Tuesday, 6 Jun 2023
Vàng

Cách đãi vàng, tách và lấy vàng từ Đá, Mỏ, Quặng Vàng

 • Cách khai thác vàng?
 • Cách đãi vàng từ các mỏ, quặng vàng?
 • Cách tách vàng ra khỏi cát?

Vàng có thể xem là phương tiện trao đổi chung chịu ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu và khó bị kiểm soát, hiện nay có rất nhiều người thắc mắc về cách khai thác vàng và các phương pháp tách vàng từ cát, đá, quặng vàng. Hôm nay hãy cùng vangbac24h.vn theo dõi bài viết dưới đây để cùng giải đáp những thắc mắc về cách đãi, tách vàng nhé.

Tiềm năng khai thác vàng tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có hai loại hình khai thác vàng là khai thác vàng sa khoáng và vàng gốc. Vàng sa khoáng được tìm thấy ở 150 khu vực tại Việt Nam nhưng hiện nay chỉ có 27 điểm được đo đạc và tiến hành khai thác. Điều này xuất phát từ việc các mỏ khoáng thường có trữ lượng nhỏ, hàm lượng sa khoáng không đáp ứng được tỷ lệ lợi nhuận mà các doanh nghiệp khai thác đã đề ra.

Vàng gốc thường được chia thành nhiều dạng quặng hóa vàng khác nhau và xuất hiện trên khắp cả nước, vàng gốc thời xưa được thu thập bằng phương pháp máng đãi sau này mới có thể áp dụng công nghệ kỹ thuật để tách xuất bằng xyanua, phương pháp này đang được thực hiện tại mỏ vàng Bồng Miêu tại Quảng Nam.

Thực tế khai thác vàng tại Việt Nam

Trên thực tế hiện nay việc khai thác quặng vàng và sa khoáng tự phát diễn ra rất phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là những vùng có mỏ khai thác trên cả nước. Tuy nhiên hình thức khai thác tự phát này thường sử dụng những phương pháp lạc hậu và thủ công không tạo nên được thành quả kinh tế cao mà lại rất gây hại cho môi trường.

Việc khai thác vàng tự phát và chế biến thủ công không còn phù hợp và không thể cho ra vàng nguyên chất được, với quy mô nhỏ lẻ nhiều thành phần việc khai thác tự phát này thường diễn ra bất hợp pháp, không có tổ chức.

Khai thác vàng tự phát hiện nay khiến nhà nước rất khó quản lý và gây nên nhiều hậu quả như tổn thất tài nguyên, suy giảm môi trường kênh suối thậm chí gây mất an ninh xã hội ở một số khu vực, còn có những người bỏ công việc sản xuất chính để đi đãi vàng tự phát như thế này.

Cách đãi vàng từ đá, mỏ, quặng vàng

Vàng được tìm thấy trong tự nhiên đa số đều ở trạng thái tinh khiết, các loại vàng trên thị trường được pha trộn đều do sự tác động của con người, vàng được tìm thấy nhiều trong cái đá, mỏ và quặng vàng.

Trong nước biển cũng có thể chứa vàng nhưng tỉ lệ lên đến 1/40 hạt vàng trên một tấn nước nên không có hình thức tách nào đem lại lợi ích kinh tế cao, người ta khai thác vàng chạy theo lợi nhuận nên thường chọn vị trí như mạch mỏ hoặc mỏ sa khoáng để đãi vàng.

cach-lay-vang-tu-da
Cách đãi, tách vàng từ đá, quặng vàng

Cách đãi vàng và kỹ thuật đãi rất đa dạng một số dựa trên công nghệ kỹ thuật tiên tiến, một số dựa trên kinh nghiệm từ các thợ đãi vàng thủ công, tùy theo loại mỏ vàng mà người ta có thể sử dụng các kỹ thuật khai thác trích xuất vàng sao cho phù hợp.

Các phương pháp đãi vàng

Đối với các vị trí như mạch mỏ thì vàng thường được trộn lẫn với các khoáng vật khác trong mạch mỏ như đất đá hay đá quý như thạch anh,… để thu được vàng trong mạch mõ người ta thường sử dụng phương pháp khoan và nổ mìn.

Các mỏ sa khoáng thường có vàng và các kim loại quý ở sâu dưới lòng đất nơi có áp lực phù hợp cho việc hình thành chúng, các thợ đãi phải đào hầm dọc theo tĩnh mạch hay vật liệu nổ để khai thác và tiến hành bóc tách chúng.

Các quặng sa khoáng khai thác được trường là một hỗn hợp trộn lẫn vàng cốm, hạt vàng nhỏ bị rửa trôi xuống hạ lưu trộn lẫn trong đất cát, để lấy được các quặng sa khoáng này người ta thường sử dụng phương pháp thủy lực.

Phương pháp thủy lực sử dụng một dòng nước chảy xiết với sức nước đủ lớn để tách các hạt vàng ra khỏi đất cát sau đó để chúng chảy vào các máng để trôi đi đất cát và thu lại vàng. Tuy nhiên phương pháp này đang bị cấm và bị cho là hành động phá hoại nghiêm trọng môi trường tự nhiên, môi trường đất tại các khu vực sông suối.

Quặng vàng sau khi thu thập được thì không dễ dàng để tách được các vụn vàng nhỏ ra khỏi hỗn hợp, công đoạn này thường được thực hiện tại các nhà máy nơi có các công cụ chuyên dụng trong việc nghiền, phá vỡ quặng. Thông qua các phương pháp sử dụng hóa chất và áp suất có thể có thể làm vàng vụn vỡ và nổi lên trên sau được gọi là tách vàng.

Cách tách vàng từ quặng vàng

Công nghệ được sử dụng hiện nay trong việc tách vàng tại các nhà máy thường sử dụng là công nghệ tách hóa xyanua bao gồm nhiều khâu khác nhau, vàng tự nhiên được khai thác tại các quặng là dạng tự sinh bao gồm rất nhiều khoáng vật xâm nhiễm mịn nên không thể dùng bất cứ phương pháp thủ công nào.

Có thể nói công nghệ xyanua là công nghệ hàng đầu và là công nghệ duy nhất để thu lại vàng nguyên chất từ tinh quặng vàng trong tự nhiên, gọi là công nghệ xyanua này rất phức tạp chứ không đơn giản là việc chuyển hóa vàng sang dạng phức chất và thu lại kết tủa.

Các bước tách vàng bằng công nghệ xyanua

Công nghệ xyanua tách vàng được phân thành nhiều bước với các kỹ thuật và công nghệ khác nhau trong từng giai đoạn

Giai đoạn tiền xử lý

Giai đoạn tiến hành với quặng vàng thô sơ được thu thập từ mỏ hay quặng, đầu tiên là việc loại bỏ các tạp chất sẽ ảnh hưởng lớn đến phản ứng của các hóa chất sau này như kim loại nặng, giải phóng các kết tủa ở dạng siêu mịn đang xâm nhiễm trong quặng vàng, các khoáng vật tích tụ trên bề mặt tạo điều kiện cho hóa chất tiếp xúc với các hạt vàng.

Tùy vào các thành phần của quặng khai thác mà có thể tiến hành tiền xử lý hoặc không, các loại quặng cần tiến hành tiền xử lý thường là các loại quặng khó xử lý sau này, tiền xử lý bao gồm nhiều phương pháp khác nhau bao gồm:

 • Xử lý nhiệt – Nung để oxy hóa và phân hủy nhiệt đối với quặng tinh Sunfua chứa nhiều than hay asen trong thành phần
 • Hòa tách oxy hóa – Hóa tách sơ bộ quặng trong môi trường axit, kiềm hay axit nitric, thường xử lý với quặng tinh Sunfua chứa vàng
 • Xử lý vi sinh – Sử dụng vi sinh vật để xử lý quặng Sunfua
 • Xử lý cơ học – Tác động vật lý nghiền quặng thành dạng siêu mịn

Giai đoạn hòa tách

Giai đoạn này sử dụng dung dịch dưới dạng phức chất xyanua để hòa tan vàng dưới tác dụng của NaCN và O2 được sục vào dung dịch.

cach-lay-vang-tu-da
Cách đãi, tách vàng từ đá, quặng vàng
 • Hòa tách động, khuấy trộn – Công nghệ xử lý đối với quặng vàng được nghiền thành dạng siêu mịn
 • Hòa tách đống – Công nghệ xử lý đối với quặng vàng được giải phóng một phần, quặng nguyên khai, quặng có khả năng thấm nhanh hóa chất, sử dụng xyanua bơm liên tục trong nhiều ngày.
 • Hòa tách thùng – Công nghệ xử lý cho ngập xyanua vào quặng và xử lý trong thùng, bùn sau khi xử lý sẽ chảy qua các lớp lọc và thu được ở dưới đáy thùng.
 • Hòa tách xianua tăng cường – Công nghệ tiến hành xử lý với nồng độ xyanua cao trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

Giai đoạn làm sạch

Để làm sạch vàng, loại bỏ các tạp chất trơ khác người ta tăng cường nồng độ Au trong dung dịch lên ở mức thích hợp để hòa tách tăng cường và thu được vàng nguyên chất.

Giai đoạn thu hồi

Dung dịch được điện phân bơm tuần hoàn qua ngăn để thu được vàng kết tủa lên catot và bùn ở anot. Dung dịch vàng sau công đoạn hoàn tách được xử lý qua quá trình rửa ngược dòng và tách khỏi pha rắn hoặc lọc ép và trải qua quá trình khử oxy để thu được xi măng kẽm thu lại vàng kết tủa trên bề mặt kẽm.

Giai đoạn tinh chế

Trong giai đoạn thu hồi vẫn còn phần lớn lượng bạc tồn đọng, giai đoạn này chủ yếu tạch bạc và các tạp chất còn lại để thu lại vàng thành phẩm.

Hy vọng thông qua bài viết vangbac24h.vn có thể cung cấp thêm các kiến thức hữu ích trong tương lai cho bạn đọc về các khâu khai thác và chiết xuất vàng, đồng thời giải đáp thành công những thắc mắc về cách đãi, tách vàng từ đá, mỏ và quặng vàng, chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn

san-vang-lixi-2023