Friday, 17 May 2024
Tư Vấn

Có nên mua vàng hay mua đô USD để tích trữ 2024 thời điểm này

Có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng không biết nên mua vàng hay  tiền đô USD để tích trữ không lỗ, đó không chỉ là câu hỏi một hay 2 người đặt ra mà rất rất nhiều người đang tì kiếm. Vậy muốn tìm kiếm một kênh đầu tư  cho số tiền nhàn rồi hiệu quả, không lỗ và có thể giữ tiền không mất giá bạn không nên bỏ qua chia sẻ dưới đây của Vangbac24h.vn để tìm ra một hướng đi đem lại điều tốt nhất, giờ hãy cũng nghiên cứu xem

 • Nên mua vàng hay USD lúc này?
 • Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?
 • Giữa USD và vàng kênh nào đầu tư lợi nhuận cao?

Tình hình giá vàng hiện nay

Tình hình giá vàng thế giới

Bắt đầu từ cuối năm 2019 thì vàng trở nên đắt giá hơn nhiều, giá vàng tăng nhanh chóng và cho đến đầu năm 2020 thì giá vàng vẫn bình ổn ở mức cao đó, tuy nhiên vào cuối quý đầu tiên của năm 2020 thì nó có sự tăng đột phá lên 26,7% so với đầu tháng 1.

Sở dĩ giá vàng có sự tăng mạnh là vì cả thế giới đối mặt với dịch bệnh mới Corona, khi tất cả các nước lớn như Mỹ, Trung, liên minh châu Âu, Hàn Nhật…đều khó kiểm soát dịch bệnh, tập trung vào các chính sách hỗ trợ kinh tế như trợ cấp, hạ lãi suất nên dẫn đến kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng, tỷ giá đô USD giảm nên giá vàng có sự tăng lên so với bình thường. Kèm theo đó là thị trường chứng khoán đi vào thời kỳ tồi tệ, đồng USD giảm liên tục.

Tuy nhiên có điểm cần lưu ý đó là giá vàng tăng lên nhưng lại không giữ ổn định mà có biến động lên xuống nhanh chóng, khó đoán được. Có tuần giảm sâu, có tuần tăng nhẹ, giá vàng hiện nay là 1.580 USD/oz

Đến 2021 thì tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu ngưng mặc dù đã có vacxin và một số nước đang tiêm chủng. Và đặc biệt có nhiều thay đổi khi tổng thống Mỹ – Biden thay thế cho tổng thống Donald Trump. Tình hình chính trị Mỹ thay đổi có nhiều biến động tới tình hình kinh tế nước Mỹ nói riêng và tình hình kinh tế thế giới nói chung. Do đó giá vàng còn có nhiều biến động lớn trong năm 2021.

Tình hình giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước hiện nay cũng chịu nhiều áp lực khi kinh tế thế giới tác động kèm theo sự khó khăn trong nước chồng chất, doanh nghiệp phá sản đóng cửa, người tiêu dùng hạn chế tiếp xúc di chuyển. Tuy nhiên giá vàng lại có nhiều sự biến động khó lường, khi tăng mạnh khi lại giảm mạnh về mức bình thường. Thời gian này ghi nhận giá vàng trong nước luôn tăng cao so với giá vàng thế giới từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Nhưng một thực trạng diễn ra đó là người dân không còn mặn mà với các nhu cầu mua sắm vàng đầu tư, tích trữ, tiếp kiệm như trước nữa.

Tỷ giá USD hiện nay

Tỷ giá đô la Mỹ thời gian qua có sự biến động không ngừng theo tình hình kinh tế, đặc biệt ki mỹ bùng phát dịch trên diện rộng. Đồng đô USD là một trong những thước đo đánh giá sự tăng trưởng cảu kinh tế, nó là đồng tiền chung của thế giới, có giá trị lưu thông trên thị trường sau vàng. Hiện các nước đều sử dụng loại tiền này để làm giao dịch quốc tế là chủ yếu.

Tỷ giá đô la Mỹ những thời gian qua chịu áp lực từ các chính sách giảm lãi của FED, từ dịch bệnh, từ cuộc chiến dầu khí. Hiện USD có nhiều biến động song song với giá vàng, nhưng chủ yếu tập trung theo chiều giảm. Sự lên xuống của đồng đô la cũng khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên.

Đầu tư mua USD dự trữ cũng là một cách thức đầu tư mạnh dạn nhất hiện nay. Tỷ giá đô USD tuần đầu tiên của tháng tư có dấu hiệu quay đầu tăng trở lại, tuy nhiên dù tăng hay giảm thì tỷ lệ giảm cũng thấp hơn nhiều lần so với giá vàng, biến động nhưng không quá lớn.

Vàng và USD đầu tư loại nào lợi nhuận tốt hơn

Lợi nhuận là khoảng chênh lệch giữa quá trình mua và bán sản phẩm, thường thì đầu tư vào vàng thì có  lợi nhuận cao hơn đầu tư vào USD. Tuy nhiên lợi nhuận như thế nào còn phụ thuộc vào hình thức đầu tư:

 • Đầu tư vàng, nghĩa là bạn mua vàng về là đợi giá vàng lên cao và bán ra
 • Đầu tư mua USD, với USD bạn có thể chuyển hướng đầu tư khác để kiểm lời cao hơn như đầu tư mua cổ phiếu của các công ty nước ngoài, đầu tư kinh doanh các kênh nước ngoài

Vậy nên xét lợi nhuận thì nếu chỉ mua USD để trong nhà hay trong tài khoản thì nó không có lợi nhuận tốt như vàng dự trữ nhưng nếu chọn cách đầu tư chéo thì USD có khả năng đem lại lợi nhuận khủng hơn. Tuy nhiên mọi người nên nắm rõ những rủi ro mà bản thân phải đối mặt, có khi sẽ mất trắng số tiền đó.

 Co-tien-nen-mua-vang-hay-tien-do-usd-tich-tru-khong-lo-2020ng
Nên mua vàng hay USD

Nên mua vàng hay USD để tích trữ

Tiền đô USD cũng là một kênh đầu tư tốt, có tiềm  năng nhưng mỗi hình thức đầu tư thì vẫn có rủi ro lớn của nó.

 • Đầu tư mua vàng: Vàng có giá trị lâu dài, giữ nhiều năm vẫn không mất đi giá trị của nó. Giá vàng lên xuống với tỷ lệ cao nên khi bán ra thường có tiền lời rất lớn. Đa phần người ta chọn vàng để làm giàu không ai chọn trữ USD để làm giàu
 • Mua USD: USD là một sản phẩm đáng đầu tư để giữ tiền nhưng nó không đem lại lợi nhuận nhiêu như vàng, tuy nhiên nó lại an toàn hơn so với vàng bởi ít bị tác động, ít bị biến đổi giá trị. Tuy nhiên ở Việt Nam để mua USD thì mọi người cần làm thủ tục khá phức tạp ở ngân hàng

Vậy nên nếu muốn thu một nguồn vốn lớn, muốn tích trữ lâu dài mọi người nên chọn mua vàng còn để đầu tư ngắn hạn thay vì tiết kiệm, kiếm một khoản lời nho nhỏ từ sự chênh lệch tỷ giá thì có thể chọn USD .

Đầu tư mua vàng, USD thời điểm này lỗ không

Bên cạnh chọn nên mua gì để đầu tư có lời thì bạn cũng phải biết cách chọn thời điểm, bạn phải biết cách chịu được sức nóng từ nhiệt tỏa khi giá cả lên xuống thất thường. Và không có một thời điểm nào thích hợp hay không thích hợp, chi có thời điểm nên và không nên.

Vàng thời điểm này đang ở giá cao, xu hướng lên xuống không rõ ràng, tuy nhiên cứ theo quy luật là giá vàng khi nào lên đỉnh điểm của cao thì buộc sau đó là quá trình sụt giảm. Vậy nên căn cứ theo giá vàng hiện tại thì khi các vấn đề về chính trị, kinh tế thế giới được giải quyết nó sẽ quay đầu trở lại giảm xuống. Vậy nên thời điểm này tốt nhất mọi người không nên chọn cách mua vàng đầu tư tích trữ, thời điểm quan trọng nhất khi mua vàng bán ra không lỗ đó là mua với mức giá thấp, ổn định và qua thời gian khi giá vàng lên là bán ra.

Đầu tư USD hiện nay cũng như vàng vậy, nhưng nó lại an toàn hơn nhiều. Hiện tại bạn muốn mua USD thì chọn thời điểm tỷ giá bán của ngân hàng thấp để tránh mua thời điểm tỷ giá cao xong đến khi bán lại giảm xuống. Tuy nhiên mọi người nên hiểu một điều là đồng USD ít khi giảm ở xuống mức quá thấp cũng ít khi tăng lên mức quá cao.

Co-tien-nen-mua-vang-hay-tien-do-usd-tich-tru-khong-lo-2020
Có nên mua vàng vào thời điểm này

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ không lỗ

Chọn mua vàng miếng SJC thay vì mua trang sức

Đã là vàng tích trữ khuyên mọi người nên mua vàng miếng SJC, không mua trang sức vàng trừ trường hợp bạn muốn mua vàng để tích trữ tặng cho ai đó thì nên chọn vàng trang sức còn đã là tích trữ lâu dài thì nên chọn vàng miếng. Bởi vì vàng trang sức luôn có giá cao hơn vàng miếng, trên sả phẩm không chỉ có vàng mà còn có giá gia công, đá đính…

vậy nên khi bán lại người ta không tính các chi phí đó, cộng với vàng trang sức khi bán còn bị trừ khấu hao hư hỏng. Vậy nên vàng miếng là sự lựa chọn tốt nhất, giá cá bán lại cao, không quá chênh lệnh như vàng trang sức.

Mua vàng khi giá vàng thấp và bình ổn

Đừng mua vàng theo kiểu lướt sóng, mua vàng nữa vời, nhiều người khi thấy giá vàng đang lên và được dự đoán và  còn lên nữa nên cố đi mua để chờ giá lên cao hơn để bán. Nhưng phải hiểu rõ một khi đã lên cao thì phải đi xuống an toàn để điều chỉnh lại thị trường. Vậy nên chọn mua vàng ở thời điểm giá vàng thấp, bình ổn giá là tốt nhất, không mua theo kiểu lướt sóng tránh gây ra lạm phát.

Không vay nợ để mua vàng

Nhiều người chọn cách đầu tư vàng bằng cách vay nợ tiền và điều đó là hoàn toàn không nên một chút nào. Việc đầu tư kênh nhiều rủi ro buộc phải sử dụng số tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm và chưa có mục đích sử dụng nào hết. Nếu chọn cách vay một số tiền lớn để mua vàng mà khi bán ra giá vàng thấp, không đem lại lời vậy lấy đâu ra tiền để bù lại đem đi trả.

Bên cạnh đó mọi người không biết vàng tích trữ không biết khi nào mới bán được như vậy tiền lãi hàng tháng lấy đâu ra để trả, trả bao nhiêu tiền lãi, cho dù có lời nhưng liệu có đủ bù lại tiền lãi hay không. Cho nên tuyệt đối không vay mượn tiền để mua vàng.

Không dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua vàng

Nếu như chỉ có một khoản tiền tiết kiệm duy nhất đó thì bạn nên chỉ dùng từ 70 -80% để đầu tư cho vàng còn lại nên gửi tiết kiệm ngân hàng để tránh thua lỗ và các trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng. Việc mua vàng tích trữ giống như ” cảnh sát nằm vùng vây” bạn phải từ từ kiên trì chờ thời điểm thích hợp mới tung ra. Trong cuộc sống không ai lường trước được diều gì nên mọi người nên có sự phòng bị cho bản thân.

Cập nhật giá vàng hàng ngày

Đã mua vàng thì buộc phải cấp nhật giá vàng hàng ngày, không chỉ hàng ngày mà còn phải cập nhật theo phiên. Không chỉ cập nhật một nơi mà phải cập nhật nhiều nơi khác nhau để có cách nhìn đánh giá chung nhất. Bên cạnh theo dõi giá vàng trong nước thì cũng không nên bỏ qua giá vàng thế giới.

Cập nhật ở đây không chỉ là số liệu mà phải hiểu rõ xem vì sao giá vàng tăng, vì sao giảm những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá vàng hiện tại để từ đó có thể đưa ra cho bản thân các góc đánh giá tốt, phù hợp thực tiễn giúp cho người dự trữ xác định được thời điểm mua bán thích hợp.

Co-tien-nen-mua-vang-hay-tien-do-usd-tich-tru-khong-lo-2020
Có nên mua USD thời điểm này

Chọn thương hiệu, cửa hàng mua – bán vàng uy tín

Tốt nhất khi mua vàng tích trữ đó là mọi người nên chọn một thương hiệu vàng lớn, uy tín để mua tránh việc bị lừa đảo mua phải vàng kém chất lượng. Việc chọn thương hiệu uy tín khi mua còn tạo thuận lợi cho việc bán lại dễ dàng hơn bằng cách chọn bán tại cửa hàng đã mua để nhận được nhiều ưu đãi. Dưới đây là một số đơn vị mua vàng uy tín hiện nay:

 • Cửa hàng PNJ
 • Cửa hàng Doji
 • Cửa hàng SJC
 • Cửa hàng Phú Quý
 • Cửa hàng Bảo Tín Minh Châu
 • Cửa hàng Mi Hồng
 • Cửa hàng Ngọc Thẫm
 • Cửa hàng Kim Chung
 • Ngân hàng : Eximbank, Sacombank, Viettinbank…

Cách mua tiền đô USD tích trữ không lỗ

Đầu tư mua tiền đô USD dự trữ mọi người cần hiểu rõ về đồng tiền của mình định mua, dưới đây là kinh nghiệm đúc rút từ nhiều người cho hay:

 • Kiểm tra, tra cứu tỷ giá ngoại hội USD trên thị trường hiện nay tại các ngân hàng Việt Nam, để xem ngân hàng nào có giá bán thấp, giá mua cao
 • Dùng tiền USD vừa mua đi đầu tư ở các kênh nước ngoài hiện là giải pháp tốt và nhiều người thành công
 • Chọn thời điểm mua USD có giá thấp, không nên chọn mua ở thời điểm giá cao bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến giá bán sau này
 • Tuân thủ các quy định mua bán ngoại tệ để tránh mua bán trái phép vừa mất tiền vưa chịu tội trước pháp luật
 • Chuẩn bị tiền mặt VNĐ sẵn sàng khi mua USD, không dùng tiền vay mượn, tiền trái phép để mua USD
 • Có thể mua bán ngoại tệ thông qua công ty môi giới để đảm bảo chênh lệch thấp nhất với các đơn vị khác. Nhiều người chọn cách mua USD để chơi chứng khoản, Bitcoin…đây là kênh đầu tư mạo hiểm nên cẩn trọng trong các giao dịch

Xem tiếp: Sàn trade vàng uy tín

Hy vọng với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ về Nên mua vàng hay tiền đô USD để tích trữ trên đây có thể giúp mọi người có cách nhìn tổng quan về 2 cách đầu tư trên. Mỗi một kênh đầu tư cho dù vàng hay USD thì đều tồn tại những rủi ro lớn vậy nên bên cạnh chờ đợi vào sự may mắn mọi người nên cung cấp cho bản thân những kiến thức cần thiết nhất khi đầu tư.

Xem nhiều hơn bài viết: Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn