Friday, 17 May 2024
Tư Vấn Vàng

2024 Mua Bán vàng Ngày Vía Thần Tài có sao không? Có Nên không? Cần lưu ý gì?

Hàng năm cứ vào ngày vía thần tài các cửa hàng kinh doanh vàng bạc lượng người mua đông phải xếp hàng chờ đến lượt, nhiều cửa hàng còn không đủ lượng vàng cung cấp cho nhu cầu mua tăng đột biến này. Nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng không nên mua bán vàng vào dịp này. Vậy cùng Vàng bạc 24h tìm hiểu mua bán vàng ngày vía thần tài có sao không? ở bài viết sau đây nhé.

Vì sao có ngày vía thần tài?

Ngày vía Thần tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Chuyện kể rằng dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên trời, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc.

than-tai-la-ai
Vì sao có ngày vía thần tài

Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần Tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng.

Lễ vật cúng ngày vía thần tài

Theo phong tục truyền thống thì những lễ vật cúng vía Thần Tài, Thổ Địa gồm có:

  • Lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa thường bao gồm: hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng, trà nước, bánh trái, rượu, giò chả, xôi gấc, gà luộc, các món mặn…
  • Để cầu mong tài lộc, thịnh vượng, các gia đình luôn quan tâm tới lễ vật bày biện trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa. Theo đó, các loại hoa trái luôn phải tươi ngon, không bao giờ để hoa héo trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.
  • Các loại hoa cúng Thần Tài, Thổ Địa phổ biến là mẫu đơn đỏ, hoa cúc, hoa hồng và các loại hoa có hương thơm như hoa ngọc lan, hoa cau…
  • Hiện nay số đông người dân mua vàng để cúng tờ thần tài xin vía, vận may.

Có nên mua vàng ngày vía thần tài không

Xét ở góc độ tín ngưỡng thì xưa nay ở Việt Nam vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía thần tài. Nhà nhà ai cũng có những lễ vật để cúng xin vía, đổi vía cho một năm mới tốt lành. Nghi thức mua vàng về cúng sau đó đeo, tích trữ làm của để cầu mong một năm làm ăn thuận lợi, may mắn được thể hiện rõ nhất.

nguoi-dan-di-mua-vang-than-tai
Lượng lớn khách hàng mua vàng ngày thần tài

Đây cùng là nét văn hoá tốt đẹp, tuy nhiên có thật sự mang lại may mắn như lời đồn hay không? Hiện nay có rất nhiều đạo lớn trên thế nhưng vẫn chưa có một chi tiết nào chứng minh việc đi mua vàng ngày vía thần tài để cầu tài lộc vận may cả.

Đối với những người làm ăn, kinh doanh mong muốn làm ăn phát đạt, may mắn thì ngày thần Tài đóng vai trò rất quan trọng. Họ quan niệm tâm linh mua vàng vào ngày Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm.

Ngoài ra, vàng cũng được xem là một trong những kim loại quý, là tài sản quan trọng, làm của để dành nên việc mua vàng đầu năm đặc biệt vào ngày vía thần tài cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

Cùng chung nền văn hoá Phương đông tuy nhiên mỗi nước có lịch sử và ngày vía thần tài khác nhau. Ở Trung Quốc, ngày Thần Tài là ngày mùng 5 tháng Giêng, do họ tự phong ông Triệu Công Minh làm Thần Tài của nước mình;  ngày này không ai đi mua vàng. Hay ở Singapore, ngày Thần Tài là ngày mùng 1 Tết và người dân chỉ hóa vàng dâng cho Thần tài.

Vậy việc mua vàng vào ngày vía thần tài Chỉ có ở Việt Nam. Tuy nhiên đây không phải là việc bắc buột phải làm trong ngày 10 tháng Giêng. Nếu mua vàng để cầu may cho một năm, động lực để họ cố gắng đối với những gia đình khá giả thì cũng là việc làm chính đáng, nhưng bên cạnh đó thì những gia đình chạy bữa ăn từng ngày thì không có cũng không sao.

Nên mua bao nhiêu vàng vào ngày vía thần tài

Theo quan niệm dân gian ngày xưa để lại, vào ngày Thần Tài mua vàng để mang lại may mắn, lộc lá cho cả một năm. Thông thường, người ta sẽ mua vàng miếng ông thần tài loại 1 chỉ cầu lộc, 2 chỉ cầu phát, 5 chỉ cầu tài. Nếu như tài chính vừa phải bạn có thể mua lượng ít có để tượng trưng lấy may.

Hiện nay, chưa có minh chứng nào cho thấy việc mua vàng càng nhiều vào ngày vía thần tài sẽ mang lại nhiều tài lộc hơn là mua ít. Đây chỉ là đồn thổi từ những những người kinh doanh vàng bạc để họ thu lại món lời khổng lồ mà thôi.

Thông thường bắt đầu khoảng ngày 8,9 tháng Giêng âm lịch thì giá vàng bắt đầu tăng đỉnh điểm sẽ là ngày 10 vì lượng mua ngày này tăng đột biến. Chính vì thế bạn không nên mua lượng lớn vàng vào thời điểm này, chỉ nên mua phù hợp với nhu cầu cá nhân vì đây có thể là thời điểm giá vàng cao nhất trong năm. Nhưng bạn sẽ phải mất vài trăm ngàn trên 1 chỉ sau đó vài ngày.

Bán, đổi vàng vào ngày vía thần tài có sao không

Theo quan niệm, vào ngày Thần Tài chỉ nên mua vàng để mang lại may mắn, lộc lá cho cả một năm. Theo quan niệm tâm linh từ xưa, người ta sẽ cấm kỵ bán, đổi vàng trong ngày này. Lý do bán vàng thì bán đi hết tài lộc, sự man mắn sung túc của gia đình.

Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm của một phần cá nhân, gia đình nào đó theo kiểu “có thờ có thiên, có kiêng có lành”. Nhưng nếu vì mốt số ý do rất cần phải bán vàng vào ngày vía thần tài thì bạn cứ bán chứ chả sao lại được giá cao nữa.

Ngược lại quan điểm trên thì cũng có rất nhiều người mua tích luỹ ở thời điểm giá thấp trong năm chờ cơ hội này kiếm được khoản lời kha khá thay vì đi mua.

Việc mua vàng ngày vía thần tài để lấy may cầu lộc, vì thế đầu tư sinh lời bạn chọn thời điểm hợp lý khác trong năm thay vì chọn bán vào ngày vía thần tài. Hoặc bạn có thể bán trước đó vài ngày, để có tiền mua vàng cầu lộc, cầu may vào ngày vía thần tài thay vì đi bán vàng ngày này nhé.

Thời điểm hợp lý để bán vàng mua trong ngày vía thần tài

Miếng vàng đã mua để cầu may mắn tài lộc thì không nên bán đi, vì nó giống như bạn đem bán đi sự may mắn tài lộc của mình, đây chỉ là quan niệm cá nhân của một số người. Tuy nhiên sau một năm thì bạn có thể đem bán miếng vàng đó, thời gian thích hợp là vào tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) là thời điểm kết thúc của năm.

Trong một năm làm ăn vất vả, khó khăn vì dịch bệnh thì, đây là thời điểm hợp lý để bạn bán vàng thần tài năm nay để mua sắm Tết. Nếu bạn đủ khả năng kinh tế không bán vào dịp này thì theo kinh nghiệm thời điểm trước ngày vía thần tài năm sau giá vàng sẽ tăng bạn có thể bán vàng ở thời điểm này.

Bán ở thời điểm trước ngày vía thần tài hằng năm để có tiền mua vàng vào ngày vía thần tài năm mới. Nhưng trong trường hợp cần thiết phải bán vàng mua vào ngày vía Thần tài thì bạn nên theo dõi kỹ giá vàng để chọn được thời điểm bán hợp lý, để không bị lỗ nhiều.

Tóm lại, vàng mua ngày thần tài bạn có thể lựa chọn một thời điểm bán thích hợp để không bị lỗ nhiều. Chứ không có chuyện bán vàng thần tài đã mua là bán đi may mắn tài lộc, sự sung túc của gia chủ.

Tuy nhiên bạn không nên mua đi bán lại trong ngày vía thần tài vì số lượng khách hàng giao dịch khá đông, bạn có thể bị lỗ đi hàng trăm ngàn khi giá vàng cuối ngày giảm mạnh.

Theo kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, vài ngày sau ngày vía thần tài giá vàng có thể chạm đáy ở mức thấp nhất. Cho nên bạn chỉ dùng số tiền với mục đích tiết kiệm, tiền nhàng rỗi, tiền lì xì năm mới của con cái để mua vàng vào ngày vía thần tài để không phải bán lại ngay sau đó mà lỗ nhiều nhé.

Kinh nghiệm khi mua vàng ngày vía thần tài

Vàng mua ngày vía thần tài để cầu may dịp năm mới là một nét văn hoá tín ngưỡng, ý nghĩa của việc mua vàng ngày này là tích trữ tài sản, phát triển nét văn hoá tâm linh, chính vì thế bạn nên chọn loại vàng phù hợp, ý nghĩa.

Nên mua vàng miếng

Mua vàng miếng là 1 lựa chọn an toàn của người dân trong ngày vía Thần Tài. Để tránh mua nhầm phải vàng kém chất lượng hay thiếu trọng lượng thì người mua nên chọn những cơ sở uy tín để đặt mua. Đồng thời khi mua vàng miếng nên kiểm tra số series và lấy hóa đơn mua hàng.

Mua vàng nhẫn tròn trơn

Mua vàng ngày thần tài thì bạn nên chọn các loại trang sức trơn, không hoa văn. Các loại trang sức như: nhẫn tròn trơn, lắc tay trơn… sẽ là vật phẩm được mua nhiều trong ngày Thần Tài. Lý do là bởi mức giá phù hợp với nhu cầu kinh tế của đa số người dân.

vang-nhan-than-tai
Vàng nhẫn thần tài

Nhẫn tròn trơn thường có loại 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và trọng lượng vàng nhỏ nhất là 5 phân. Vì thế, để tránh mua phải hàng kém chất lượng thì nên mua các loại nhẫn tròn ép vỉ. Điều này sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như định lượng so với các loại nhẫn không ép vỉ.

Mua trang sức theo phong thuỷ

Thường mua vàng thần tài bên cạnh lựa chọn các loại vàng miếng, vàng nhẫn thì việc chọn mua vàng theo phong thủy cũng là lựa chọn hoàn hảo. Mua vàng ngày thần tài có các hình hổ cách điệu sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tượng Phúc-Lộc-Thọ, tượng Phật, đồng xu âm dương để giữ lấy vía.

Lựa chọn cửa hàng uy tín

Bên cạnh việc lựa chọn những loại vàng nên mua thì bạn cũng nên chú ý đến việc chọn những cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn, uy tín, hay các ngân hàng được cho phép mua bán vàng để không bị mua phải vàng kém chất lượng.

Khi lựa chọn được của hàng uy tín bạn nên đặt chỗ trước, hoặc mua online nếu có để không phải chen lấn, sắp hàng chờ đợi. Đặc biệt để tránh được việc lây lang dịch bệnh khi tập trung đông như thế.

Như vậy việc mua bán vàng ngày vía thần tài có sao không?  còn tuỳ thuộc vào quan niệm tâm linh của từng cá nhân, nhưng không nên quan trọng quá thành mê tín nhị đoan. Hi vọng, bạn sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc chọn mua bán vàng vào ngày vía thần tài sắp tới. Chúc các bạn may mắn, phát tài trong năm mới.

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn