Friday, 17 May 2024
Nhẫn Trang Sức Tư Vấn

Nữ nhẫn đính hôn đeo ngón nào và tay trái hay phải?

Nhẫn đính hôn hay còn gọi là nhẫn cầu hôn là một tín vật không thể thiếu với những cặp đôi sắp cưới. Với những cặp đôi tình yêu đã chín mùi và đã đến lúc muốn cùng nhau sánh bước, tạo dựng mái ấm riêng. Thì một lễ đính hôn là không thể thiếu. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều anh chàng chưa biết phải đeo nhẫn đính hôn vào ngón nào cho cô gái ? Cùng vangbac24h tìm hiểu những thông tin xoay quanh chuyện cưới xin nhé!

Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn hay còn được gọi với cái tên thân thuộc là đám hỏi hoặc là lễ bỏ trầu. Nói đơn giản thì đây được xem là một thông báo chính thức cho họ hàng hai bên. Lễ này sẽ giúp cho cha mẹ và họ hàng 2 bên gặp mặt và làm chứng việc hứa gả. Đây chính là bước đặt nền móng một đám cưới một cuộc hôn nhân sắp tới.

Lễ đính hôn ở mỗi vùng miền sẽ có những phong tục tập quán khác nhau. Mặc dù lễ đính hôn sẽ không được làm đình đám như đám cưới.  Tuy nhiên, lễ hỏi cũng cần được chuẩn bị tỉ mỉ và tuân theo những nghi thức quan trọng. Lễ đính hôn sẽ có sự tham dự của các hai bên phụ huynh và những người họ hàng lớn tuổi có uy tín trong họ.

Tại sao cần có lễ đính hôn trước khi cưới

Theo thông tục của người Việt Nam lễ ăn đính có vai trò rất quan trọng. Lí do cần phải có lễ đính hôn trước khi diễn ra đám cưới là vì:

 • Đầu tiên, lễ đính hôn có vai trò như một thông báo về mối quan hệ vợ chồng của đôi bạn trẻ.
 • Tiếp theo, lễ đính hôn thể hiện sự trân trọng, quan tâm mà nhà trai dành cho cô dâu tương lai.
 • Lễ đính hôn thể hiện sự tôn trọng và thể hiện được nét truyền thống của hai bên gia đình dành cho nhau.
 • Là ngày mà nhà trai thể hiện sự biết ơn công ơn sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu cho cha mẹ cô dâu.
 • Lễ đính hôn cũng là một niềm tự hào của nhà gái về việc con gái họ đã trưởng thành và đang chuẩn bị trở thành vợ, thành mẹ trong tương lai.

Chuẩn bị lễ vật gì cho lễ đính hôn

Theo văn hóa truyền thống của Việt Nam lễ đính hôn cần phải có mâm trầu cau, trà rượu. Ngoài ra, để thể hiện thành ý và sự trân trọng đối với nhà gái. Bên đàn trai thường chuẩn bị thêm một số lễ vật khác nữa. Sính lễ có thể bao gồm: trái cây, bánh mứt,…

Một số loại bánh mứt phổ biến thường được sử dụng như. Bánh hồng, bánh phu thê, bánh cốm, bánh đậu xanh. Tùy thuộc vào vùng miền mà đôi khi lễ vật còn có thể có mâm xôi, heo quay hoặc những loại rượu ngoại sang trọng. Lễ vật của đàn trai càng chỉnh chu thì càng chiếm được sự yêu thích của nhà gái.

Số lượng lễ vật cũng phải tuân theo một con số nhất định. Ví dụ như ở miền Nam thì yêu cầu về số tráp lễ vật sẽ theo số chắn 6, 8 hoặc 10 hoặc hơn tùy thuộc vào điều kiện gia đình của nhà trai. Ngược lại, ở miền Bắc thì lại theo số lẽ 5, 7, hoặc 9 mâm lễ vật.

Nữ nhẫn đính hôn đeo tay nào? Ngón nào?

nu-nhan-dinh-hon-nen-deo-ngon-nao
Nữ nhân đính hôn nên đeo ngón nào?

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng nhẫn đính hôn. Các chàng trai vẫn còn phân vân không biết phải đeo nhẫn ngón nào cho vợ tương lai của mình. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp ngay thắc mắc này. Không cần lo nhé các chàng rễ tương lai.

Đeo nhẫn đính hôn ở bàn tay nào tùy thuộc vào phong tục của từng quốc gia. Ở Việt Nam ông bà ta thường có câu nam tả nữ hữu. Tức là nam thì đeo nhẫn tay trái còn nữ thì đeo nhẫn tay phải.

Tuy nhiên, xu hướng chung hiện nay đó là cả nam lẫn nữ đều đeo nhẫn ở bàn tay trái. Nhẫn đính hôn sẽ được các chàng trai đeo vào ngón giữa cho cô gái. Ngón áp út sẽ được để dành để đeo nhẫn cưới vào ngày diễn ra đám cưới.

Tại sao đeo nhẫn đính hôn vào ngón tay giữa?

Lí do tại sao nhẫn đính hôn vào ngón tay giữa mà không đeo nhẫn đính hôn vào ngón áp út. Không chỉ bạn mà có lẽ nhiều người cũng có điều băn khoăn tương tự. Để giải thích điều này thì có nhiều lí luận khác nhau.

Có người thì cho rằng đeo ngón giữa là bởi vì: ngón áp út nên để dành vào ngày đeo nhẫn cưới. Nó đánh dấu cho một hành trình mới mà hai người trở thành vợ chồng. Ngày mà giữa hai người đã bắt đầu có sự ràng buộc với nhau không chỉ bằng tình yêu mà còn bằng trách nhiệm. Và cũng là tránh sự trùng lặp. Do đó, ngón giữa được chọn làm ngón đeo nhẫn đính hôn.

Còn theo các nhà nghiên cứu phương Tây thì họ cho rằng. Ngón giữa thể hiện cho chính bản thân. Do vậy, khi đeo nhẫn đính hôn vào ngón giữa thể hiện cô gái là hoa đã có chậu. Giúp các chàng trai khẳng định chủ quyền của mình.

Sự khác nhau về nhẫn cưới và nhẫn đính hôn

 • Nhẫn đính hôn: đây là nhẫn mà chàng trai dành cho cô gái. Chiếc nhẫn này chỉ có một, chỉ có cô gái đeo. Nhẫn đính hôn được trao trước ngày cưới và được trao trong lễ đính hôn.
 • Nhẫn cưới: là một cặp có kiểu dáng và chất liệu giống nhau. Trong ngày cưới chú rễ sẽ trao nó cho cô dâu và ngược lại. Nhẫn này thể hiện cho tình yêu vĩnh hằng của cả hai dành cho nhau. Sau khi đeo nhẫn cưới thì họ chính thức được gọi nhau bằng “vợ” “chồng”

Những lỗi dễ gặp phải khi tổ chức lễ đính hôn

 • Chọn ngày quá gấp gáp. Ngày nay, các chàng trai cô gái thường hay có câu cưới là phải nhanh, kẻo người khác cướp. Chính vì vậy mà họ thường hối bên trai hoặc bên gái làm lễ đính hôn nhanh. Do đó, mà cả hai đôi khi vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm lí. Hoặc làm cho nghi thức diễn ra không được chỉnh chu, hoàn hảo.
 • Vội vàng thông báo lễ hỏi lên mạng xã hội. Các cô gái và chàng trai còn quá trẻ và họ vị phụ thuộc nhiều vào mạng xã hội. Họ muốn được thể hiện tình yêu cho tất cả mọi người cùng biết. Tuy nhiên, lễ đính hôn cần phải được thông báo cho những người lớn trong họ trước. Hành động này thể hiện sự tôn kính dành cho những bậc ông bà, cô chú, bác,…
 • Không tính tới chi phí. Mặc dù lễ dính hôn không được tổ chức hoành tráng như đám cưới. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tính toán kĩ lưỡng về chi phí. Đặc biệt là bên phía đàn trai. Bởi vì bên đàn trai phải dâng lễ vật để có được sự đồng ý gả cưới con gái của đàn gái. Và các lễ vật này cũng tốn kha khá chi phí đó nhé!
 • Mời quá nhiều khách. Ngày lễ đính hôn thì không nên mời quá nhiều khách. Ngày này thì chỉ nên mời những người họ hàng 2 bên. Không nên làm quá linh đình. Hãy để dành sự náo nhiệt và những lời chúc phúc từ bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm vào ngày cưới chính thức.

Bài viết trên vangbac24h đã chia sẻ những thông tin cần thiết cho những cặp đôi sắp làm lễ đính hôn. Cô dâu nên đeo nhẫn đính hôn tay nào? Ngón nào? Lễ đính hôn là gì? Cần những gì và những lưu ý mà cả cô dâu và chú rễ cần biết. Vangbac24h chúc cho những cặp đôi nào sắp nên duyên vợ chồng sẽ có được một đám cưới như ý. Không chỉ thế, vangbac24h chúc hai bạn sẽ sống với nhau trăm năm hạnh phúc. Cùng dắt tay nhau đi về hướng tương lai tươi sáng và  vun đắp nên một gia đình hạnh phúc.

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn