Friday, 17 May 2024
Trang Sức Tư Vấn

Rửa vàng Tây bằng gì cho sáng bóng tại nhà? Cách bảo quản vàng

Dùng vàng tây nhưng không biết cách rửa vàng bảo quản vàng cho sáng bóng là một sai lầm nghiêm trọng của nhiều người. Vậy để rửa vàng Tây bằng gì cho sáng bóng tại nhà? Cách  bảo quản vàng như thế nào là thông tin nhiều người cần ngay lúc này, vậy để Vangbac24h.vn hướng dẫn cách làm sáng bóng vàng tây đơn giản và nhanh nhất, mọi người theo dõi những chia sẻ dưới đây cùng làm mới trang sức của mình nhé!

Vàng tây là vàng gì

Chúng ta thường hay nghe vàng Tây  hay vàng Ta, nhiều người đi mua cũng gọi vàng Tây và vàng Ta vậy thì đó là vàng gì. Vàng Ta hay còn gọi là vàng 24k , vàng có tới 99,99% vàng nguyên chất  còn vàng tây là cách gọi chung với các loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất  thấp vàng có chứa kim loại khác.

Vàng Tây có rất nhiều loại khác nhau như vàng 18k, vàng 14k , vàng 10k, 9k…với các số k khác nhau biểu thị độ tinh khiết vàng nguyên chất khác nhau. Vàng có chỉ số k càng thấp thì hàm lượng vàng nguyên chất càng thấp và ngược lại.

 • Vàng Tây 18k có hàm lượng vàng nguyên chất là 75% và 25% kim loại khác
 • Vàng Tây 14k có hàm lượng vàng nguyên chất là 58.3% là vàng nguyên chất còn 42,7% là hợp kim khác.

Bản chất của vàng Tây là cứng, sáng bóng khác xa với vàng Ta nên được nhiều thương hiệu cơ sở chế tác lựa chọn để làm vàng trang sức thay thế vàng Ta.

Vàng Tây có bị  xỉn đen không

Nhiều người quan tâm đến vàng Tây khi mua về sẽ có bị đen không và xỉn đen thì phải làm như thế nào. Câu trả lời cho bạn đó là vàng Tây sẽ bị xỉn đen, nguyên nhân xỉn đen chính là các thành phần kim loại có trong vàng Tây. Những loại vàng có càng nhiều thành phần kim loại khác vàng thì càng dễ bị đen như  vàng 10k, 8k, 9k còn vàng 18k thì có phần lâu hơn.

Đặc biệt với vàng tây trang sức thì càng dễ bị xỉn đen hơn, ngoài tác nhân từ bản chất của vàng tây thì tác nhân lớn nhất đó là các sử dụng và bảo quản của người dùng. Nếu như  mọi người sử dụng sai cách, bảo quản sai cách thì vàng Tây nhanh bị xỉn đen hơn còn nếu như dùng đúng cách, bảo quản đúng thì vàng tây cũng rất khó bị đen.

Xem chi tiết thêm: Vàng tây có bị phai màu không

Cách làm sạch vàng tây

Trước khi làm sáng bóng thì mọi người nên đảm bảo làm sạch sản phẩm vàng của mình, làm sạch các bụi bẩn, vết bám bên ngoài vàng. Để làm sạch nhiều người dùng nước lạnh để rửa, với cách này thì cũng có thể làm sạch nhưng không sạch toàn bộ các vết bẩn như dầu mỡ.

Để làm sạch hoàn toàn các bụi bẩn, vết bám khó rửa và các khe khó tiếp cận thì mọi người nên nên dùng nước ấm cho vài giọt dầu rửa chén bát. Sau khi hòa dung dịch dùng cọ mềm hoặc bàn chải mềm nhúng vào dung dịch và đánh lên bề mặt trang sức và các khe của từng lại trang sức, rửa lại với nước sạch và lau khô là trang sức của bạn hoàn toàn sạch sẽ như ban đầu. Bên cạnh đem lại một trang sức mới, sạch sẽ mà còn làm sáng bóng trang sức vàng tây ngay tức thì mà không cần đến tiệm vàng.

Rua- vang-tay- bang-gi-cho-sang-bong-tai-nha-cach-bao-quan-vang
Cách đánh bóng vàng Tây

Cách rửa vàng tây  sáng bóng tại nhà

Rửa vàng tây bằng gì để sáng bóng

Với vàng Tây khi phát hiện thấy có các mảng tối màu hay  màu của vàng ngả tối không còn sáng bóng như ban đầu thì mọi người có thể dùng  thứ sau để rửa cho vàng sáng bóng trở lại:

 • Nước ấm + dầu rửa chén

Đây là 2 nguyên liệu mà  bất kỳ ai hay gia đình nào đều cũng có, vậy nên để làm sáng trang sức vàng Tây mọi người có thể cân nhắc  để thử với sản phẩm của mình ngay lúc này. Hoặc có thể mua nước rửa vàng tại các tiệm vàng để về rửa tại nhà.

Cách làm sáng bóng vàng Tây tại nhà đơn giản

Chuẩn bị: 1 cốc nước ấm và một ít dầu rửa chén, bàn chải đánh răng lông mềm và khăn bông mềm và sạch.

Thực hiện:

 • Hòa 1 cốc nước ấm ( Vừa phải không quá nóng) với 1 lượng dầu  rửa chén vừa phải.
 • Cho trang sức vàng Tây vào cốc dung dịch vừa pha, ngâm trong vòng 5 – 7 phút
 • Lấy trang sức ra và dùng bàn chải đánh sạch các khe khó lau chùi và rửa lại với nước sạch
 • Lau khô và để phơi ráo để hơi nước bay hơi hết

Lưu ý: Không nên chọn các  loại dầu rửa chén có chất tẩy rửa quá mạnh  hay các loại bột giặt vì như vậy là trực tiếp làm cho vàng Tây nhanh bị phai màu hơn, lớp vàng bảo vệ bên ngoài bị đánh bay mất.

Tham khảo thêm: 10 cách làm cho vàng sáng bóng tại nhà

Kem đánh răng làm sáng vàng tây được không

Nhiều người truyền tai nhau  là dùng kem đánh răng để làm sáng vàng Tây, vậy thì cách đó có đúng không. Thực ra cách này là có thể làm sáng vàng tây ngạy lập tức  nhưng  lại có một hạn chế rất lớn đó là sau khi được sáng một cách nhanh chóng thì vàng Tây ngay sau đó sẽ nhanh chóng bị đen nghiêm trọng hơn.

Kem đánh răng có nhiều chất tẩy rửa cho nên, đặc biệt là các loại kem có chất làm trắng nhiều lại càng nguy hiểm cho vàng Tây. Sau khi bạn rửa thì lớp vàng bóng bên ngoài bị  tẩy sạch cho nên vàng trở nên sáng bóng nhưng một thời gian ngắn sau đó khi tiếp xúc nhiều với điều kiện bên ngoài thì vàng sẽ nhanh có những mảng màu tối nghiêm trọng hơn trước đó.

Vậy nên mọi người không nên sử dụng kem đánh răng để làm sáng kem đánh răng, nếu muốn làm tại nhà thì nên dùng dầu rửa chén và nước ấm để đảm bảo an toàn cho sản phẩm vàng tây của mình.

Cách sử dụng trang sức vàng tây đúng

Trang sức mua về tất nhiên là phải đeo phải sử dụng nhưng sử dụng như thế nào cho đúng cách mới là vấn đề, việc dùng đúng thì trang sức sẽ lâu hư hỏng, hạn chế bị xỉn đen, phai màu.

Sử dụng trang sức vàng Tây theo hướng dẫn sau:

 • Không đeo trang sức vàng tây khi làm việc nhà, khi giặt giũ, tắm rửa, trang điểm để tránh vàng tiếp xúc với hóa chất, mồ hôi và các tác động từ bên ngoài làm cho vàng bị hư hỏng.
 • Không đeo trang sức khi đi chơi thể thao, làm việc ngoài trời năng nóng để tránh vàng tiếp xúc nhiều với mồ hôi
 • Với những loại trang sức như dây chuyền hay bông tai thì nên mang trang phục trước khi đeo để tránh vướng làm trầy xước
 • Nên hạn chế đeo, nên đeo vào những dịp cần thiết, khi đeo nên đeo chỉ một loại, không đeo chồng lên nhau nhiều kiểu loại khác nhau để tránh va đập.

Cách bảo quản vàng đúng

Bên cạnh sử dụng đúng thì cần có cách bảo quản sao cho phù hợp thì mới đảm bảo vàng của bạn không xỉn đen hay hư hỏng:

 • Bảo quản trong hộp trang sức, không để lung tung ở ngoài điều kiện bình thường như vậy dễ mất và xỉn đen
 • Bảo quản trong hộp không để nhiều trang sức với nhau, nên để tách biệt,  hộp không được quá chật.
 • Nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng và sạch sẽ tránh nhiệt độ cao và độ ẩm thấp
 •  Sau khi đeo thì nên rửa và lau sạch mới bỏ vào hộp, nên vệ sinh vàng tây thường xuyên  định kỳ 3 – 4 tháng/ lần
 • Khi vàng bị xỉn đen phai màu thì nên đem đến tiệm mạ lại lớp vàng mới để tránh bị nghiêm trọng hơn

Với những ai có vàng tây thì nên bỏ túi ngay ngay cách rửa vàng tây bằng gì cho  sáng bóng  tại nhà và cách bảo quản vàng mà Vangbac24h.vn vừa chia sẻ trên đây. Với hướng dẫn trên chắc chắn là sản phẩm vàng tây của bạn sẽ được làm sạch và mới ngay nhanh chóng. Tuy nhiên nên lưu ý cách trên chỉ áp dụng với những những sản phẩm vàng có dấu hiện tối màu còn với vàng đã bị gỉ rét, xỉn đen thời gian dài thì không hiệu quả nhé!

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn