Friday, 17 May 2024
Tư Vấn

Cách nhận biết vàng Trắng bằng mắt thường thật hay giả tại nhà 100% chuẩn

Mua vàng mà không phân biệt được vàng thật giả, bán vàng không phân biệt được thật giả là vấn đề vô cùng nghiêm trọng, vậy cách nhận biết vàng trắng bằng mắt thường chuẩn 100% dưới đây chính là bước khắc phục điểm yếu cho mọi người.  Giờ hãy theo dõi cách nhận biết vàng trắng thật và giả  chỉ  bằng mắt của Vangbac24h.vn dưới đây, bạn có thể cùng trair nghiệm để kiểm chứng nhé.

Vàng trắng là gì

Vàng trắng có thể xem là vàng hợp kim bởi vì vàng này được tạo ra dựa trên sự kết hợp giữa vàng nguyên chất + Bạc+ Pladin+ Niken… chủ yếu là các kim loại màu trắng để giảm màu vàng đậm của vàng nguyên chất để tạo nên một chất liệu có màu trắng bạc khác với vàng Tây và vàng nguyên chất hiện nay. Tùy theo tỷ lệ vàng nguyên chất pha trộn mà cho ra vàng trắng 18k, vàng  trắng 14k hay vàng trắng 10k.

Hiện nay vàng trắng là chất liệu được nhiều thương hiệu trang sức lớn trong nước ưa chuộng như PNJ, DOJI, Thế giới kim cương, Huy Thanh Jewelry… bởi có độ cứng tốt ,màu sắc mới lạ hiện đại và sang trọng. Và trên thị trường các mẫu trang sức từ vàng trắng được bán rất nhiều, nó là nguyên liệu kết hợp ăn ý nhất và phù hợp nhất với các loại đá thiên nhiên hiện nay như: kim cương, ruby, saphire…

Vàng trắng có bị làm giả không

Thị trường hiện rất hỗn loạn đặc biệt là khi vàng trở thành những món hàng xa xỉ thì việc người ta lợi dụng vào việc giả tạo để kiếm lời lớn. Không chỉ vàng tây, vàng Ta bị làm giả bằng nhiều hình thức tinh vi mà vàng trắng hay loại vàng nào cũng bị làm giả.

Vấn đề khó chính là kĩ năng, kỹ thuật làm giả vàng trắng ngày càng tinh vi giống y thật nên rất khó để với người bình thường có thể nhận ra. Nhưng với nhiều người làm trong nghề và kinh nghiệm lâu năm của nhiều người thì vẫn có nhiều cách có thể phân biệt vàng thật vàng vàng gì chỉ bằng mắt thường. Vậy nên trước khi mua vàng thì mọi người nên tìm hiểu và chọn cách tìm hiểu về những cách nhận biết cơ bản nhất để tránh mua phải những sản phẩm vàng giả.

Vàng giả được làm như thế nào

Nhiều người tò mò không biết vàng giả được làm như thế nào, quy trình ra sao nhưng lại khó phân biêt đến vậy. Vậy thì mọi người có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

 • Nguyên tắc để làm vàng giả, không phải như mọi người nghĩ là vàng giả  hoàn toàn là kim loại mà nó là 51% là vàng thật còn lại là Niken, sắt, đồng, Niken… và chủ yếu là trộn Vomfram ở dạng bột.
 • Bột Vonfram dạng bột mịn nên khi nấu vàng thật nóng chảy người ta sẽ trộn bột vào để thành một hỗn hợp đặc. Và hiện nay chưa có thiết bị nhận diện loại Vonfram nên khi đưa vào máy kiểm tra vàng thật rất khó để phát hiện ra. Hỗn hợp này tạo nên độ vàng óng ánh như vàng thật 100% nên mắt thường khó mà phân biệt được.
 • Vonfram vốn dĩ có giá thấp nên khi kết hợp với vàng thật đem lại lợi nhuận rất lớn,hiện nay đây là chất mà nhiều đơn vị làm giả vàng chọn nhất để có mức lợi thu về khủng.

Như vậy mọi người có thể nắm bắt sơ khởi về quy trình và cách làm ra vàng giả, từ đó có thể có những giải pháp nhận biết riêng cho bản thân khi đi mua.

Cách nhận biết vàng bằng mắt thường

Phân biệt vàng thật giả bằng nam châm

Từ xưa đến nay nam châm là vật mà nhiều người chọn để thử nghiệm vàng thật giả nhiều nhất, kinh nghiệm của người xưa cũng chỉ ra nhiều ưu điểm của việc thử vàng bằng nam châm.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng viên nam châm mạnh, các loại nam châm có đặc tính mạnh. Dùng để hút vàng, nếu hút mạnh làm cho vàng dính vào nam châm khó lấy ra. Căn cứ vào độ bám hay khôn bám của vàng với nam châm mọi người có thể phân biệt được.

Ưu điểm:

 • Thực hiện chỉ đối với vàng nguyên chất, còn vàng tây khó nhận biết bởi vì vàng trắng hay vàng Tây được pha trộn thêm kim loại nên loại vàng này cũng sẽ dính lấy nam châm như những loại vàng giả khác. Tuy nhiên để biết được tỷ lệ kim loại nhiều hay ít mọi người có thể căn cứ vào độ bám nhiều hay ít.
Cach-nhan-biet-vang-trang-bang-mat-thuong-chuan- 100-%-thât
Phân biệt vàng trắng thật giả bằng mắt

Cắn vào vàng để thử

Với vàng thì đặc tính lớn nhất đó mềm cho nên với sản phẩm vàng 18k hay 14k thì dễ phân biệt.

Cách thực hiện:

 • Dùng răng hoặc một vật giừ đó kẹp lực hơi mạnh vào sản phẩm vàng, nếu như vàng có dấu hiệu bị tác động hoặc để lại dấu thì chứng tỏ vàng đó có nhiều tỷ lệ vàng nguyên chất cao. Với vàng nguyên chất thì vết cắn sẽ để lại rõ ràng.

Ưu điểm:

 • Với vàng nguyên chất thì có thể nhận biết dễ dàng, hay vàng có tỷ lệ vàn nguyên chất cao như vàn 18k thì dễ nhưng vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất càng thấp thì không thể phân biệt rõ ràng. Chỉ áp dụng để phân biệt vàng 24k, 18k với vàng giả.

Thử vàng thật giả qua phao vàng

Phao vàng hiện nay là căn cứ để nhiều người phân biệt vàng thật giả, nhưng cũng không phải là phân biệt vàng một cách tuyệt đối.

Cách thực hiện:

 • Dùng một cốc nước lớn, sau đó thả sản phẩm vàng vào sau đó quan sát, vàng thật sẽ luôn lặn xuống nhah chóng xuống đáy không có biểu hiện nào cả. Với vàng giả phao vàng sẽ nổi lên một hoặc 2 bong bóng nhỏ.

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện nhưng lại không hoàn toàn chính xác vì nếu vàng giả được làm tinh vi, đặc thì phao vàng sẽ không có, đối với các loại vàng pha trộn cũng rất dễ có phao vàng vì khi gia công, pha trộn có những he hở.

Cách thử vàng thật hay giả bằng lửa

Đây là phương pháp nhân gian hay sử dụng và hiện nay vẫn được nhiều người lựa chọn để phân biệt vàng thật giả.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngọn lửa từ 1000 -1400 độ C để thử nghiệm, nếu vào nóng chảy thành giọt và co lại với nhau là vàng thật còn các kim loại khác sẽ bị bay hơi.

Ưu điểm:

 • Nhận biết được vàng thật giả chính xác nhất dựa và nhiệt độ nóng chảy của vàng, nhưng không thể thực hiện được với vàng trang sức mà chỉ thực hiện với vàng nguyên liệu.

Thử vàng thật giả  bằng axit

Axit là khắc tinh với tất cả các kim loại, cho nên dùng axit cũng chỉ là biện pháp trước mắt, nhưng khi dùng axit sẽ có nhiều khó khăn hơn bởi vì nguy hiểm.

Cách thực hiện:

 • Dùng axit Sulfuric và Clo hydric, nếu vàng giả vàng có nhiều kim loại thì khi cho vài giọt axit vàng sẽ có hiện tượng sủi bọt và nổi bong bóng li ti. Dùng kính lúp quan sát sẽ dễ phân biệt hơn.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng nhận biết với hợp chất vàng không có chưa kim loại như vàng nguyên chất, còn đối với vàng tây, vàng trắng 18k, 14k.. sẽ khó phân biệt vì có nhiều thành phần kim loại khác vàng.
Cach-nhan-biet-vang-trang-bang-mat-thuong-chuan- 100-%-thât
Cách nhận biết vàng giả bằng mắt thường chuẩn

Kiểm tra nét khắc chữ, số trên vàng

Đây là dấu hiệu đầu tiên để thực hiện nhận diện được vàng thật giả mà mọi người nên biết. Vì với vàng thật thì chủ yếu là vàng do các đơn vị có thương hiệu sản xuất, trên sản phẩm vàng luôn chạm khắc thông tin sản phẩm.

Cách thực hiện:

 • Nhìn rõ hoặc dùng kính lúp quan sát kỹ các thông tin về cách chạm khắc ký hiệu, nếu nét chạm khắc rõ nét, tinh xảo và đúng chính xác dấu hiệu nhận diện thương hiệu thì đó là vàng thật. Nếu vàng có các ký hiệu chạm khắc sai, nét chạm không đẹp, không tinh xảo thì đó là vàng giả.

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện và quan sát, với nhười để ý thì dễ phát hiện, nhưng nếu vàng đươc giả tinh vi bằng kỹ thuật tinh xảo thì khó mà nhận diện được.

Phân biệt vàng thật giả  bằng gốm

Đây là cách mà mới đây nhiều người mới phát hiện ra nhưng lại có hiệu quả vô cùng tốt. Vàng giả thường bên ngoài được mạ lớp vàng thật mỏng còn bên trong là kim loại, căn cứ vào đó để thực hiện cách này.

Cách thực hiện:

 • Dùng sản phẩm vàng cà lên bề mặt mảnh gốm không tráng men vỡ, nếu trên bề mặt có vệt màu vàng là vàng thật còn nếu có vệt màu đen thì đó là vàng giả .

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện nhận diện tại nhà, có thể nhận biết qua mắt thường mà không cần đến mắt móc, công nghệ. Nhưng nếu như vàng giả được mạ lớp vàng đay thì khó mà phân biệt vì nó cho ra vệt màu vàng trên gốm.

Ngoài ra xem thêm vài cách thử vàng khác tại bài viết này

Kinh nghiệm mua vàng thật

Hiện nay khi tình hình dịch bệnh Corona đang phức tạp, giá vàng có dự báo tăng cao nên nhiều người tính đến chuyện mua vàng tích trữ. Nhưng đừng vì nhu cầu lợi ích  trước mắt mà mua bất chấp, khi mua cẩn thận vì vào lúc người mua hoang mang là người làm vàng giả càng thận tiện mua bán.

Lưu ý để tránh mua vàng giả:

 • Đến những địa chỉ mua vàng uy tín, chọn vàng thương hiệu càng tốt, không nên mua ở những nơi không xác định, không trao đổi mua bán trao tay.
 • Khi mua nên kiểm tra vàng kỹ lưỡng, từng dấu hiệu khác lạ nên cẩn trọng. Cần có giấy tờ mua bán và kiểm định chất lượng.
 • Tìm hiểu các kiến thức về vàng để có có sự hiểu biết nhất định
 • Không nên quá tin tưởng vào những cách phân biệt vàng thật giả của nhân gian, khi nghi ngờ nên tìm đến các đơn vị cửa hàng lớn để kiểm tra vàng.

Tuy là những biện pháp không chính xác 100% nhưng hy vọng với cách nhận biết vàng trắng bằng mắt thường chuẩn mà chúng tôi đã chia sẻ thì có thể biết thêm những cách nhận diện riêng cho mình, tránh mua phải những loại vàng khôn đúng chất lượng với giá tiền.

 👉👉Xem tiếp: Nên mua vàng gì để đeo tốt cho sức khỏe

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn