Friday, 17 May 2024
Nhẫn Tin Tức Tư Vấn

Đeo nhẫn cưới ngón tay nào, ngón nào? Dành cho nam nữ cô dâu chú rể

Đám cưới là cái kết viên mỹ nhất của tình yêu. Và nghi lễ trao nhẫn cưới là nghi lễ không thể nào thiếu khi tổ chức lễ thành hôn. Có nhiều bạn thắc mắc cô dâu chú rể nên hoặc phải đeo nhẫn cưới ở tay nào, ngón tay nào cho chính xác và hợp lí nhất. Hôm nay, các bạn hãy cùng vangbac24h.vn đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Đeo nhẫn cưới ngón tay nào, ngón nào?

Nguồn gốc và sự ra đời của nhẫn cưới

Nguồn gốc của nhẫn cưới được lưu truyền xuất phát từ Ai Cập. Những người Ai Cập đã trao những chiếc vòng hình tròn cho nhau trong ngày kết hôn. Chiếc nhẫn cưới khai sinh như một sự kết nối những tình yêu vĩnh cửu trong vòng tròn không hồi kết.

Khi đó con người xem nhẫn cưới với hình dạng vòng tròn như một biểu tượng vẹn nguyên, bảo vệ hạnh phúc lứa đôi bền vững.Cũng giống như nền văn minh Ai Cập cho rằng vòng tròn biểu tượng cho sự vĩnh cửa, trường tồn theo thời gian. Không có bắt đầu cũng như không có kết thúc với dòng chảy luân hồi.

Đó chính là lí giải tại sao dù mang nhiều kiểu dáng hay chất liệu, vẫn mang cùng một kiểu dáng đồng nhất, đó chí là vòng tròn viên mãn của niềm hạnh phúc lứa đôi.

Ý nghĩa của nhẫn cưới và một số loại nhẫn khác

Nhẫn cưới

Nhẫn cưới được xem là biểu tượng của một cuộc hôn nhân bền vững. Nó không chỉ là một món trang sức trong ngày cưới mà nó còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà không một món đồ nào có thể thay thế được. Đeo chiếc nhẫn cưới trên tay giúp cho cả hai luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù vui buồn, đau khổ, khó khăn hay sung sướng… thì họ sẽ luôn bên nhau để cùng nhau vượt qua.

Nhẫn cưới là biểu tượng cho hôn nhân hạnh phúc, bền vững theo thời gian

Về mặt Phật giáo, chiếc nhẫn cưới còn truyền tải một thông điệp cao cả, giáo dục con người khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Chữ  “nhẫn”  là lời ông bà ta răn dạy con cháu rằng, trở thành vợ chồng là đồng ý chia ngọt sẻ bùi với nhau. Đặc biệt là phải biết nhẫn nại để khuyên nhủ và duy trì cuộc sống hạnh phúc, thấu hiểu giữa cặp đôi.

Nhẫn cưới được thiết kế thành một cặp và thường có hình dáng giống nhau, được làm từ nhiều chất liệu đa dạng như vàng, platinum, vàng trắng…Dù làm bằng chất liệu gì thì ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng không bao giờ thay đổi. Ngoài nhẫn cưới thì nhẫn đính hôn và nhẫn vĩnh cửu cũng mang trong mình những ý nghĩa vô cùng thú vị.

Nhẫn đính hôn

Nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn dành riêng cho người con gái. Khi chàng trai ngỏ ý muốn gắn bó với cô gái cả đời sẽ tặng cho người con gái anh ấy yêu chiếc nhẫn đính hôn như vật chứng đại diện cho lời hẹn ước đó .

Khi người con gái đeo chiếc nhẫn đồng nghĩa với việc cô ấy quyết định gắn bó cả đời với chủ nhân chiếc nhẫn, một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi. nó là biểu hiện của sự gắn kết, lòng trung thành, sự tin tưởng, quyết tâm gắn bó với nhau.

Nhẫn vĩnh cửu

Ở Việt Nam nhẫn vĩnh cửu có lẽ là chiếc nhẫn được ít người biết và để ý đến. Chiếc nhẫn này sẽ được người chồng trao cho người vợ của mình sau một thời gian chung sống.

Khi đó thường họ sẽ tổ chức một lễ cưới hay lễ kỷ niệm, tùy vào số năm mà hai người đã chung sống sẽ có đám cưới bạc, đám cưới vàng, đám cưới kim cương. Nhẫn vĩnh cửu thường gắn thêm các hạt đá hay kim cương xung quanh, nhiều người quan niệm khi đeo chiếc nhẫn đó thì không ai có thể chia cắt được tình yêu của họ

Cô dâu và chú rể đeo nhẫn cưới tay nào, ngón nào ?

Ở Việt Nam

Trong lễ cưới ngoài những nghi thức như lạy bàn cúng gia tiên, lạy ba mẹ hai bên để tổ tiên và hai bên gia đình chứng kiến lời hứa, lời cam kết gắn bó trọn đời của cặp đôi thì nghi thức trong nhẫn cưới rất đặc biệt, quan trọng. Vậy có bao giờ bạn nghĩ rằng cô dâu và chú rể phải đeo nhẫn cưới ngón tay nào, ngón nào chưa ?

Đối với nam giới(chú rể)

  • Việc nam giới đeo nhẫn cưới là một tục lệ tương đối mới. Mãi cho tới giữa thế kỷ 20, việc đeo nhẫn cưới ở nam giới mới phổ biến.
  • ở nam giới, nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út và đeo ở tay trái.
  • Nhẫn cưới của người con trai thường có thiết kế bản to, đơn giản.

Đối với nữ giới(cô dâu)

  • Nữ giới nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón tay áp út và đeo bàn tay phía bên phải.
  • Nếu có thêm nhẫn đính hôn thì các cô dâu sẽ đeo nhẫn đính hôn ở vị trí ngón tay giữa (của tay phải).
  • Nhẫn cưới của người con gái thường được thiết kế sắc sảo, lung linh hơn một xíu.

Đây là phong tục đeo nhẫn cưới truyền thống từ ông bà xưa để lại, tuy nhiên hiện nay các bạn trẻ lại có nhiều thay đổi. Một số cặp đôi lựa chọn đeo nhẫn cưới ở ngón áp út tay bên trái, vì họ cho rằng tay trái gần với trái tim, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cữu, bền bĩ của vợ chồng.  Do đó, việc đeo nhẫn cưới tay nào, ngón nào còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người, tuy nhiên hôn nhân là chuyện cả đời do vậy mọi người nên tuân thủ phong tục vẫn tốt hơn nhé!

Các nước phương Tây

Vị trí đeo nhẫn cưới của các cặp đôi là ngón áp út. Họ có những quan niệm khác nhau về ý nghĩa của việc đeo nhẫn ở ngón tay này :

  • Người châu Âu quan niệm có sự liên kết giữa bàn tay trái và trái tim, họ tin có một mạch tình yêu nối giữa hai liên kết này.
  • Người Mỹ quan niệm về việc đeo nhẫn lại khá là đơn giản, vì đàn ông sẽ luôn là người đi phía bên ngoài để bảo vệ phụ nữ, nên bàn tay trái của họ sẽ để nắm tay người phụ nữ. Và đàn ông thì đeo nhẫn ngón áp út tay trái, còn phụ nữ sẽ đeo ngón áp út tay phải.
  • Ở Đức và Hà Lan, các cặp đôi đeo nhẫn đính hôn bên tay trái, nhưng khi cưới thì sẽ chuyển sang tay phải. Việc này sẽ ngầm thông báo về việc thay đổi trạng thái hôn nhân.

Người Hy Lạp

Ngón áp út được xem là ngón yếu ớt nhất, nên việc đeo nhẫn ở ngón này sẽ giúp các cặp vợ chồng có thêm sức mạnh, và có thể cùng nhau vượt qua mọi chông gai khó khăn trong cuộc sống gia đình.

Người Trung Quốc

Quan niệm về vị trí các ngón tay lại chi tiết hơn. Họ quan niệm : ngón cái là bố mẹ, ngón trỏ là anh em, ngón giữa là bản thân, ngón áp út là bạn đời và ngón út là con cái. Vì vậy mà người Trung Quốc đeo nhẫn ở ngón áp út bên tay trái.

Nhẫn cưới nên mua vàng gì ?

Thông thường, các chiếc nhẫn cưới thường sử dụng những loại vàng 10k, 14k, 18k chứ rất ít khi sử dụng vàng 24k để làm. Do đây là loại vàng nguyên chất khiến chúng khá mềm cũng như rất khó để tạo nên những chiếc nhẫn cưới sáng bóng và bền màu. Trong khi đó, những loại vàng như vàng 10k, 14k và 18k lại có thể đáp ứng được những yếu tố trên.

Hàm lượng vàng có trong nhẫn thường không ảnh hưởng nhiều đến hình thức bên ngoài, mà chỉ tác động về mặt giá trị. Thông thường những chiếc nhẫn cưới đều sử dụng để đeo trong suốt cả cuộc đời nên người ta sẽ không quan tâm nhiều đến giá trị, mà chỉ cần chúng giữ được sự bền đẹp với màu sắc tốt nhất.

Ngoài việc nên mua nhẫn cưới vàng gì, người mua còn luôn chú trọng đến kiểu dáng cũng như kích thước của vàng để có thể lựa chọn những chiếc nhẫn ưng ý nhất. Những loại vàng này đều có thể được chế tác theo nhiều hình thức khác nhau. Mà mức giá của chúng chỉ chênh lệch không quá 1 triệu đồng. Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà bạn có thể chọn lựa cho mình những chiếc nhẫn cưới phù hợp nhất

Nhẫn cưới không chỉ là món trang sức mà bên trong nó còn mang một ý nghĩa vô cùng lớn lao, là vật định tình của các cặp đôi. Hi vọng những chia sẻ của  vangbac24h.vn về cô dâu chú rể đeo nhẫn cưới tay nào, ngón nào sẽ mang lại những thông tin có ích cho các bạn.

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn