập trung ở các cửa hàng vừa và nhỏ.

Giá thành vàng 9k rất bình dân không cao như các loại vàng khác, nếu bạn có như cầu mua trang sức vàng thì không nên bỏ qua loại vàng này , nhưng khi dùng trang sức vàng 9k nên chú ý bảo quản kỹ vì nó rất nhanh bị biến dổi màu, nhanh bị xỉ đen và thậm chí là ghỉ tét trong thời gian ngắn.

Vàng non

Trên thị trường ngoài các loại vàng được đo lường chất lượng và tỷ lệ vàng nguyên chất chuẩn xác còn có một loại vàng mà các thương buôn và người  mua hay gọi đó là vàng non, loại vàng này chủ yếu xuất hiện ở các tiệm vàng ở chợ, vàng non nghĩa là vàng chưa đủ tiêu chuẩn.

Ví dụ : Vàng non 18k nghĩa là vàng này chưa đủ tiêu chuẩn 75% lượng vàng nguyên chất mà chỉ có từ 70 hay 71%.

Theo như nhận định của các nhà nghiên cứu về ngành kim hoàn hiện nay trên thị trường thì vàng non là loại vàng không tồn tại, vàng này rất khó để thẩm định về chất lượng vàng cũng như trọng lượng vàng thật trên mối sản phẩm. Vàng non 18k, vàng non 14k hay vàng non 10k là cách gọi của người bán, giá loại vàng này cũng sấp xỉ giá vàng tiêu chuẩn nhưng không ai có thể kiểm định được vàng non đó có chứa bao nhiêu lượng vàng nguyên chất.

Vậy nên khi đi mua vàng, nếu được giới thiệu vàng non có giá rẻ bạn nên cân nhắc trước khi quyết định, kiếm tra xem vàng có giấy kiểm định tiêu chuẩn hay không.

Tham khảo thêm: Vàng non là gì? có bán lại được không

Vàng Mỹ Ký

Vàng Mỹ Ký là  loại vàng hiện nay đang bán trôi nổi khắp thị trường, bạn có thể bắt gặp bất kỳ một sạp bán đồ trang sức nào, ngoài ra loại vàng này còn được rao bán trên mạng xa hội một cách rộng rãi. Loại vàng này được kết cấu 2 lớp, lớp bên trong được làm từ các kim loại phổ biến như bạc, đồng, sắt…nhưng bên ngoài thì được mạ một lớp vàng.

Nhẫn kim tiền vàng Mỹ ký

Giá vàng Mỹ Ký đắt hay rẻ phụ thuộc vàng lớp vàng phủ bên ngoài là nhiều hay ít, tuy nhiên nhiều người lại dụng điểm này để lừa đảo người mua nếu như người mua không thể phân biệt được thì vàng Mỹ Kỹ ngay lập tức biến thành vàng non và bán với giá khá cao

Tham khảo thêm: mua vàng mỹ ký ở đâu

Trên đây là tổng hợp các loại vàng trên thị trường hiện nay, hỵ vọng giờ đây mọi người đã nắm rõ về các loại vàng  này. Dù có nhu cầu mua trang sức hay đầu tư thì bạn cũng nằm lòng trong đầu những thông tin về các loại vàng trên để khi có nhu cầu mua không phải mất công tìm kiếm hay bi lừa.

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn