Friday, 22 Sep 2023
Tư Vấn Vàng

Nên Đầu tư vàng hay Tiền số Bitcoin: Phân tích từ chuyên gia

Trong thế giới đầu tư hiện đại, việc đầu tư vào Vàng và Bitcoin đang trở thành một vấn đề được đông đảo nhà đầu tư quan tâm. Vàng và Bitcoin đều có ưu nhược điểm của riêng mình, nhưng đầu tư vào đâu mới là lựa chọn tốt hơn? Hãy cùng điểm qua và so sánh sự khác biệt giữa Vàng và Bitcoin để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Sự khác biệt giữa Vàng và Bitcoin là gì?

Vàng và Bitcoin là đại diện cho những giai đoạn khác nhau trong quan điểm mà tất cả chúng ta nghĩ về “tiền”.

Vàng là một loại tiền tệ đã tồn tại hàng nghìn năm, nó thống trị các nền kinh tế và thị trường. Giá trị của Vàng được duy trì một phần nhờ vào tính lịch sử và tâm lý gắn bó với nó của hầu hết mọi người. Trong khi đó, Bitcoin cùng với công nghệ blockchain được ra mắt chính thức vào năm 2009 và mất một khoảng thời gian khá lâu sau đó mới được công nhận. 

Xét về bề dày hoạt động, Vàng là một tài sản “trưởng thành” hơn so với Bitcoin. Vì thế, nó có xu hướng sở hữu dễ dàng hơn. Với tiền điện tử Bitcoin, cách thông dụng nhất để đầu tư là mở một tài khoản trên một sàn giao dịch Bitcoin, dùng tiền tệ pháp định như USD để đổi lấy nó. 

Vậy chính xác thì Bitcoin và Vàng khác biệt như thế nào? Hãy cùng theo dõi bảng so sánh tóm tắt sau đây:

Tiêu chí so sánh Bitcoin Vàng
Quy định Phụ thuộc vào từng quốc gia Có một số rào cản nhất định
Tính ứng dụng Mức độ chấp nhận để làm phương tiện thanh toán, giao dịch ngày càng gia tăng. Ứng dụng trên nhiều ngành công nghiệp và sản xuất.
Tính thanh khoản Phụ thuộc vào thị trường Phụ thuộc vào thị trường và loại tài sản
Biến động Bắt đầu tăng giá vào năm 2021 ở mức 32.222 USD, tăng lên mức cao nhất là 69.000 USD. Hiện tại giá BTC giao dịch với mức trên dưới 30.000 USD. Bắt đầu năm 2021 ở mức 1.943 USD/ounce, giảm xuống mức thấp hàng năm là 1.683 USD, kết thúc năm ở mức 1.805 USD.

Tại sao nên đầu tư vào Vàng?

Vàng đã trở thành một trong những loại tài sản đầu tư phổ biến nhất trong nhiều thế kỷ qua, được đánh giá cao vì tính khan hiếm và giá trị bền vững của nó. 

Vàng thường được coi là một tài sản an toàn, mang lại sự đa dạng hóa cho các nhà đầu tư và đặc biệt là cung cấp một cách chống lại lạm phát và rủi ro địa chính trị. Trong khi giá vàng có thể dao động mạnh trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn, giá vàng vẫn sẽ tăng trưởng rất tốt. Trong 20 năm qua, vàng đã có mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 7,2%.

Có thể nói, Vàng là một lựa chọn đầu tư an toàn mà các nhà đầu tư nên nhắm tới khi thế thời trở nên khó khăn.

Tại sao nên đầu tư vào Bitcoin?

Bitcoin, ngược lại là một loại tài sản đầu tư hoàn toàn mới và đã trở thành một lựa chọn đầu tư phổ biến trong những năm gần đây. Nó là một loại tiền tệ kỹ thuật số hoạt động độc lập với các chính phủ và tổ chức tài chính, đề cao tính phi tập trung, ngang hàng và an toàn. 

Giá Bitcoin từ lúc ra mắt cộng đồng cho đến nay vẫn được định hình bởi hiệu ứng truyền thông, tâm lý thị trường và một số hành động pháp lý. Tin tức từ lĩnh vực crypto có thể khiến các nhà đầu tư lo lắng và đưa ra những quyết định không sáng suốt, điều đó khiến giá của Bitcoin rơi xuống đáy hoặc tăng vọt một cách bất thường. 

Trong nhiều năm qua, rất nhiều Altcoin – đồng coin thay thế đã được tạo ra, mặc dù giá trị nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin nhưng chúng vẫn sở hữu nhiều tính năng hữu ích và đáng để trải nghiệm. Chẳng hạn như dự án tiền điện tử Terra (LUNA) – một mạng blockchain chuyên sâu về smart contract, dApps, DeFi và rất nhiều lĩnh vực khác. Với ưu điểm về thuật toán, nền tảng này cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn, có khả năng mở rộng tốt và an toàn. Tất cả những điều này cho phép các nhà đầu tư kỳ vọng vào giá LUNA coin ở tương lai. Hay những trường hợp khác của Ethereum, Cardano, Solana…

Giá Bitcoin có tính biến động cao, với sự dao động không thể lường trước trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về tổng thể, Bitcoin đã có một hành trình tăng trưởng rất ấn tượng, với mức lợi nhuận trung bình hàng năm trên 200% kể từ khi ra đời vào năm 2009.

Những biến động giá gay cấn của Bitcoin có xu hướng liên tục hơn Vàng và vì vậy, Bitcoin nói riêng cũng như tiền kỹ thuật số nói chung không được coi là một cách an toàn để lưu trữ lâu dài. 

Vàng và Bitcoin: Lựa chọn nào tốt hơn?

Vậy, nên chọn đầu tư vào Vàng hay Bitcoin? Thực sự, điều đó phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư ổn định, lâu dài và có lịch sử phát triển thành công, Vàng có thể là sự lựa chọn tốt hơn Bitcoin. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro để đổi lấy giá trị lợi nhuận cao hơn, Bitcoin có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào Vàng, hãy lưu ý rằng giá vàng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cung và cầu, tình hình kinh tế và chính trị, và cả yếu tố lạm phát. Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên xem xét đầu tư vào vàng kết hợp với các loại sản phẩm tài chính khác bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…

Nếu bạn quyết định đầu tư vào Bitcoin, hãy lưu ý rằng giá trị Bitcoin có thể dao động mạnh và nhanh chóng. Điều này có nghĩa là rủi ro đầu tư vào Bitcoin sẽ cao hơn so với đầu tư vào Vàng. Tuy nhiên, Bitcoin có thể là sự lựa chọn phù hợp cho những người đầu tư trẻ tuổi hoặc có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn, vì tiềm năng tăng giá rất cao của nó trong tương lai.

Kết luận

Cuối cùng, đầu tư vào Vàng hay Bitcoin đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải đưa ra quyết định đúng với mục tiêu đầu tư và mức vốn mà bạn có thể chấp nhận để mất. Nếu bạn không chắc chắn về chiến lược đầu tư của mình, hãy tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia đầu tư hoặc nhà tư vấn tài chính để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

 

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn