Wednesday, 28 Feb 2024
Nhẫn Tư Vấn

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có khác nhau không?

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới đều là vật minh chứng cho tình yêu, thể hiện sự gắn bó của các cặp đôi yêu nhau. Tuy nhiên, thực tế thì, nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có khác nhau không? Đây là vấn đề được nhiều cặp đôi hiện nay khá thắc mắc vì chưa hiểu rõ về chúng. Cùng vangbac24h.vn theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Nhẫn cầu hôn là gì?

Nhẫn cầu hôn hay còn gọi là nhẫn đính hôn là một chiếc nhẫn được sử dụng trong giai đoạn yêu đương, khi chàng trai có ý định đi đến kết hôn cùng cô gái mà mình yêu thương nhất. Trong dịp cầu hôn, nếu như cô gái chấp nhận lời cầu hôn của chàng trai, thì nhẫn cầu hôn sẽ được đeo lên tay của người con gái. Đây được xem như một món quà, một vật định ước cho một đám cưới chuẩn bị diễn ra.

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có khác nhau không?

Nhẫn cầu hôn có nguồn gốc từ Phương Tây và đang được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng, trong đó có Việt Nam. Thông thường, nhẫn cầu hôn chỉ có 1 chiếc duy nhất, là nam tặng cho nữ. Kiểu dáng của nhẫn cầu hôn thường khá đặc biệt, là dạng vòng tròn, được đính một viên đá nổi trên tạo sự duy nhất và cao cấp cho người đeo.

Nhẫn cưới là gì?

Nhẫn cưới là nhẫn được sử dụng trong ngày cưới. Nó sẽ là một cặp nhẫn cưới mà trong lễ đám cưới, người nữ sẽ trao cho người nam 1 chiếc, và người nam sẽ trao ngược lại cho người nữ một chiếc, thể hiện sự gắn bó, ràng buộc và bên nhau trọn đời.

Nhẫn cưới được phổ biến trên toàn thế giới và được sử dụng trong hôn nhân. Nhẫn cưới sẽ là cặp nhẫn cặp (nhẫn đôi) với thiết kế và màu sắc tương đương nhau. Tại Việt Nam, nhẫn cưới thường được lựa chọn chất liệu vàng 18K, 24K để chế tác. Nhẫn cưới được ưa chuộng nhiều nhất chính là dạng nhẫn tròn trơn (ít hoạ tiết hoặc không).

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có khác nhau không?

Như chia sẻ ở trên, bạn cũng đã phần nào trả lời được cho câu hỏi “Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có khác nhau không?” rồi đúng không nào? Câu trả lời là hoàn toàn khác nhau. Có thể 2 loại nhẫn này giống nhau về màu sắc, về chất liệu chế tác nên, nhưng nếu hỏi về 2 loại nhẫn này thì nó hoàn toàn khác nhau cả về ý nghĩa, kiểu dáng, cách sử dụng và cả bối cảnh nữa. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa khi tặng

Như cái tên của nó. Nhẫn sẽ là một vật được dành tặng cho người mình yêu thương. Là sự nhẫn nhịn, sự thấu hiểu và cảm thông cho nhau, đặc biệt là trong tình yêu.

+ Nhẫn cầu hôn: Sẽ do người nam tặng cho người nữ, với mong muốn được kết hôn với người nữ. Khi người nữ đồng ý thì có nghĩa là đã chấp nhận lời cầu hôn của người nam.

+ Nhẫn cưới: Là lễ vật không thể thiếu trong ngày đám cưới. Cô dâu và chú rễ sẽ trao cho nhau như một vật đính ước của 2 người. Nhẫn cưới sẽ là 1 cặp với thiết kế giống nhau, thể hiện sự gắn bó và thuỷ chung.

Nguồn gốc ra đời

Nguồn gốc của nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới cũng đến từ 2 quốc gia khác nhau. Và tới nay nó được rất nhiều các nước láng giềng học hỏi và ưa chuộng.

+ Nhẫn cầu hôn: Có nguồn gốc từ Phương Tây, và tới nay nó được phổ biến ra các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

+ Nhẫn cưới: Có nguồn gốc từ Ai Cập cổ xưa. Với kiểu dáng ban đầu là một vòng tron thể hiện chung điểm đầu và điểm cuối.

Cách trao nhẫn

+ Nhẫn cầu hôn: Nhẫn cầu hôn được trao trong một không gian lãng mạn, sang trọng và riêng tư theo sở thích của 2 người. Và khi người nữ đồng ý với lời cầu hôn của người nam. Thì lúc này nhẫn sẽ đeo vào ngón tay áp út của người nữ.

+ Nhẫn cưới: Sẽ được trao trong ngày tổ chức hôn lễ. Lúc này, người nam sẽ đeo một chiếc lên ngón áp út của người nữ. Và ngược lại, người nữ sẽ đeo một chiếc nhẫn cưới còn lại vào ngón áp út của người nam.

Kiểu dáng nhẫn

+ Nhẫn cầu hôn: Nhẫn cầu hôn sẽ khá chú trọng đến ổ đá ở chính giữa. Tuỳ thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế mà phía chàng trai sẽ chọn nạm tại ổ đá đó là kim cương, đá quý hay một đá cao cấp khác,… Tuỳ vào sở thích, viên đá đó sẽ to – nhỏ, màu sắc khác nhau và được thiết kế theo sở thích của người nữ.

+ Nhẫn cưới: Thông thường, nhẫn cưới sẽ có kiểu dáng đơn giản hơn nhẫn cầu hôn. Trên nhẫn cưới thường là vòng tròn trơn được đính đá, kim cương hoặc trang trí thêm một số hoa văn, hoạ tiết đơn giản. Theo xu hướng hiện nay, trên nhẫn cưới sẽ được khắc tên hoặc khắc ngày cưới của họ lên đó.

Tại sao nhẫn cầu hôn chỉ 1 người được nhận?

Một chiếc nhẫn cầu hôn lung linh sẽ biểu trưng cho rất nhiều ý nghĩa. Trong đó ý nghĩa to lớn nhất chính là sự chân thành, tình yêu và sự gắn bó cùng người mình yêu đến hết cuộc đời. Là món quà mà người nam sẽ trao tặng cho người nữ với lời hứa hẹn và ước thề bên nhau.

Nhẫn cầu hôn, chính là vật được nam giới sử dụng để hy vọng người nữ có thể chấp nhận lời cầu hôn của mình. Chính vì điều này, nên nhẫn đính hôn thông thường chỉ có 1 chiếc. Và thường chỉ dành cho nam tặng cho nữ.

Khi đeo nhẫn cầu hôn cho người nữ. Nên đeo vào ngón áp út ở bàn tay trái. Bởi theo quan niệm xưa cho rằng, đây là ngón có mạch máu dẫn đến tim. Khi đeo vào ngón tay này sẽ giúp người nam có thể nắm giữ được trái tim của người nữ.

Nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới có giá bao nhiêu?

Tuỳ thuộc vào chất liệu sử dụng để chế tác nên nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn, cùng đó là thiết kế và kiểu dáng mà ảnh hưởng đến giá của mỗi loại nhẫn khác nhau. Sau đây sẽ là giá tham khảo dành cho nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới theo chất liệu phổ biến hiện nay:

+ Nhẫn vàng trắng: Nhẫn vàng trắng được các cặp đôi lựa chọn khá nhiều bởi màu sắc lạ mắt và thiết kế độc đáo. Giá của vàng trắng 24K là từ 4.800.000 đồng – 5.200.000 đồng/ chỉ. Vàng trắng 18K có giá 3.700.000 đồng – 4.000.000 đồng/ chỉ, vàng trắng 10K có giá từ 2.100.000 đồng – 2.4.00.000 đồng/ chỉ.  Theo hàm lượng và tạo hình nhẫn mà sẽ có giá khác nhau.

+ Nhẫn vàng 9999: Giá vàng 9999 hiện có giá từ 5.000.000 đồng – 5.500.000 đồng/ chỉ. Đối với chất liệu vàng 9999 sẽ tạo hình nhẫn đơn giản, đa phần là nhẫn tron trơn. Là nhẫn dành cho người có tài chính tốt hơn.

+ Nhẫn vàng 18K: Giá vàng 18K có giá là 2.500.000 đồng – 2.800.000 đồng/ chỉ. Nhẫn vàng 18K được rất nhiều cặp đôi yêu thích và lựa chọn bởi chúng đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và chất liệu vàng tạo nên màu sắc khá đẹp. Nhẫn vàng 18K thấp hơn vàng 24K, 9999 nên được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay.

Bài viết giúp giải đáp thắc mắc “Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có khác nhau không?” và những vấn đề liên quan bạn cần nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích để bạn không còn nhầm lẫn giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới nữa nhé!

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn