Tuesday, 29 Nov 2022
Vàng

Vàng Ta Là Vàng Gì? Giá Bao Nhiêu 1 chỉ hôm nay 2023?

Vàng ta là gì?  Phân biệt vàng Ta như thế nào? Vàng Ta mua ở đâu? Nên mua vàng ta loại gì…rất nhiều người không nắm rõ các kiến thức về vàng nên không biết phân biệt và nhận diện như thế nào khi mua. Muốn đầu tư hay mua trang sức vàng thì trước hết mọi người nên dành ít phút để tìm hiểu và nạp cho mình thêm một lượng kiến thức về loại vàng này, ngay dưới đây Vangbac24h.vn sẽ cung cấp cho mọi người toàn bộ thông tin về vàng Ta hiện nay trên thị trường.

Tình hình thị trường vàng

Thị trường vàng thế giới

#1 Đầu tư vàng online tại: Sàn Giao Dịch Vàng trực tuyến thế giới uy tín nhất

Giá vàng thời gian qua len lên đỉnh điểm trong nhiều năm trở lại do tác động của tình hình kinh tế chính trị thế giới, đặc biệt là tình hình dịch  Covid – 19 ngày càng nghiêm trọng đã tác động đến toàn bộ nền kinh tế thế giới, tất cả các nước bao gồm nước có dịch hay không có dịch bệnh.

Sự tac động của dịch bệnh làm cho kinh tế gặp khủng hoảng nghiêm trong trên mọi lĩnh vực nhất là y tế nên thị trường chứng khoán cũng có sự thay đổi kèm theo đó các chính sách lãi suất. Trước tình hình đó thì đồng USD giảm nghiêm trọng khiến giá vàng cũng biến đổi theo.

Giá vàng thế giới hiện nay có sự lên xuống theo phiên hàng ngày, sự lên xuống không có chênh lệch quá lớn. Xu hướng gần đây đó là giảm nhưng mức độ giảm không quá sâu, giá vàng vẫn giữ ở mức cao hơn nhiều so với trước đây.

Thị trường vàng trong nước

Trong nước cũng hiện đang chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch trong và ngoài nước, kinh tế chịu tac động mạnh, xã hội đứng trước nhiều vấn đề nghiêm trọng đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp tăng. Giá vàng trong nước những ngày gần đây có biến động không ngừng, lên xuống không có quy luật.

Giá vàng trong nước có khi thay đổi khác với giá vàng thế giới bởi nhu cầu mua vàng hiện nay của người dân không còn nhiều, bởi giá vàng cao nên khiến nhiều người e dè trước nhu cầu mua bán hay đầu tư. Giá vàng trong nước có thời điểm còn cao hơn giá vàng thế giới từ 1 – 2 triệu đồng.

Như vậy có thể thấy thị trường vàng, kim hoàn đang có nhiều vấn đề, tiệm vàng  lớn chuyển sang kinh doanh online còn tiệm vàng nhỏ buộc phải tạm dừng kinh doanh theo nghị quyết của chính phủ.

Vàng Ta là gì

Vàn Ta là vàng gì

Vàng Ta hay còn gọi là vàng nguyên chất, là loại vàng không có pha trộn thêm bất kỳ một hợp chất nào khác. Vàng nguyên chất 99,99% nên có đặc tính mềm, khó gia công và chủ yếu được bán trên thị trường với dạng vàng nguyên liệu hoặc các loại trang sức có thiết kế trọng lượng lớn.

Vàng 9999 có phải là vàng Ta không

Vàng 9999 hay còn gọi là vàng 4 số 9 là cái tên quen thuộc được ghi trên vàng miếng hiện nay, đây là tên gọi khác của vàng Ta. Cách gọi này dựa vào tỷ lệ 99,99% vàng nguyên chất và thường được nhắc đến khi mua bán vàng miếng. Vàng Ta là cách gọi dân gian giữa những người mua với nhau còn vàng 9999 mới là tên gọi chính xác để nhắc đến vàng được làm nguyên chất.

Vàng 24k có phải là vàng Ta không

Vàng 24k, loại vàng 10 tuổi có độ tinh khiết cao nhất trong bảng phân loại vàng và nó cũng chính là một tên gọi khác của vàng Ta nhưng được dùng gọi riêng cho những loại trang sức vàng ta như nhẫn vàng 24k, bông tai vàng 24k… Đa phần trang sức được làm từ vàng ta đều được gọi chung là trang sức vàng 24k. Vàng cũng có tỷ lệ nguyên chất đến 99,99%, không có pha trộn thêm nguyên liệu khác.

Vàng Ta có bị xỉn đen không

Với vàng Ta, vàng nguyên chất, vàng 24k vàng 9999 thì độ tinh khiết cao trong nguyên liệu không có các kim loại nặng nên đặc tính vật lý vẫn được giữ nguyên đó là trơ với điều kiện tự nhiên, không có bị oxi hóa chính vì vậy nên vàng Ta rất khó bị xỉn đen hay phai màu, nếu có chỉ dừng ở dấu hiệu hơi tối màu.

Nếu bạn bảo quản kỹ thì tuyệt nhiên dù qua bao nhiêu năm thì vàng Ta vẫn giữ được sự sáng bóng của nó, đó chính là nguyên nhân tại sao người ta lại chọn vàng ta để mua tích trữ, dự trữ đầu tư. Tuy ưu điểm là vậy nhưng nó lại quá mềm, uốn dễ nhưng không giữ được hình dạng nên rất ít khi được đưa vào trong trang sức, chỉ có trang sức có kích thước lớn mà thôi.

Tuy nhiên mọi người cần lưu ý đó là vàng Ta trang sức vẫn sẽ có nguy cơ bị xỉn đen nếu như không bảo quản đúng cách vì đặc tính của trang sức là sử dụng nhiều nên sẽ tiếp xúc rất rất nhiều với những hóa chất, tác động bên ngoài và đặc biệt đối với vàng ta mọi người cần quan tâm đó là tránh tác động mạnh vì nó rất dễ biến dạng nếu bị vật đè nặng hay đạp mạnh vào.

Vang-ta-la-vang-gi-gia-bao-nhieu-tien-1-chi
Vàng ta là vàng gì

Phân biệt vàng Ta với các loại vàng khác

Phân biệt vàng Ta với vàng Tây

Vàng Ta và vàng Tây là cách phân biệt mà nhiều người mua vàng hay sử dụng nhất để phân biệt loại vàng nguyên chất và vàng có pha trộn:

 • Vàng ta là vàng nguyên chất 99,99%, không pha trộn => Mềm, khó uốn, sáng màu và vàng đậm
 • Vàng tây là loại vàng có pha trộn thêm các kim loại khác như đồng, niken, bạc…theo tỷ lệ pha trộn người ta chia làm nhiều loại khác nhau như vàng 18k ( 75% vàng nguyên chất + 25% kim loại khác) vàng 14k, vàng 10k, vàng 9k…=> vàng cứng, dễ uốn và tạo hình, màu sáng bóng hơn so với vàng Ta.

Phân biệt vàng Ta với vàng trắng

Vàng trắng cũng như vàng Tây nhưng chỉ khác biệt về màu sắc mà thôi, với vàng trắng thì khi pha trộn các hợp chất khác với vàng nguyên chất thì chủ yếu là chọn các kim loại có màu trắng như bạc, pladi, Niken. Nhìn vào có thể nhận diện ngay đâu là vàng trắng đâu là vàng Ta bởi 2 loại vàng có 2 màu sắc khác nhau hoàn toàn.

Vàng trắng cũng được phân chia thành nhiều loại như vàng Tây 18k, 14k, 10k có độ sáng bạc lấp lánh, độ cứng lớn được ứng dụng rất nhiều trong trang sức.

Phân biệt vàng Ta với vàng Ý

Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc từ Ý, được tạo nên từ vàng nguyên chất và bạc nguyên chất nên có màu trắng bạc sáng tự nhiên, vàng Ý được các nước phương Tây đặc biệt là Ý rất ưa chuộng để làm trang sức. Để phân biệt vàng ta với vàng Ý thì cũng rất dễ dàng bởi màu sắc vàng Ý thì sáng bạc, nếu màu vàng thì màu rất sáng không vàng đậm như vàng Ta.

Trang sức vàng Ta

Nhẫn vàng Ta nam

Nhẫn vàng Ta chính là mặt trang sức được tạo nên nhiều nhất từ vàng Ta, bởi thiết kế nhẫn nam luôn đo và dày để thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ và quyền lực vậy nên với tính chất mềm của vàng Ta thì có thể làm được những thiết kế này.

Đa phần nhẫn nam vàng ta đều chọn thiết kế mặt nhẫn là đá thiên nhiên, đá phong thủy hoặc các loại vật tượng trưng được đúc sẵn khuôn nhẫn. Nhẫn nam vàng ta thường chọn loại nhẫn từ 2 chỉ trở lên, trọng lượng vàng càng lớn thì càng dễ làm nhẫn đeo giúp cho nó không bị biến dạng.

Vang-ta-la-vang-gi-gia-bao-nhieu-tien-1-chi
Nhẫn nam vàng ta đá đen

Nhẫn vàng Ta nữ

Nhẫn vàng Ta nữ là mẫu rất hiếm nhưng vẫn có nhiều người mua, với loại nhẫn tròn trơn vàng 9999 thì bạn nữ nào cũng có thể đeo bởi thiết kế mẫu sẵn được bán hiện nay rất nhiều. Thiết kế nhẫn có nhiều mức giá khác nhau ngoài là một loại trang sức đây có thể được xem là một loại tài sản cất trữ trong thời gian dài. Thường thì thiết kế nhẫn vàng Ta nữ thì rất là nhỏ nó không to như nhẫn nam bởi càng to, càng nặng nhân sẽ rất thô không mượt mà phù hợp với giới tính.

Kiềng cổ 9999

Có lẽ kiềng cổ là loại trang sức vàng Ta hiện phổ biến nhất, nó được xem là của hồi môn tặng cho cô  dâu ngày cưới mà mỗi bà mẹ chồng hay mẹ của cô dâu đều sẽ tặng cho con. Kiềng cổ luôn luôn được làm bằng vàng Ta bằng kỹ thuật đúc khuôn sẵn.

Hiện nay có rất nhiều thiết kế kiềng cổ độc đáo trong ý tưởng và thiết kế, đặc biệt là mỗi một thiết kế đều mang ý nghĩa riêng biệt. Kiềng cổ luôn có giá rất cao và trọng lượng lớn từ 2 chỉ trở lên, vậy nên vàng Ta mới có thể dễ dàng gia công.

Vang-ta-la-loai-vang-gi-gia-bao-nhieu-1-chi-hom- nay
Kiềng cổ cưới vàng Ta Doji

Kiềng tay 24k

Ngoài kiềng cổ thì còn có kiềng tay vàng Ta, nó được thiết ké như một chiếc lắc tròn trơn, mọi họa tiết trang trí trên lắc đều thực hiện bằng cách chạm khắc một cách tính xảo. Kiền tay chỉ có bán ở một số đơn vị nhất định, không phải dễ dàng mua được loại trang sức này để tặng nhân dịp đám cưới. Để uốn công với khắc vẽ thuận tiện không méo mó thì kiềng thường có trọng lượng từ 2 – 3 chỉ vàng.

Nhẫn cưới vàng 24k

Nhẫn cưới vàng 24k hiện cũng là loại sản phẩm vàng Ta được đầu tư kinh doanh nhất tại các thương hiệu. Vàng ta có thể kết hợp với các loại đá quý, kim cương để cặp nhẫn thêm phần ý nghĩa hoặc có thể chọn cặp nhẫn tròn trơn cộng thêm việc khắc tên trên nhẫn. Tuy  nhiên vẫn khuyên mọi người không nên chọn nhẫn cưới vàng Ta và đặc biệt là có ổ nhẫn kim cương bởi vì vàng Ta không thể ôm chặt viên kim cương, rất dễ biến dạng và rơi rớt.

Dây chuyền vàng Ta

Dây chuyển vàng ta hiện khá nhiều trên thị trường, tuy nhiên mẫu thiết kế chỉ dành riêng cho đối tượng nam giới từ trung niêm trở lên. Thiết kế dây chuyển nam vàng ta chủ yếu theo 2 dạng đó mắt xích lớn và sợi mì bản to, sản phẩm này chủ yếu thiết kế cho nam còn nữ thì số lượng và mẫu mã rất hạn chế bởi đặc tính của dây chuyền nữ thường phải là sợi nhỏ và mảnh nhưng vàng Ta lại không thể làm điều này.

Tham khảo thêm: dây chuyền vàng ta nữ giá bao nhiêu?

Lắc tay vàng 24k

Lắc tay vàng 24k cũng là một trong những mẫu trang sức khá phổ biến với nữ giới hiện nay. Thiết kế lắc tay như kiều tròn trơn, sợi mì, sợi chuông, vòng charm đều có thể làm từ vàng ta. Đặc biệt là các loại thiết kế vòng có đính đá thiên nhiên hoặc ngọc trai đem lại nét đẹp nhẹ nhàng, sang trọng và vô cùng có giá trị.

Giá vàng SJC

 • Vàng SIC 1L, 10L mua vào là 47.500.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.250.000VNĐ/lượng
 • Vàng SJC  5 chỉ mua vào là 47.500.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.270.000VNĐ/lượng
 • Vàng SJC 2 chỉ, 1 chỉ, 5 phân mua vào là 47.500.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.280.000VNĐ/lượng
 • Vàng Nhẫn SJC 99,99 mua vào là 45.550.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.500.000VNĐ/lượng
 • Nữ trang 99.99 SJC mua vào là 45. 200.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.200.000VNĐ/lượng
Vang-ta-la-loai-vang-gi-gia-bao-nhieu-1-chi-hom- nay
Vàng tây với vàn Ta vàng nào đắt hơn

Giá vàng Ta hiện nay

Vàng Ta giá bao nhiêu 1 chỉ hôm nay

Mọi người có thể tham khảo giá vàng Ta hiện nay của một số đơn vị sau

Giá vàng PNJ

Đơn vị: Nghìn/ lượng 

Khu vực Loại Mua vào Bán ra
TP.HCM Bóng đổi 9999 46.100
PNJ 45.700 47.100
SJC 47.300 48.600
Hà Nội PNJ 45.700 47.100
SJC 47.300 48.600
Đà Nẵng PNJ 45.700 47.100
SJC 47.300 48.600
Cần Thơ PNJ 45.700 47.100
SJC 47.300 48.600
Giá vàng nữ trang Nhẫn PNJ (24K) 45.700 47.100
Nữ trang 24K 45.600 46.400

Giá vàng Doji

Đơn vị: Nghìn/lượng

Loại Hà Nội Đà Nẵng Tp.Hồ Chí Minh
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
SJC Lẻ 47.800 48.500 46.900 47.900 47.800 48.500
SJC Buôn 47.800 48.500 46.900 47.900 47.800 48.500
Nguyên liệu 99.99 45.100 45.700 44.350 45.320 44.900 45.500
Nguyên liệu 99.9 45.000 45.600 44.300 45.220 44.700 45.400
Lộc Phát Tài 47.800 48.500 46.900 47.900 47.800 48.500
Kim Thần Tài 47.4800 48.500 46.900 47.900 47.800 48.500
Hưng Thịnh Vượng 45.150 46.300
Nữ trang 99.99 43.900 45.200 44.700 46.100 44.500 45.900
Nữ trang 99.9 44.700 46.100 44.600 46.000 44.150 45.800
Nữ trang 99 43.900 45.650 43.900 45.650 43.800 45.450

Giá vàng SJC

 • Vàng SIC 1L, 10L mua vào là 47.500.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.250.000VNĐ/lượng
 • Vàng SJC  5 chỉ mua vào là 47.500.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.270.000VNĐ/lượng
 • Vàng SJC 2 chỉ, 1 chỉ, 5 phân mua vào là 47.500.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.280.000VNĐ/lượng
 • Vàng Nhẫn SJC 99,99 mua vào là 45.550.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.500.000VNĐ/lượng
 • Nữ trang 99.99 SJC mua vào là 45. 200.000VNĐ/lượng và bán ra là 48.200.000VNĐ/lượng

Nên đeo vàng Ta hay vàng Tây

Nhiều người khi mua trang sức thì thường phân giữa vàng Tây và vàng Ta không biết nên chọn loại nào. Thực ra việc lựa chọn trang sức không phụ thuộc mọi người chọn vàng tây hay vàng Ta mà phải xét trên góc độ nó có phù hợp hay không.

Thứ nhất: Tài chính

 • Trang sức vàng Ta sẽ có mức giá cao hơn hơn so với trang sức vàng Tây bởi vì nguyên liệu vàng Ta đắt hơn, gia công khó hơn. Nên nếu bạn đủ tài chính thì có thể mua trang sức vàng ta còn không vẫn có thể lựa chọn vàng Tây.

Thứ hai: Tiện dụng, thẩm mỹ

 • Trang sức vàng Ta rất ít kiểu dáng và thiết kế, màu hơi tối với độ tuổi trung niên hoặc già thì thích hợp còn với các bạn trẻ thì không.
 • Vàng tây tuy không nguyên chất nhưng bù lại có nhiều kiểu dáng, màu sắc vàng, đính kèm nhiều loại hạt và đặc biệt là màu sắc sáng bóng, thiết kế phù hợp với mọi lứa tuổi
 • Chọn  trang sức theo sở thích, phong cách thời trang của mỗi người, nếu bạn muốn năng động trẻ trung nhưng không kém phần năng động thì nên tìm đến trang sức vàng tây, đặc biệt là các loại vàng trắng, vàng Ý.

=> Qua đây có thể hình dung rằng là vàng Tây có nhiều ưu điểm lợi thế hơn so với vàng Ta, nên nếu mục đích thật sự của mọi người là mua vàng trang sức để đeo thì nên chọn tran sức được làm từ vàng Tây.

Xem thêm: nên đeo vàng tây hay vàng ta

Có nên mua vàng Ta để tích trữ

Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng bạn muốn mua một số lượng vàng để tích trữ cho sau này đồng thời đem đến một khoản lợi nhuận kha khá từ vốn ban đầu bỏ ra. Nhưng phân vân không nên nên mua loại vàng gì? Thì câu trả lời cho mọi người là vàng Ta nha bởi vì:

 • Vàng Ta có thể cách giữ lâu dài dù mọi điều kiện khắc nghiệt
 • Vàng ta có giá trị trao đổi và lưu thông hơn so với tiền tệ, tiền có thể bị mục nát đến vài chục năm nữa sẽ có sự thay đổi về hình thức tiền giấy nhưng vàng thì không dù qua bao nhiều thế hệ thì nó vẫn giữ được giá trị của mình
 • Vàng Ta có sự biến động và chênh lệch thấp nhất khi mua vào và bán ra
 • Vàng Ta dễ bán ra hơn so với các loại vàng khác hiện nay
Vang-ta-la-loai-vang-gi-gia-bao-nhieu-1-chi-hom- nay
Cách nhận biết vàng Ta bằng mắt thường chuẩn

Vậy nên nếu quyết định chọn mua vàng để tích trữ thì nên chọn vàng Ta, tuy nhiên chỉ ưu tiên chọn mua vàng miếng bởi đây là loại vàng sản xuất chỉ để mục đích mua dự trữ, đầu tư. Dễ dàng trong bản quản, không sử dụng còn với vàng trang sức thì chịu khá nhiều tác động từ bên ngoài khi đem ra sử dụng.

Tham khảo thêm: nên mua vàng gì để tích trữ

Nên mua vàng 9999, 24k vào thời điểm nào

Mua vàng đầu tư và tích trữ thì mục đích chính vẫn là giữ tiền và kiếm lời cho nên nếu bạn không tính toán kỹ thì nguy cơ mất tiền là rất lớn. Đã đầu tư thì phải chấp nhận và luôn sẵn sàng tâm lý nếu có rủi ro xảy ra, thường thì đầu tư vào vàng sẽ không mất hết tài sản bỏ ra như những cách đầu tư khác nên nhiều người vẫn lao vào.

Thời điểm mua vàng đầu tư, dự trữ tốt nhất là lúc giá vàng thấp và có sự bình ổn nhất định hoặc những thời điểm có dự báo hay bản thân bạn có kinh nghiệm dự đoán trước giá vàng sẽ lên cao rất nhiều so với hiện tại thì nên mua.

Còn nếu trong trường hợp giá vàng biến động liên tục và ở một ngưỡng cao và có nguy cơ tụt giá thì tuyệt đối không nên mua nếu mua tỷ lệ thất bại là rất lớn bởi vì theo quy luật thì trường thì các tài sản này phải cân bằng, điều tiết qua lại.

Mua vàng Ta ở đâu uy tín

Hiện tại thì có thể nói là bạn có thể mua vàng ta thật đúng chất lượng ở hầu hết ở các tiệm vàng. Ở các tiệm vàng này đều được ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động mua bán vàng bạc trang sức, khi mua bán có hóa đơn đầy đủ. Dưới đây là một số thương hiệu trang sức vàng mọi người có thể cân nhắc lựa chọn khi có nhu cầu mua vàng miếng hay mua vàng trang sức đảm bảo chất lượng đúng.

Vang-ta-la-loai-vang-gi-gia-bao-nhieu-1-chi-hom- nay
Vàng Ta nên mua ở đâu
 • Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ : Hiện có hệ thống của hàng trên cả nước
 • Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC : Hệ thống cửa hàng trên cả nước
 • Tập đoàn  vàng bạc đá quý Doji
 • Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu
 • Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý
 • Công ty vàng bạc đá quý Mi Hồng
 • Tiệm vàng Kim Chung
 • Công ty vàng bạc đá quý Sinh Diễn
 • Công ty vàng bạc đá quý Ngọc Thẫm
 • Công ty vàng bạc đá quý Kim Tín

Còn rất rất nhiều cửa hàng/ tiệm vàng khắp cả nước, mọi người có thể chọn mua ở tiệm vàng nào bất kỳ chỉ cần đảm bảo đó là tiệm vàng uy tín đồng thời cũng nên cẩn trọng trước khi mua để tránh bị lừa. Đặc biệt là không mua bán trao đổi vàng với người khác chỉ nên trao đổi ở các tiệm uy tín để đảm bảo an toàn.

Cách bảo quản trang sức vàng 24k

Với trang sức vàng ta thì yếu điểm lớn nhất không phải là bị đen, xỉn màu hay có vấn đề gì mà điều quan trọng nhất đó là:

 • Khi đeo nên hạn chế hoạt động hay tác động mạnh vào ví trí đeo trang sức bởi vì vàng ta bản chất là mềm chỉ cần tác động mạnh là có thể làm méo mó ngay, đặc biệt là loại trang sức có đính đá rất dễ rơi rớt.
 • Tuy nói không bị đen nhưng vẫn có tình trạng tối màu, nên khi đeo mọi người không cho trang sức tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa nhiều làm lớp bảo vệ, lớp bóng phía ngoài trang sức bị mòn làm cho trang sức đeo kém thẩm mỹ.
 • Thường xuyên vệ sinh trang sức, không cho các bụi bẩn, vết bẩn bám lâu trên bề mặt trang sức làm cho trang sức mất  đi độ sáng bóng vốn có của nó
 • Nếu phát hiện có dấu hiệu méo mó, đá đính kèm nứt vỡ nên mang đến tiệm kiểm sửa chữa lại.

Tham khảo thêm: cách làm vàng sáng tại nhà hiệu quả

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ Vàng ta là gì, giá bao nhiêu tiền 1 chỉ hôm nay ở trên có thể giúp mọi người nắm bắt nhanh và hiểu rõ hơn về thị trường vàng, về vàng ta. Biết được cách phân biệt vàng ta và các loại vàng khác như thế nào, cách mua bán và giá cả hiện nay ra sao…giúp người bạn thuận tiện hơn trong các giao dịch mua bán.

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn