Wednesday, 28 Feb 2024
Thị trường Vàng

Vàng đen là gì? Có phải là dầu thô? Có nên đầu tư không?

Trên thị trường đầu tư không chỉ tiền tệ, vàng bạc, có thể mua bán trao đổi, vàng đen cũng là loại hàng hóa được nhiều thương lái quan tâm bởi tính thanh khoản cũng như giá trị của nó đối với thế giới. Vậy vàng đen là gì, được khai thác như thế nào cũng như việc đầu tư vàng đen có mang lại giá trị tốt cho nhà đầu tư không, hãy cùng vangbac24h.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vàng đen là gì

Chắc hẳn rằng khi mọi người nghe nói đến vàng đen sẽ thấy khá mới mẻ và không được phổ biến trên thị trường, nhưng ít ai biết rằng vàng đen chính là chất lỏng màu nâu, đen hoặc có khi ngã sang màu lục. Bên trong thành phần chính của chất lỏng này chính là các chất hydrocacbon lỏng, khí và rắn, nếu được đem chưng chất theo từng phân đoạn và áp suất có thể chế biến ra nhiều loại thành phẩm khác nhau.

Vàng đen có phải dầu mỏ, dầu thô không

Vàng đen thực chất thường hay được nhiều người gọi với cái tên quen thuộc là dầu mỏ hoặc dầu thô, để khai thác được dầu thô, các thợ mỏ cần phải tìm kiếm các mỏ dầu nằm sâu dưới lòng đất, bằng phương pháp khoan sâu để tiếp cận được tới lớp chất lỏng sánh mịn đó. Khi khoan đến vùng của dầu đen, lượng dầu bên dưới sẽ tự động tràn lên.

Vàng đen hay dầu mỏ đa số được khai thác nhiều tại các quốc gia như Mỹ, Nga, vùng Trung Đông, với vị trí địa lý thuận lợi, nên việc khai thác các mỏ dầu không tốn kém nhiều chi phí. Mặc khác, tại một số quốc gia còn lại, các giếng dầu năm ở ngoài khơi biển nên khá khó khăn và tốn kém trong việc khai thác, nên chi phí sẽ cao hơn.

Ngoài ra, dầu mỏ còn có công dụng tạo ra các chế phẩm cần thiết để duy trì các hoạt động của máy móc, phương tiện, ví dụ như bếp gas, máy bay, hoặc xăng…và nó trở thành loại khoán sản tự nhiên thiết yếu cung cấp nhiên liệu cho mọi quốc gia trên thế giới, ứng dụng vô cùng rộng rãi vào nhiều vật dụng.

Hiện nay do lượng dầu khai thác quá mức khiến nguồn cung trở nên khan hiếm, dầu dần trở nên đắt đỏ bởi sản lượng ngày càng giảm dần và chi phí khai thác tăng cao => Từ đó, giá trị của dầu thô được sánh ngang với giá vàng trên thị trường, cũng bởi giá trị tương đương vàng nên mọi người gọi nó là “ vàng đen”, một loại dầu khan hiếm và có giá trị cao trong đời sống hiện nay của con người.

Có nên đầu tư vàng đen hay không

Dầu thô, hay vàng đen là một trong những sản phẩm đang được giới nhà đầu tư chú ý, bởi giá trị của nó trên thị trường, không những vậy, các nhà đầu tư còn tập trung xu hướng đầu tư “ vàng đen “ bởi nó mang một số lợi thế hơn so với cổ phiếu truyền thống như

👉Đa dạng hóa: Vàng đen là tài sản có thể chống phá giá trong danh mục đầu tư truyền thống, vì vậy thêm danh mục vào cổ phần đầu tư sẽ giúp đa dạng hóa và giảm các mức biến động của thị trường, bởi các loại lại sản này không tương quan lẫn nhau

Vàng đen là gì

👉Vàng đen là tài sản trú ẩn an toàn: vàng đen cũng như một loại hàng hóa hữu ích trong bối cảnh kinh tế bất ổn trên toàn cầu => Đầu tư vào dầu thô là chiến lược chống lại những rủi ro mất mát nếu thị trường suy thoái.

👉Hạn chế lạm phát, bởi hàng hóa và tiền tệ là hai tài sản độc lập và có giá trị riêng, nếu tiền tệ có rơi vào lạm phát thì vàng đen vẫn “ giữ mình” với môi trường đó, do nhu cầu liên tục trên toàn cầu và đáng tín cậy.

👉Có thể đầu tư: bởi giá cả hàng hóa có mức biến động mạnh mẽ, đầu tư vào vàng đen như một công cụ phái sinh chính là lợi thế để thu lợi nhuận nhanh chóng, bởi thị trường có thể dịch chuyển giá từ 5% lên 10% lên một phiên giao dịch, thanh khoản cực kỳ cao.

=>Vàng đen cũng là hàng hóa tương đương vàng và giá trị tương đương nhau, có nhiều tính chất giống nhau, đặc biệt trên thị trường ngoại hối, nên việc đầu tư vào vàng đen cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Phần nào vì tính trú ẩn an toàn, phần nào vì đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân bổ nguồn thu lợi nhuận hợp lý cũng như hạn chế nhiều rủi ro từ kênh đầu tư tài chính.

Nên đầu tư vàng đen ngắn hạn hay dài hạn

Đối với vàng đen có tính thanh khoản cao, thì việc đầu tư dài hạn hay ngắn hạn không phụ thuộc vào lời khuyên của chúng tôi, mà do cách nhìn nhận của mỗi nhà đầu tư cũng như lựa chọn phương pháp mà bản thân bạn có kinh nghiệm.

Đối với đầu tư ngắn hạn:

Tức là lướt sóng vàng đen trên thị trường thì mọi người sẽ tìm được nguồn lợi nhuận nhanh chóng trong vòng vài phút, vài giờ, số vốn bỏ ra tương đối không cao, biến động thị trường mạnh sẽ đẩy nhanh kiếm lời cho nhà đầu tư. Tuy nhiên lướt sóng ngắn hạn cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với rủi ro cao, mọi người cần phải chuẩn bị kiến thức đầu tư lướt sóng vàng đen trước khi rót vốn vào thị trường.

Bên cạnh đó, điểm mạnh của đầu tư ngắn hạn là mọi người có thể chủ động nhiều trong phương thức giao dịch, cũng như kiếm lời từ 2 chiều giá của vàng đen, khả năng cao mang về lợi nhuận hơn. Cần quan tâm đến phân tích kỹ thuật cũng như nghiên cứu thị trường thế giới tác động đến giá dầu thô để có thêm kinh nghiệm giao dịch ngắn hạn.

Đối với đầu tư vàng đen dài hạn

Có thể xem xét đầu tư vàng đen dài hạn có tính an toàn hơn so với lướt sóng, ít rủi ro hơn và kiến thức về phân tích không cần phải quá cao. Mọi người cần có nguồn vốn lớn để thụ động đầu tư một cách hiệu quả, chờ khi giá vàng tăng trong thời gian dài hạn và thu lời.

Đương nhiên thì nguồn lợi nhuận cũng sẽ cao, không hề thấp, nhưng thời gian thu về sẽ chậm hơn so với lướt sóng, nhưng thích hợp cho nhà đầu tư thích an toàn. Mặt khác thì khi bước chân vào đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần phải có lòng tin với thị trường cũng như những nhìn nhận sâu sắc đối với vàng đen, loại tài sản mình đang đầu tư vào.

Cách đầu tư vàng đen

Đầu tư vàng đen vật chất

Vàng đen hay dầu thô là hàng hóa có giá trị lớn trên thế giới với sản lượng khai thác khan hiếm trên thị trường, nếu nói đầu tư vàng đen vật chất thì cơ bản chỉ là khai thác các giếng dầu từ dàn khoan và quốc gia khai thác đó sẽ lữu trữ và xuất khẩu dầu thô. Nên căn bản nhà đầu tư không thể nào đầu tư dầu thô, hay vàng đen dưới dạng vật chất được, mà thay vào đó là các hình thức đầu tư online.

Đầu tư vàng đen trên sàn forex online

Nếu bạn muốn đầu tư vàng đen thì chỉ có thông qua các sàn giao dịch ngoại hối, tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán chỉ số hàng hóa của vàng đen bằng các cách như sau

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua – bán một lượng hàng hóa tại một thời điểm nhất định với một mức giá xác định trong tương lai.

 

Cách đầu tư vàng đen

Hình thức đầu tư này có ưu điểm là tính thanh khoản cao, thu lợi từ 2 chiều, tuy nhiên nó có độ khó nhất định đòi hỏi người tham gia cần có kinh nghiệm và là người đầu tư chuyên nghiệp, lợi dụng đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận.

Hợp đồng quyền chọn

Là hợp đồng cho phép người giữ có quyền mua hoặc bán tài sản cơ sở với giá đã xác định trước đó vào một thời gian đã xác định trước.

Là công cụ phái sinh có ưu điểm linh hoạt trong đầu cơ, lợi nhuận cao, thích hợp cho nhiều nhà đầu tư giao dịch vàng đen dễ dàng, tuy nhiên hợp đồng quyền chọn cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn có thể gặp phải.

Hợp đồng chênh lệch giá

Là hợp đòng giao dịch phái sinh các sản phẩm tài chính, trong đó sự chênh lệch giữa giá mở – đóng vị thế đều được trả bằng tiền mặt.

Đây là cách tiếp cận dể dàng cho nhà đầu tư muốn đầu tư vàng đen, thông qua hợp đồng chệnh lệch giá CFD, mọi người giao dịch như chứng khoán, ưu điểm là ký quỹ thấp với đòn bẩy cao, tuy nhiên hình thức này chưa được cho phép tại Việt Nam, cũng như tồn tại rủi ro về chênh lệch giá hay đòn bẩy.

Mua cổ phiếu của ETF hoặc công ty năng lượng

Đầu tư vàng đen còn có thể thông qua việc mua chứng khoán của các công ty năng lượng hoặc quỹ ETF, tuy nhiên hình thức này mang yếu tố an toàn cao hơn so với các hình thức trên, nhưng lại không phản ánh đúng biến động mạnh mẽ của giá dầu, cho nên không phải hình thức mà các nhà đầu tư yêu thích.

Các loại vàng đen trên thị trường ngoại hối

Trên thực tế, vàng đen hay dầu thô có mặt trên thị trường, tùy thuộc vào đặc tính hoặc nơi khai thác mà có nhiều tên gọi và giá cả khác nhau. Trên thị trường ngoại hối cơ bản có 2 loại dầu thường được gọi tên là dầu Brent và đầi WTI.

 • Dầu Brent ( OIL) – chứa hàm lượng lưu huỳnh thấp, là loại dầu ngọt và độ đặc thấp, phù hợp để sản xuất diesel và xăng. Trên toàn cầu, lượng dầu Brent ước tính gần 70% giao dịch và hợp đồng tương lai dầu Brent được niêm yết trên sàn chứng khoán London.
 • Đầu WTI ( OIL.WTI) – đầu chứa hàm lượng lưu huỳnh cực thấp và độ đặc nhẹ, là một trong những loại dầu có chất lượng cao và là tài sản cơ bản cho các hợp đồng tương lai trên sàn. Hiện nay OIL..WTI được niêm yết trên sàn NewYork.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng đen

Vàng đen trên thị trường thường cân bằng cung cầu, thặng dư hoặc thiếu hụt đôi khi chỉ chiếm phần nào nguồn cung, giá cả của vàng đen ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu, khi nguồn cung lớn thì giá dầu sẽ giảm, nguồn cung khan hiếm sẽ dẫn đến giá dầu ngày càng tăng cao.

Bên cạnh đó, những thay đổi trong nguồn cung cũng dẫn đến biến động  giá ngắn hạn như

 • Thời gian sản xuất dầu bao gồm khâu thăm dò, khoan giếng, sản xuất liên lục => ảnh hưởng đến giá cả
 • Sản lượng sản xuất được nhiều hay ít, tác động lên cung cầu => Thị trường cũng biến động giá
 • Các cuộ đình công, hoặc bất ổn chính trị cũng làm giá phản ứng mạnh hơn
 • Vị trí địa lý khai thác vàng đen => nơi có sự ổn định chính trị hạn chế thì giá cả cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Kinh nghiệm đầu tư vàng đen hiệu quả

Nghiên cứu lịch kinh tế của thị trường vàng đen ( dầu thô)

Đầu tư vàng đen chính là đầu tư thời gian vào nghiên cứu tình hình chính trị, kinh tế của quốc gia khai thác dầu, bởi sản lượng dầu cũng như quy luật cung cầu sẽ tác động đến biến động giá của thị trường.

Ngoài ra, mọi người cần tìm hiểu về tình hình chính trị của thế giới, bởi vàng đen là một trong những hàng hóa thiết yếu tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế của toàn cầu nói chung và quốc gia sản xuất dầu, nhập khẩu dầu nói riêng.

Bạn cần phải nắm rõ được hàng hóa mình đang  đầu tư để có thể vận dụng và theo dõi những biến động thực tế trên thị trường => Từ đó mới đưa ra được những kết luật có yếu tố chính xác và hiệu quả.

Phân tích giá vàng đen hôm nay

Giá vàng đen thường xuyên biến động dựa vào tình hình khai thác cũng như chính trị của các quốc gia có sản lượng khoáng sản tự nhiên, để có thể đầu tư được vàng đen hiệu quả, mọi người cần phải phân tích giá cả của giá vàng đen từng ngày.

Kinh nghiệm đầu tư vàng đen

Điều cần thiếc là theo dõi giá vàng trong vòng từng tháng, từng ngày, ghi chú kết hợp đánh giá tin tức của vàng đen và giá cả của vàng đen tại nhiều thời điểm khác nhau, như vậy thì sẽ có thể tìm được những điểm giá vàng trong tương lai mới có thể xuống lệnh đúng đắn. Là một nhà đầu tư, bạn hãy học cách phân tích giá vàng từ như

 • Phân tích theo biểu đồ giá với các chỉ số báo động biến động giá
 • Phân tích giá vàng theo tình hình chính trị, kinh tế, thế giới
 • Phân tích tình hình khai thác vàng đen
 • Phân tích về cung cầu vàng đen trên toàn cầu

Tìm sàn giao dịch vàng đen uy tín

Sàn giao dịch vàng đen chính là các sàn chứng khoán hoặc sàn giao dịch ngoại hối, các sàn này cung cấp các công cụ tài chính cho phép nhà đầu tư giao dịch một cách dễ dàng. Sàn giao dịch cũng chính là yếu tố quan trọng bạn cần phải cẩn trọng, một sàn giao dịch uy tín và tốt sẽ mang đến những thuận lợi cho việc mua bán của bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sàn giao dịch forex cung cấp vàng đen cho giao dịch, nhưng để lựa chọn được sàn uy tín thì không phải điều dễ dàng, mọi người cần xem xét đến những tiêu chí sau

 • Thời gian hoạt động của sàn: càng lâu năm thì độ tin cậy càng cao
 • Giấy phép hoạt động của sàn: từ các tổ chức tài chính cấp sẽ đảm bảo được mức độ uy tín hơn
 • Phương thức nạp rút linh hoạt: việc nạp và rút tiền linh hoạt giúp người đầu tư dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn, bên cạnh đó rút tiền nhanh chóng càng chứng mình sàn uy tín không ôm lệnh, giam tiền của khách hàng,
 • Các chi phí trên sàn cân đối, đặc biệt spread thấp, hoa hồng miễn phí
 • Chính sách chăm sóc khách hàng nhanh chóng, tận tình và hiệu quả
 • Các sàn có hỗ trợ đòn bẩy, cũng như công cụ phân tích kỹ thuật hiện đại trên nền tảng giao dịch.

Phân tích kỹ thuật biểu đồ giá dầu thế giới

Học cách đầu tư vàng đen cũng như đầu tư vàng chỉ số trên sàn giao dịch, mọi người cần dựa vào những biểu đồ giá cũng như chỉ số trên biểu đồ để nắm vững các thời điểm vào lệnh đúng đắn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị những kiến thức và chiến lược để trade vàng đen trên sàn, lựa chọn thời điểm thích hợp vào lệnh, tổng hợp những kiến thức từ phân tích kỹ thuật để trade đat hiệu quả cao.

Một số chiến lược biểu đồ mà trader thường xuyên ứng dụng vào trading như

 • Chiến lược Gold Scalping
 • Biểu đồ tam giác đối xứng
 • Chiến lược trader breadout
 • Phân tích chu kỳ thời điểm giá quay đầu
 • Các công cụ chỉ điểm đường kháng cự cũng như hồi gia trên biểu đồ…

Tiến hành giao dịch vàng đến trên sàn

Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bạn chỉ cần tạo tài khoản trên sàn và bắt đầu trading để kiếm lời, hãy nhớ rằng, để làm quen với sàn cũng như giao diện, thì mọi người hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau

 • Tạo tài khoản Demo để trải nghiệm giao dịch thực tế
 • Sử dụng tất cả các công cụ trên sàn để làm quen
 • Sau đó tạo tài khoản standard để giao dịch thật
 • Nạp tiền vào tài khoản và bắt đầu trading
 • Nếu bạn đã thành thục các kỹ năng trade, thì có thể nâng cấp tài khoản lên để nâng cao thêm đòn bẩy, cũng đồng thời nâng cao thêm thu nhập nếu đánh thắng lệnh.

Hãy nhớ rằng khi trading, mọi người cần đối mặt và chấp nhận với những rủi ro và học cách quản lý cảm xúc trong giao dịch, để tránh vượt quá giới hạn của tài khoản cũng như khả năng của bản thân trong lúc không giữ bình tĩnh, hãy là một nhà đầu tư vàng đen sáng suốt trên thị trường.

Các sàn đầu tư vàng đen ( dầu thô) uy tín hiện nay.

Không ít những sàn giao dịch cho phép nhà đầu tư giao dịch vàng đen dễ dàng trên thị trường, điều kiên chính là mọi người tìm sàn uy tín để đầu tư, dưới đây là một số sàn giao dịch uy tín mà chúng tôi đánh giá được mọi người có thể tham khảo như

 • Sàn XTB
 • Sàn Exness
 • Sàn XM
 • Sàn FXTM
 • Sàn hotforex
 • Sàn Skiling
 • Sàn Lifeforex
 • Sàn FBS

Trên đây là thông tin vàng đen là gì, cũng như những ảnh hưởng, nhân tố tác động đến vàng đen trên thị trường, nếu mọi người muốn đầu tư vàng đen, thì cần đầu tư kiến thức và kỹ năng giao dịch, tìm hiểu rõ thị trường thế giới để có thể giao dịch hiệu quả hơn. Vàng đen cũng là loại hàng hóa như vàng và có tính thanh khoản cao, giúp nhà đầu tư sinh lời hiệu quả nếu như học được cách giao dịch đúng đắn.

 

 

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn