Monday, 15 Apr 2024
Tư Vấn Vàng

Hướng dẫn Cách Xi Mạ vàng tại nhà dễ học nhanh (xi kim loại quý)

Trang sức vàng bị phai màu, xỉn đen cần nhanh chóng Xi mạ vàng lại, không cần tốn công mang đến tiệm bạn có thể học cách xi mạ vàng tại nhà, dưới đây là hướng dẫn cách xi mạ vàng tại nhà dễ học nhanh mà ai cũng nên biết. Vangbac24h.vn hôm nay sẽ có những hướng dẫn chi tiết nhất, đơn giản nhất để  mọi người có thể tự tay xi mạ lại trang sức vàng cũng như các đồ vật khác trong gia đình mình.

Xi mạ vàng là gì

Xi mạ vàng là cách thức làm vàng/trang sức vàng đẹp, đồ vật đẹp hơn và sáng bóng hơn lúc trước nhờ  phủ một lớp vàng bên ngoài sản phẩm. Nói một cách dễ hiểu là sơn bên ngoài bề mặt vàng một lớp vàng mới để trong nó sáng và đẹp hơn, giống như bạn sơn nhà vậy ngôi nhà sần sùi xấu xí bạn chỉ cần sơn một lớp sơn màu lên tường là nó trở nên đẹp và mới mẻ hơn. Bên cạnh xi mạ vàng trang sức bạn có thể xi mạ các đồ vật trong gia đình của mình để nó trở nên sang trọng hơn, đẹp hơn và giữ được lâu hơn.

Nhiều người hay nhầm lẫn chỉ có trang sức vàng giả, vàng mỹ ký hay các kim loại làm trang sức khác mới cần mạ vàng nhưng vàng nguyên chất bạn cũng có thể mạ vàng chỉ cần vàng bạn có dấu hiệu xỉn đen, phai màu thì đều nên mạ lại một lớp vàng cùng loại ở bên ngoài. Đồ vật thì có thể là các loại dụng cụ sử dụng hằng ngày, các vật trên bàn thờ như đèn lư hương, bình hoa…đều có thể xi mạ vàng được.

Có thể chọn bất kỳ loại vàng nào để mạ, vàng 24k, 18k, 10k, vàng trắng, vàng hồng…mỗi loại vàng có mức giá khác nhau, thường khi mạ vàng bạn sẽ mang ra tiệm vàng, nhưng bạn vẫn có thể mạ vàng tại nhà.

Tại sao nên xi mạ vàng

Xi mạ vàng tuy biết là tốn kém nhưng nó có tác dụng rất tốt cho loại vàng và trang sức vàng của bạn. Mạ vàng bên cạnh yếu tố thẩm mỹ làm cho trang sức vàng trang mới, đẹp, sáng  bóng hơn thì nó là cách bảo quản trang sức tốt nhất. Những đồ vật trước kia được dát vàng hay đã có xi mạ một lần sau thời gian dài sử dụng bị mài mòn và phai màu không đẹp như lúc ban đầu cho nên mạ vàng là một giải pháp tốt

Trang sức vàng sau khi dùng một thời gian do tiếp xúc quá nhiều với mồ hôi con người với các loại hóa chất thường ngày nên lớp bảo vệ bên ngoài bị bào mòn, dấu hiệu đầu tiên đó là bạn thấy các mảng màu tối sáng khác nhau, hay trầy xước do va chạm trong quá trình sử dụng  thậm chí là có một số lại đã bị xỉn đen do để lâu ngày thì cách duy nhất để lấy lại dáng vẻ ban đầu bạn chỉ có cách sơn phủ bên ngoài vàng một lớp vàng mới.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng việc mạ vàng, bạn chỉ xi mạ khi cần thiết vì mạ vàng nhiều lần khiến cho trang sức của bạn trở nên dày hơn mất đi  vẻ đẹp của thiết kế ban đầu.

Tham khảo thêm: mạ vàng 24k có bền không

Hướng dẫn xi mạ vàng tại nhà nhanh dễ học

Có những công nghệ xi mạ vàng nào

 • Phương pháp mạ điện: Thông qua quá trình điện hóa phun một lớp vàng mới lên vật, kim loại, trang sức. Phương pháp này được thực hiện trong bể dung dịch chứa vàng, thông qua dòng điện để các nguyên tử vàng bám kim loại cần  xi mạ.
 • Phương pháp mạ nano: Mạ nano là phương pháp mạ vàng không  cần đến vật nhiễm điện, công nghệ phun mạ vàng này được áp dụng cho các đồ vật khó tháo lắp, đồ vật lớn, đặc biệt ứng dụng nhiều trong việc mạ vàng trần nhà, cổng nhà…
 • Công nghệ mạ PVD:  Công nghệ này được thực hiện bằng cách pha trộn các kim loại như nhôm, titan, thép …tạo ra một loại màu gần giống với màu của vàng. Cho nên nhiều người nhầm tưởng các đồ vật mạ vàng PVD là mạ vàng thật, công nghệ này được ứng dụng khá nhiều trong các loại khách sạn sang trọng.
 • Phương pháp mạ sơn hiệu ứng: Phương pháp này có 5 lớp lót, tuy thực hiện tốn khá nhiều chi phí nhưng công nghệ này giúp cho các đồ vật có nhiều chi tiết và khe trở nên sắc nét hơn. Mạ vàng theo phướng pháp này phù hợp với các vật dụng có nhiều chi tiết như tượng, các linh vật…
Cách xi mạ vàng

Xi mạ vàng tại nhà được không

Thực ra muốn xi mạ vàng tại nhà bạn vẫn có thể thực hiện được nhưng khá tốn kém cho các loại thiết bị máy móc. Đa phần mọi người đều đến tiệm vàng để xi mạ, tôi cũng khuyên mọi người nên mang ra tiệm để xi mạ vàng không nên tự mua đồ về xi mạ bở vì:

 • Công nghệ mạ vang đòi hỏi người có nhiều kinh nghiệm có sự tính toán tỷ mỷ, cẩn thận từng loại chất để có tỷ lệ đúng nhất. Công nghệ, thiết bị máy móc xi mạ tốn khá nhiều tiền.
 • Xi mạ vàng tại nhà tốn nhiều thời gian
 • Xi mạ vàng là quá trình sử dụng nhiều hóa chất, quá trình pha chế các kim loại màu… cho nên nó rất độc hại, ảnh hưởng đên sức khỏe người thực hiện nếu không có đồ bảo vệ chuyện dụng.
 • Không có các thiết bị, dụng cụ thực hiện chuyên dụng giống như các tiệm nên việc xi mạ trở nên khó khăn hơn.

Vậy nên bạn không nên thực hiện xi mạ vàng tại nhà mà nên mang đến tiệm để cho những người có kinh nghiệm, nơi có máy móc thực hiện.

Cách xi mạ vàng

 • Bước 1: Kiểm tra bề mặt cần mạ để xem xét các vấn đề trên bề mặt đồ vật, kim loại hư hỏng gì nặng không
 • Bước 2: Làm sạch bề mặt cần mạ vàng, làm sạch bụi bẩn, mảng bám lớp gỉ tét… đặc biệt là các khe và góc vì các vị trí đó có rất nhiều bụi bẩn.
 • Bước 3: Đánh bóng bề mặt cần mạ để bề mặt cần mạ được nhẵn bóng vàng dễ bám vào
 • Bước 4: Làm sạch lần nữa các vết bẩn trên bề mặt sơn bóng để không ảnh hưởng đến hóa chất xi mạ
 • Bước 5: Tùy vào phương pháp sử dụng như phun sơn nano, ngâm vào bể dung dịch vàng…và chờ thời gian
 • Bước 5: Sau khi lớp mạ khô sơn thêm một lớp sơn bóng bên ngoài bảo vệ lớp vàng vừa phủ lên.

Trên đây là những bước cơ bản khi tiến hành xi mạ, tùy vào đồ vật cho nên bạn có thể chọn các phương pháp xi mạ khác nhau để có lớp mạ phù hợp và đẹp nhất.

Mạ vàng lên gỗ được không

Nhiều người tò mò biết mạ vàng là công nghệ thường áp dụng cho các dụng cụ kim loại, đồ gốm sứ nhưng liệu đồ gỗ có thể mạ vàng được không, câu trả lời là có. Khi chiêm ngưỡng các ngôi biệt thự xa hoa mạ vàng thì ngoài tường nhà, các vật dụng kim loại được mạ vàng bạn còn thấy các loại nội thất bên trong được mạ vàng như bàn ghế, tủ…

Mạ vàng đồ gỗ giúp bảo vệ gỗ tốt hơn đặc biệt là các loại gỗ quý tránh xa môi trường tự nhiên, các loại mối mọt cũng như vệ sinh dễ dàng hơn. Đa phần đồ gỗ người ta không mạ vàng thật mà sử dụng công nghệ phun các hợp chất tạo thành màu sắc giống như màu của vàng thật để giảm bớt chi phí. Vậy nên bạn không cần lo là đồ gỗ mình mua về có mạ vàng được không.

Xi mạ vàng được bao nhiêu lâu

Điều người đi mạ vàng quan tâm là lớp mạ của mình được giữ trong vòng bao nhiêu lâu, bao lâu thì lớp mạ vàng bị phai và biến mất. Câu trả lời là thời gian bị phai còn phụ thuộc vào cách bảo quản và lớp mạ vàng dày hay mỏng.

Mạ vàng cần một lớp dày để trong quá trình sử dụng vàng hạn chế bị trầy xước và bào mòn. Nhưng đa số hiện nay các tiệm đều có lớp mạ rất mỏng, một phần do công nghệ máy móc mạ vàng rất hạn chế, do người mạ tiết kiệm tiền nên đôi ba lần đưa vàng vào ra túi áo, túi quần là vàng trang sức liền bị phai màu ngay.

Khi mạ vàng về để lớp mạ giữ được lâu bạn nên có cách sử dụng và bảo quản tốt, hạn chế tiếp xúc nhiều với mồ hôi co người, nước, độ ẩm và các hóa chất để lớp mạ được bền. Trường hợp mạ vàng thật như vàng 24k thì rất hạn chế bị phai nhưng nếu áp dụng các phương pháp kết hợp kim loại tạo ra các loại màu phủ giống với màu của vàng thì đồ vật được mạ sẽ nhanh bị phai màu thậm chí xỉn đen.

Mạ vàng giá bao nhiêu

Việc mạ vàng thường tốn khá nhiều chi phí, đặc biệt là khi bạn mạ vàng thật như vàng 24k, vàng 18k, vàng trắng thì giá mạ phụ thuộc vào giá vàng hiện tại trên thị trường, giá gia công cho nên cũng không thể định giá mạ vàng cụ thể. Tùy vào mỗi tiệm sẽ có một mức giá khác nhau, mỗi tiệm sẽ có một  công nghệ mạ khác nhau nếu công nghệ càng hiện đại giá mạ càng cao.

Còn trường hợp mạ vàng nhưng không phải vàng  thật như sự pha trộn các kim loại thành màu sắc gần như giống vàng thì chủ yếu phụ thuộc vào tiền gia công, máy móc thiết bị. Vậy nên trước khi mạ vàng bạn nên lưu ý kỹ và kiểm tra các thông tin với đơn vị xi mạ vàng để tránh bị lừa đảo về  lớp mạ, vàng giả được nêu lên thành vàng thật.

Đối với trang sức vàng mang đi mạ nên lưu ý nhiều hơn, chọn các địa chỉ mạ vàng uy tín để thực hiện quá trình xi mạ, khi đi xi mạ vàng nên hỏi giá thành trước khi bắt tay vào mạ vàng lên sản phẩm.

Trên đây là hướng dẫn cách xi mạ vàng tại nhà dễ học nhanh, tuy nhiên khuyên bạn nên chọn các đơn vị xi mạ uy tín để mạ vì họ có thiết bị máy móc thiết bị hiện đại để thực hiện. Việc xi mạ vàng ở nhà tốn rất nhiều tiền, tốn thời gian và sản phẩm mạ cũng không được đẹp như mạ ở tiệm vậy nên bạn nên cân nhắc phương án tốt nhất cho sản phẩm, đồ vật, tài sản, đồ vật của mình.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn