Tuesday, 29 Nov 2022
Kim Cương Tư Vấn Vàng

Nên mua vàng hay kim cương? Cái Nào đắt hơn, quý hơn?

 

Vàng và kim cương là 2 sản phẩm có giá trị vô cùng lớn được tự nhiên ban tặng cho con người. Để sở hữu được 1 trong 2 sản phẩm trên, điều kiện tài chính là yếu tố hàng đầu để bạn có thể sở hữu được chúng. Vậy nên mua vàng hay kim cương? Cái nào quý hơn? Giá trị hơn? Cùng Vangbac24h.vn tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Kiến thức về vàng

Vàng là gì?

Vàng là một kim loại vô cùng quý hiếm hiện nay. Có màu vàng đặc trưng lấp lánh. Được sử dụng làm nguyên liệu chính trong chế tạo nên các sản phẩm trang sức giá trị và được đúc thành miếng để tích trữ lâu dài. Trên thế giới hiện nay, số lượng vàng được ước tính khoảng 19 mét khối vàng. Đơn vị tính của vàng quy định chung là Chỉ, được sử dụng như một dạng tiền tệ góp mặt trong các giao dịch, buôn bán trên thế giới.

Nên mua vàng hay kim cương? Cái Nào đắt hơn, quý hơn?

Vàng tại Việt Nam được chia thành 2 loại là vàng tây và vàng ta. Với độ tinh khiết của vàng khác nhau:

+ Vàng ta có hàm lượng vàng nguyên chất lên tới 99,99%, còn lại là các tạp chất lẫn vào chỉ chiếm 0,01%. Vàng ta có màu vàng nguyên thuỷ, độ mềm cao, được tinh chế thành các trang sức như: nhẫn, vòng tay, dây chuyền,…

+ Vàng tây: Vàng tây hiện nay được phân thành nhiều loại như: vàng tây 18K, vàng tây 14K, vàng tây 10K,… Mỗi loại vàng tây đều có thành phần vàng tương đối cao và lẫn nhiều các tạp chất kim loại khác. Vì vậy, vàng tây thường có nhiều màu sắc khác nhau, độ cứng cao, dễ chế tác và có giá thành không cao bằng vàng ta.

Đặc điểm nhận biết vàng thật/ vàng giả

Hiện nay trên thị trường tràn lan các vàng không xác định được thật giả của nó. Người mua vàng dễ bị đánh lừa và mua trúng vàng không có giá trị. Cùng tham khảo một số cách nhận biết vàng thật và vàng giả đơn giản sau đây:

+ Dùng răng cắn vàng: Đây là cách thử vàng được nhiều người truyền nhau để nhận biết vàng thật, vàng giả. Khi cắn vàng mà để lại dấu răng thì đó là vàng thật, bởi vàng thật rất mềm. Và ngược lại thì đó là vàng giả.

+ Dùng mắt thường quan sát: Soi kính lúp trực tiếp vào vàng, nếu có độ mịn, không chấm nhỏ li ti, không lồi lõm thì đó là vàng thật, còn ngược lại thì sẽ là vàng giả.

+ Chà sát vàng: Sử dụng một mảnh gốm chưa quan tráng men, chà vàng lên mảnh gốm đó, nếu xuất hiện vệt vàng thì là vàng thật, xuất hiện vệt đen là vàng giả.

+ Sử dụng lửa: Lửa ở nhiệt độ 1.000 độ trở lên, bỏ vàng vào trong lửa và quan sát. Nếu là vàng thật thì sẽ bị chảy ra, để nguội sẽ có hiện tượng co lại. Vàng giả sẽ bị cháy trong quá trình ở trong lửa và dễ dàng bay hơi.

Giá vàng hiện nay bao nhiêu?

Giá vàng trong nước đối với các loại vàng có sự biến đổi không nhiều, cụ thể:

+ Vàng 9999 SJC mua vào với giá 5.440.000 đồng/ chỉ, bán ra 5.520.000 đồng/ chỉ.

+ Vàng 24K SJC mua vào với giá 5.335.000 đồng/ chỉ, bán ra 5.470.000 đồng/ chỉ.

+ Vàng 18K SJC mua vào với giá 3.955.000 đồng/ chỉ, bán ra 4.155.000 đồng/ chỉ.

Kiến thức chung về kim cương

Kim cương là gì?

Kim cương được hình thành trong quá trình chuyển hoá sâu bên trong lòng đất với thời gian dài để tạo nên một viên kim cương có hình thù dạng carbon, với độ cứng cao, bề ngoài của nó vô cùng đẹp mắt, lung linh, và có giá thành cực kỳ cao trong làng đá quý hiện nay.

Đơn vị thường sử dụng để đo lường Kim cương là Carat. Để tạo nên một viên kim cương đẹp, với kích thước khác nhau, thợ kim hoàn cần nhiều kinh nghiệm và công sức để tạo ra được.

Cách nhận biết kim cương thật 100%

Có nhiều cách phân biệt kim cương thật/ giả. Để tránh mua phải kim cương kém chất lượng, hàng kim cương Fake, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

+ Sử dụng nước: Một viên kim cương thật sẽ có cấu trúc đặc,trọng lượng riêng cao nên khi thả viên kim cương thật xuống nước, nó sẽ bị chìm xuống dưới đáy ngay. Nếu viên kim cương thả xuống nước mà vẫn nổi lên trên, thì đó là kim cương giả.

+ Tính sương mù: Đây là cách kiểm tra kim cương thật/ giả khá đơn giản. Bạn chỉ cần hà hơi vào viên kim cương, hơi thở của bạn mang hơi ẩm và hơi bóng tạo nên lớp sương mù trên viên kim cương. Nếu sương mù tan ngay lập tức thì đây là kim cương thật. Nếu phải mất vài giây để sương tan hết, thì đó là kim cương giả.

+ Sử dụng nhiệt độ: Đun nóng trực tiếp viên kim cương bằng bật lửa khoảng 40 – 60 giây. Sau đó thả nó vào cốc nước lạnh. Nếu viên kim cương bị vỡ thì đó chắc chắn là kim cương giả, còn nếu viên kim cương không có phản ứng gì, thì đó là kim cương thật 100%.

Kim cương có giá bao nhiêu?

Giá trị của viên kim cương còn tuỳ thuộc vào kiểu cắt, nước, trọng lượng, và kiểu cắt của nó để định giá chính xác một viên kim cương là bao nhiêu tiền. Bạn có thể tham khảo giá của kim cương trên thị trường với các trọng lượng của nó như sau:

+ Kim cương 0.5 Carat sẽ có giá trị tầm 40 triệu đồng trở lên.

+ Kim cương 1.0 Carat sẽ có giá trị tầm 130 triệu đồng trở lên.

+ Kim cường 2 Carat sẽ có giá trị tầm 585 triệu đồng.

+ Kim cương 3 Carat sẽ có giá trị tầm 1,682 tỷ đồng.

Vàng và kim cương cái Nào đắt hơn, quý hơn?

Trên thị trường hiện nay, vàng và kim cương đều có thể được quy đổi ra tiền tệ để sử dụng. Mỗi một loại đều có giá trị kinh tế riêng. Với thông tin thống kê ở trên cho thấy, giá trị của kim cương gấp rất nhiều lần so với giá trị của vàng. Bởi độ khan hiếm, tính bền và khả năng khai thác khó khăn của nó.

Đối với vàng, đây cũng là sản phẩm quý hiếm của tự nhiên và được con người khai thác. Tuy nhiên sản lượng của nó lớn hơn, dễ khai thác hơn nên giá trị kinh tế của nó thấp hơn kim cương. Hiện nay, các nhà đầu tư vào vàng và kim cương ngày càng nhiều, bởi tính ổn định và kiếm lãi cực kỳ nhanh, mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận khá cao.

Nên mua vàng hay kim cương tốt hơn?

Để trả lời cho câu hỏi nên mua vàng hay kim cương tốt hơn, thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Người tiêu dùng cần có sự lựa chọn sáng suốt để có thể chọn lựa loại sản phẩm mình mong muốn.

Đối với những người dùng muốn mua để sử dụng trong thời gian ngắn, thì nên chọn vàng, vì vàng được chế tác thành các trang sức, mẫu mã đẹp và đa dạng, người dùng có nhiều sự lựa chọn, và khi không cần sử dụng có thể chuyển đổi nhanh. Kim cương thì phù hợp với người dùng với mục đích lâu dài hơn.

Đối với các nhà đầu tư vàng bạc, kim cương để hưởng lợi nhuận nhanh. Thì cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua. Vàng có sự biến động giá mỗi giờ, mỗi ngày. Còn kim cương thì không có sự biến đổi giá nhưng cần có kinh nghiệm cao để chọn đúng sản phẩm kim cương mang lại giá trị lợi nhuận cao cho bạn.

Yếu tố quan trọng cuối cùng để chọn mua kim cương hay vàng đó là điều kiện tài chính. Để sở hữu được vàng hoặc kim cương, người dùng cần xác định tài chính của mình đến đâu để dễ dàng mua sản phẩm mình yêu thích nhất.

Với những chia sẻ trên, tuỳ thuộc vào mục đích, điều kiện cũng như nhu cầu sử dụng của bạn mà nên chọn mua vàng hoặc kim cương. Dù mua vàng hay kim cương, thì cũng đều mang lại giá trị kinh tế cao cho người tiêu dùng cả.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Nên mua vàng hay kim cương và giá trị đầu tư vàng và kim cương hiện nay giúp người tiêu dùng có cái nhìn chính xác về giá trị lâu dài của 2 sản phẩm trên, đồng thời dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo sở thích cá nhân của mình.

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn