Wednesday, 28 Feb 2024
Tư Vấn Vàng

Vàng Ý và Vàng Trắng khác nhau chỗ nào, Cái nào đắt hơn? Nên mua hơn?

Vàng Ý có phải là vàng Trắng không? nhìn bề ngoài sao giống nhau vậy là điều tò mò của nhiều người khi mua vàng, vậy thì vàng Ý và vàng Trắng khác nhau chỗ nào, cái nào đắt hơn? nên mua hơn? Để giúp mọi người nhận biết và đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn vàng, vangbac24H đã nghiên cứu và tổng hợp tất cả các thông tin liên quan có ích về 2 loại vàng này, mọi người có thể bỏ ra ít phút để cùng chúng tối tìm hiểu nhé!

Vàng Ý và vàng Trắng khác nhau chỗ nào

Vàng ý là gì?

Vàng ý là loại vàng thuộc dòng bạc có nguồn gốc từ Ý, một đất nước mạnh danh là cội nguồn của nghành trang sức thế giới hội tụ nhiều thương hiệu, chuyên gia và thợ trang sức bậc nhất. Vàng Ý hay còn gọi là Bạc Ý là nguyên liệu tạo nên từ bạc nguyên chất và các hợp kim quý khác.

Chính vì có tỷ lệ bạc nguyên chất cao nên vàng Ý có hình thức bên ngoài bắt mắt với màu trắng xám tự nhiên kèm theo đó là sự sáng bóng rất mượt rất giống bạch kim. Tuy nhiên do có tỷ lệ bạc nguyên chất cao nên vàng Ý có tính chất vật lý mềm, khó gia công đối với các mẫu trang sức có thiết kế độ khó cao.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất với các kim loại loại quý khác như: Platin, Paladi, Niken…nhưng thay vì có màu vàng nguyên thủy như vàng nguyên chất thì vàng trắng lại có màu trắng xám giống như Bạch kim, đó cũng chính là nguyên do dẫn đến nhiều người nhầm lẫn vàng trắng với bạch kim là một.

Vàng trắng có màu trắng xám, bóng nhìn rất bắt mắt, do vàng nguyên chất mềm người chế tạo đã pha thêm các hợp kim khác để tạo nên độ cứng cho vàng nhằm dễ gia công hơn.

Sự khác biệt giữa vàng Ý và vàng trắng

Nhìn bề ngoài có màu trắng sáng gần như là giống nhau nhưng thực ra 2 loại vàng này khác nhau hoàn toàn

 • Về thành phần: Vàng Ý được tạo nên từ bạc nguyên chất và các kim loại quý còn vàng Trắng được tạo nên từ vàng nguyên chất và kim loại quý.
 • Về màu sắc: Tuy có màu trắng xám giống nhưng vàng Ý thiên về màu trắng đục còn vàng Trắng thiên về màu trắng ngà, trắng sữa cho nên nếu đặt 2 loại vàng này cạnh nhau sẽ thấy rõ.
 • Về tính chất: Vàng Ý tuy có thành phần hợp kim khác nhưng bạc vẫn chiếm tỷ lệ cao nên tương đối mềm dễ uốn còn vàng Trắng là sự pha trộn từ vàng nguyên chất nên có tính chất mềm. Nhưng so với bạc thì vàng nguyên chất có độ cứng lớn hơn.

Vàng Ý và vàng Trắng vàng nào đắt hơn

Trên thị trường hiện nay vàng Trắng được ưa chuộng trong lĩnh vực trang sức hơn vàng Ý. Về giá trị kinh tế lẫn giá trị thẩm mỹ vàng Trắng đều chiếm ưu thế. Vàng Trắng hiện nay đang có giá đắt hơn vàng Ý vì giá 2  loại vàng này phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Giá bạc thấp hơn giá vàng nguyên chất
 • Giá các loại đá quý đính kèm như kim cương, ngọc trai, ruby…
 • Thương hiệu bán

Tuy nhiên đôi khi bạn sẽ gặp một số loại trang sức vàng Ý đắt hơn vàng Trắng là do giá của loại đá đính kèm quyết định. Cho nên để đánh giá loại vàng nào đắt hơn thì sẽ không có một mốc giá cố định nào, khi đặt so sánh thì bạn nên đặt so sánh sao cho cân bằng .

Ví dụ : Nhẫn vàng Ý kim cương so với nhẫn vàng Trắng kim cương, thì giá nhẫn vàng trắng sẽ đắt hơn nhưng kim cương phải cùng kích thước, cùng màu sắc, cùng nước…và cũng mua ở 1 thương hiệu.

Tham khảo thêm: Giá vàng trắng 24K bao nhiêu 1 chỉ hôm nay

Nên mua vàng Ý hay vàng Trắng

Mua vàng Ý hay vàng Trắng là tùy thuộc vào nhu cầu cầu của mỗi người, nhưng đa số trên thị trường hiện nay trang sức chủ yếu được làm bằng vàng Trắng, tìm được trang sức bằng vàng Ý cũng rất ít. Thực ra thì vàng Trắng hay vàng Ý thì đều làm trang sức rất tốt, nếu túi tiền hạn hẹp thì trang sức vàng Ý cũng không phải là sự lựa chọn quá tệ.

Vàng Ý và vàng trắng khác nhau chỗ nào

Vàng Ý và vàng Trắng đều thích hợp khi dùng làm nguyên liệu trang sức, cho nên khi mua quà tặng hay để đeo thì bạn nên chọn 2 loại này. Còn nếu trong trường hợp bạn muốn mua vàng để dự trữ đầu tư thì loại vàng  tốt nhất đó là vàng miếng 99,99% vì loại này ít có sự biến động về giá cả, có thể dự trữ lâu dài hoặc dùng trao đổi hàng hóa được còn vàng Ý, vàng Trắng thì giá bạn lại không được cao cho nên việc mua 2 loại này không phải là sự lựa chọn tốt.

Vàng Ý hay vàng trắng đều không thể cất giữ lâu dài, nếu để một thời gian dài vàng sẽ bị biến đổi màu sắc sang màu xỉn đen.

Giá vàng Ý bao nhiêu hôm nay

 Giá vàng PNJ

 • Vàng PNJ 99,99% mua vào là 41.000.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.500.000VNĐ/lượng
 • Vàng PNJ nữ trang 24k mua vào là 40.650.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.450.000VNĐ/lượng
 • Vàng PNJ nữ trang 18k mua vào là 28.840.000VNĐ/lượng và bán ra là 31.240.000VNĐ/lượng
 • Vàng PNJ nữ trang 14k mua vào là 23.000.000VNĐ/lượng và bán ra là 24.400.000VNĐ/lượng

Giá vàng SJC

 • Vàng nữ trang 99,99% mua vào là 40.700.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.500.000VNĐ/lượng
 • Nữ trang 99% mua vào là 40.089.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.089.000VNĐ/lượng
 • Nữ trang vàng 68% mua vào là 26.973.000VNĐ/lượng và bán ra là 23.373.000VNĐ/lượng

Tra cứu giá vàng Ý chính xác ở đâu

Nhiều người khi cập nhật giá vàng hàng ngày đều hoang mang trước những thông tin mà mạng Internet cung  cấp, có nhiều trang giá vàng bị sai lệch hoặc cập nhật chậm. Cho nên mọi người có thể lựa chọn một trong những địa chỉ dưới đây:

 • Tra cứu giá vàng Ý PNJ vào trang website: pnj.com.vn
 • Tra cứu vàng Doji vào trang website: doji.vn
 • Tra cứu giá vàng SJC vào trang sjc.com.vn
 • Tra cứu vàng rồng, vàng Thăng Long vào btmc.vn
 • Các trang web của ngân hàng đều cập nhật giá vàng liên tục như agribank.com.vn, sacombank.com.vn, vietcombank.com.vn…
 • Hoặc có thể cập nhật tại các cửa hàng, tiệm vàng đại lý của các thương hiệu
 • Các tờ báo in, báo điện tử uy tín như Vietnamnet, VOV.vn… các tờ báo hay tạp chí sẽ giúp mọi người dự đoán giá vàng thời gian tới, với những ai mua vàng đầu tư thì nên tham khảo báo và tạp chí về kinh tế trong nước và thế giới, đặc biệt là tình hình của Mỹ để có những quyết định đúng đắn.

Vàng Ý bán lại giá cao hơn vàng trắng không

Vàng Ý hay vàng Trắng khi bán lại đều có giá thấp hơn khi mua, điều mà mọi người thắc mắc đó là giữa vàng Ý và vàng Trắng loại vàng nào bạn lại được giá hơn. Câu trả lời là không có loại nào bán được giá cả. Khi mua 2 loại vàng này về sử dụng một thời gian nếu giá vàng bình ổn khi bán lại bạn chỉ bị lỗ 1 ít nhưng nếu giá vàng sụt giảm thì bạn phải chịu lỗ rất lớn. Giá vàng trắng bán lại sẽ cao hơn vàng Ý bởi vì khi mua vàng Trắng có giá cao hơn.

Nếu để so sánh loại nào bán lại lời hơn thì không có loại nào lời hơn cả. Việc mua vàng Ý và vàng Trắng để đầu tư là một sai lầm, 2 loại vàng này để càng lâu càng mất giá, việc trao đổi cũng không thể thực hiện được.

Hướng dẫn bảo quản trang sức vàng Ý

Dây chuyền vàng Ý

Đối với sợi dây bằng vàng Ý thì dễ bảo quản nhưng còn có mặt dây chuyền thì nên bảo quản thật tốt, cho nên khi vệ sinh bạn nên tách biệt mặt và dây ra. Với sợi dây thì dùng nước rửa vàng hoặc pha hỗn hợp nước và nước rửa chén để ngâm, sau đó lau khô bằng khăn khô hoặc giấy mềm.

Đối với mặt dây chuyền có thể là kim cương, ngọc trai, đá quý thì mỗi một loại đá đều có cách bảo quản khác nhau. Tuy nhiên bạn không nên cho các loại này vào hỗn hợp hóa chất vì như vậy sẽ làm phai màu , thậm chí còn bị lên nước.

Nhẫn vàng Ý

Nhẫn vàng Ý là trang sức bạn nên vệ sinh thường xuyên đặc biệt là các loại nhẫn cưới vàng Ý trơn không gắn đá. Vì đây là loại nhẫn đeo hằng ngày cho nên cần bảo quản kỹ hơn, khi làm việc nhà, nấu ăn, giặt giũ bạn nên tháo nhẫn ra cách để tránh vàng Ý tiếp xúc quá nhiều với các hóa chất tẩy rửa, như vậy vàng sẽ nhanh phai màu, mất đi sự sáng bóng ban đầu.

Nhẫn có đính đá quý thì hạn chế đeo, đặc biệt là đeo khi tham gia các hoặt động tập thể hay làm việc nặng để tránh va chạm gấy trầy xước hay biến dạng nhẫn.

Bông tai vàng Ý

Bông tai là sản phẩm nên bảo quản nhiều nhất, vì nếu không bảo quản kỹ gây rỉ rét khi đeo vào tai có thể gây dị ứng, đỏ và sưng lỗ tai. Sau khi đeo xong  thì nên rửa và vệ sinh kỹ lau khô và cất vào hộp đựng chuyên dụng. Bông tai là loại trang sức nhanh bị xỉn đen và phai màu nhất do tiếp xúc với máu và mồ hôi khi đeo ở tai lâu ngày, đây là nơi dễ tổn thương cho nên khi đeo xong bạn nên tháo ngay.

Tham khảo thêm: Bông tai bạch kim italy giá bao nhiêu tiền 1 chỉ

Hy vọng với sau khi đọc bài viết bạn đã biết được vàng Ý và vàng Trắng khác nhau chỗ nào, cái nào đắt hơn, nên mua hơn. Từ bây giờ, bạn có thể tự tin phân biệt 2 loại vàng này, cũng như có phán đoán tốt nhất khi mua vàng. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng của mình, nhưng nếu chưa đủ tài chính thì bạn hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một mẫu trang sức vàng Ý theo ở thích của bản thân, vì đây là 1 loại vàng đem lại sự sang trọng và quý phái cho người đeo.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn