Friday, 17 May 2024
Tư Vấn

Niềng răng đau nhất khi nào?

Niềng răng đau nhất khi nào? Thông thường, đặt thun tách kẽ được xem là giai đoạn đau nhất. Tuy nhiên cảm giác đau và khó chịu sẽ giảm dần khi mọi người đã thích nghi với niềng răng sau một thời gian sử dụng. Đồng thời, tuỳ vào cơ địa và tình trạng răng miệng của từng người mà mức độ đau cũng sẽ khác nhau. Cùng Vàng Bạc 24h tìm hiểu về từng giai đoạn của quá trình điều trị niềng răng và mức độ đau đớn mà mọi người có thể trải qua trong bài viết dưới đây.

Các giai đoạn niềng răng

Niềng răng là quá trình đeo một loại thiết bị hỗ trợ, thường là sợi dây kim loại, để điều chỉnh vị trí của các răng và tạo ra một nụ cười đẹp hơn. Nhiều người cũng lựa chọn niềng răng mặt lệch để khuôn mặt trở nên cân đối và hài hoà hơn. Vậy niềng răng có đau không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên mức độ đau sẽ tuỳ vào từng giai đoạn và cơ địa của mỗi người. Dưới đây là các giai đoạn thường thấy trong quá trình niềng răng mà mọi người có thể tham khảo.

Giai đoạn điều trị tổng quát

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình niềng răng là điều trị tổng quát. Trong giai đoạn này, nha sĩ sẽ kiểm tra và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu răng,… Nếu tủy răng bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp chữa trị để quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt hơn. Mức độ đau trong quá trình điều trị tổng quát phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

Giai đoạn đặt thun tách kẽ

Giai đoạn đặt thun tách kẽ là một trong những giai đoạn mang lại cảm giác khó chịu nhất trong quá trình niềng răng. Trong giai đoạn này, để di chuyển răng, bác sĩ sẽ tạo ra một khe hở trên răng và gắn sợi thun tách kẽ khoảng 2mm giữa hai răng trong 5-7 ngày.

Việc này có thể khiến mọi người cảm thấy khó chịu và cảm giác răng bị ép, đau nhẹ khi nhai và nhức nhẹ khi thức ăn dính vào vị trí đặt thun tách kẽ. Đặt thun tách kẽ được xem là giai đoạn đau nhất khi niềng răng. Tách kẽ răng bị đau là vấn đề rất bình thường. Tuy nhiên, sau vài ngày, cảm giác đau này sẽ dần giảm và biến mất. Nếu mọi người thắc mắc mới niềng răng đau mấy ngày thì thường là từ 5 đến 10 ngày.

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

Trong giai đoạn gắn mắc cài và dây cung vào răng, các cơ quan xung quanh như má, môi, nướu và lưỡi chưa thích nghi với quá trình điều trị nên thường xảy ra các triệu chứng như ê buốt, sưng má hoặc đau nhẹ. Đặc biệt, khi dây cung môi bắt đầu đưa lực lên răng, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ.

Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, thường là từ 3-5 ngày. Sau đó, bạn sẽ dần quen với quá trình đeo niềng răng và không còn cảm thấy đau nữa.

Niềng răng đau nhất khi nào?
Niềng răng đau nhất khi nào?

Giai đoạn siết răng định kì

Giai đoạn siết răng hàng tháng là giai đoạn tiếp theo sau khi đã gắn mắc cài. Để đảm bảo quá trình dịch chuyển răng đúng vị trí, bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh lực kéo của dây cung mỗi 4-6 tuần. Quá trình có thể gây ra cảm giác khó chịu, mọi người sẽ cảm thấy răng bị ê buốt, căng tức trong 2 đến 3 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó cảm giác này sẽ hết đi.

Nếu vẫn cảm thấy đau nhức kéo dài, mọi người nên thông báo với bác sĩ để được điều chỉnh lại mức độ siết răng phù hợp. Đồng thời, khi mới siết răng thì nên ăn các loại thức ăn mềm, tránh đồ ăn cứng, dẻo, dai để hạn chế làm răng đau nhức.

Giai đoạn tháo niềng răng

Giai đoạn tháo niềng răng là giai đoạn được mong đợi nhất trong quá trình niềng răng. Mọi người sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt sau khi niềng răng được tháo ra. Lúc này, tất cả các dây cung và mắc cài đã được tháo ra, răng và các mô tế bào không phải chịu lực kéo nữa. Mọi người có thể thoải mái ăn các loại thức ăn cứng, dẻo,.. vì không cần lo sợ mắc cài bị bong bật hoặc vướng khi nhai.

Giai đoạn đeo hàm duy trì

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình niềng răng là đeo hàm duy trì. Sau khi niềng răng đã hoàn tất, răng vẫn chưa được ổn định hoàn toàn, mọi người cần đeo hàm duy trì để giữ cho răng ở vị trí mới. Ban đầu, bệnh nhân có thể cảm thấy đau và khó chịu nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi. Khác với giai đoạn chỉnh nha, đeo hàm duy trì không gây đau hoặc khó chịu quá nhiều.

Niềng răng đau nhất lúc nào?

Niềng răng đau nhất khi nào? Giai đoạn đau nhất của niềng răng thường là khi bác sĩ đặt thun tách kẽ giữa các răng để tạo vùng hở và gắn khâu để giúp răng di chuyển. Việc đặt thun tách kẽ khoảng sẽ mang lại cảm giác bị cộm, khó chịu. Ngoài ra, khi nhai mọi người cũng có thể cảm thấy hơi ê và đau nhẹ. Khi có thức ăn vướng vào vị trí đặt thun tách kẽ thì sẽ có cảm giác nhức nhẹ.

Niềng răng đau nhất lúc nào?
Niềng răng đau nhất lúc nào?

Tuy nhiên, mức độ đau còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng ban đầu của từng bệnh nhân cũng như phương pháp và kỹ thuật niềng răng của bác sĩ. Vì vậy, mỗi trường hợp niềng răng đều có những đặc điểm khác nhau và mức độ đau cũng không giống nhau. Nếu có bất kì thắc mắc hay lo lắng về quá trình niềng răng của mình, mọi người có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là giải đáp của Vàng Bạc 24h về thắc mắc niềng răng đau nhất khi nào, hy vọng có thể giúp ích cho mọi người. Việc niềng răng đòi hỏi sự kiên trì và kiên nhẫn trong suốt quá trình điều trị. Tuy cảm giác đau nhức, khó chịu là không thể tránh khỏi nhưng các bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình để mọi người vượt qua những vấn đề này. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình điều trị được hiệu quả nhất.

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn