Wednesday, 28 Feb 2024
Vàng

Vàng 14K có bị xỉn màu không? Có bị phai màu không? Giá bao nhiêu?

Vàng 14K có giá khá rẻ nên nhiều người thắc mắc vàng 14K có bị xỉn màu không? Thực tế, vàng 14K có độ sáng bóng và bền màu tốt, tuy nhiên nếu tiếp xúc với mồ hôi thường xuyên thì vẫn xảy ra tình trạng xỉn màu. Để biết cách bảo quản vàng 14K được bền màu lâu, mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Vàng Bạc 24H.

Vàng 14K là gì?

Vàng 14K là loại vàng chứa 58,5% hàm lượng vàng nguyên chất, còn lại 41,5% là hợp kim của các kim loại khác như đồng, niken, sắt, titan. Vì thành phần kim loại có trong vàng 14K lớn nên vàng có độ cứng cao và bền hơn so với các loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất cao.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu trang sức được làm từ vàng 14K như nhẫn vàng 14K, vòng tay, lắc tay, dây chuyền, vòng cổ 14K,… Trong đó, vàng 14K thường được sử dụng để chế tạo các loại nhẫn cưới cho cặp đôi. Trang sức vàng 14K được nhiều người ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, thiết kế tinh xảo và vừa túi tiền.

Đặc điểm của vàng 14K

Vàng 14K có các đặc điểm sau:

 • Có nhiều màu cho người dùng lựa chọn, tuỳ vào tỷ lệ kim loại có trong vàng mà màu sắc cũng khác nhau
 • Vàng 14K có độ cứng cao vì tỉ lệ kim loại lớn, độ bền cũng cao hơn các loại vàng khác
 • Vàng 14K cứng nên dễ dàng chế tác ra các mẫu trang sức có độ tinh xảo
 • Sáng bóng, bền màu
 • Không bị gỉ rét
 • Giá bán rẻ

Vàng 14K có ký hiệu là gì?

Về cơ bản, để đo lường độ tinh khiết của vàng, thợ kim hoàn đã sử dụng đơn vị Karat, viết tắt là K. Và trên các loại trang súc vàng 14K thường khắc ký hiệu AU 14K hoặc vàng 585. Đây là ký hiệu để người mua phân biệt được vàng 14K với các loại vàng khác trên thị trường.

Vàng 14K có màu gì?

Nếu mới nghe tên vàng 14k chắc hẳn nhiều người đều nghĩ vàng 14K chỉ có màu vàng thôi đúng không. Tuy nhiên, thực tế, ngoài màu vàng nhạt thông thường thì vàng 14K còn có màu trắng – gọi là vàng trắng 14K, vàng trắng 585 và màu hồng – gọi là vàng hồng 14K.

Tuỳ theo sở thích, mọi người có thể chọn màu trang sức vàng 14k phù hợp nhất với mình. Màu sắc của vàng 14K sẽ thay đổi theo tỷ lệ vàng nguyên chất và hợp kim có trong nó.

Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Vàng 14K được nhiều người ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, độ sáng bóng cao, bền màu và giá thành rẻ. Mặc dù vàng 14K có độ bền màu khá tốt, tuy nhiên nó vẫn có khả năng bị xỉn màu nếu sử dụng trong một thời gian dài. Đặc biệt là khi tiếp xúc với hợp chất lưu huỳnh có trong mồ hôi cơ thể người.

Vàng 14K có bị xỉn màu không?
Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Khi đeo trang sức vàng 14K tham gia các hoạt động vận động gây tiết mồ hôi, hợp chất lưu huỳnh có trong mồ hôi sẽ phản ứng với trang sức, khiến trang sức bị oxy hoá và xỉn màu. Do đó, để tránh tình trạng vàng 14K bị xỉn màu, bị đen, mọi người không nên đeo trang sức khi tham gia các hoạt động ngoài trời.

Vàng trắng 14K có bị xỉn màu không?

Thực tế, vàng trắng 14K sẽ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng. Khi bị xỉn màu, trang sức vàng trắng 14K sẽ bị xanh trên các chỗ khắc, còn bề mặt trang sức sẽ bị chuyển sang màu đen gây mất tính thẩm mỹ. Và giá vàng trắng 14K khi bán lại sẽ không cao. Do đó, mọi người cần bảo quản trang sức vàng trắng 14K đúng cách để tránh tình trạng oxy hoá hoặc bị đen sau một thời gian sử dụng.

Vàng hồng 14K có bị xỉn màu không?

Vàng hồng 14K thường được sử dụng để chế tạo nhẫn cưới, dây chuyền,… và được nhiều người dùng ưa chuộng. Cũng như các loại vàng 14K khác, trang sức vàng hồng 14K cũng bị xỉn màu, oxy hoá sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt khi đeo trang sức trên vùng da thường xuyên tiết mồ hôi.

Vàng 14K bao lâu thì phai màu?

Vàng 14K khó bị phai màu nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài thì sẽ bị xỉn, phai màu. Tuỳ theo cách thức bảo quản của mỗi người mà thời gian phai màu của vàng 14K cũng khác nhau. Thường thì khi sử dụng từ 12 tháng trở lên, trang sức vàng 14K sẽ có dấu hiệu bị phai màu, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Do đó, để tránh tình trạng trang sức vàng 14K bị phai màu, tốt nhất mọi người nên định kỳ đánh bóng và vệ sinh chúng khoảng 3 – 6 tháng một lần.

Vàng 14K bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng 14K trên thị trường có giá thấp hơn nhiều so với vàng 24K, vàng 18K bởi hàm lượng vàng nguyên chất có trong loại vàng này rất thấp. Dưới đây là bảng giá vàng 14K tại một số thương hiệu vàng lớn mà mọi người có thể tham khảo:

Giá vàng 14K tại PNJ mới nhất hôm nay

Tại PNJ, giá vàng 14K hôm nay được niêm yết với giá mua vào là 3.467.000 đồng/ chỉ và giá bán ra là 3.607.000 đồng/ chỉ. Chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra của vàng 14K là 140.000 đồng/ chỉ.

Giá vàng 14K hôm nay
Giá vàng 14K hôm nay bao nhiêu 1 chỉ

Giá vàng 14K không cố định mà biến động theo giá vàng 9999 trong nước và thế giới. Do đó, mọi người nên thường xuyên theo dõi và cập nhật giá vàng 14K trên thị trường để chọn thời điểm mua vào và bán ra hợp lý.

Giá vàng 14K tại SJC hôm nay

SJC là một trong những công ty vàng bạc đá quý lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, giá vàng 14K không được niêm yết tại SJC. Thay vào đó, chỉ có giá vàng 16K và giá vàng 10K. Dựa vào giá vàng 16K và vàng 10K tại SJC, mọi người có thể ước lượng được giá vàng 14K tại thương hiệu này.

Theo đó, giá vàng 14K tại SJC mua vào hôm nay trên mức 2.377.700 đồng/ chỉ và dưới mức 3.994.000 đồng/ chỉ. Còn giá vàng 14K bán ra tại SJC hôm nay trên mức 2.577.700 đồng/ chỉ và dưới mức 4.194.000 đồng/ chỉ.

Giá vàng 14K hôm nay tại DOJI

Tại DOJI, giá vàng 14K hôm nay được niêm yết ở mức giá mua vào là 3.610.000 đồng/ chỉ và không có giá bán ra. Để biết chính xác giá bán vàng 14K tại DOJI, mọi người có thể đến trực tiếp các chi nhánh, cửa tiệm của DOJI trên toàn quốc để được nhân viên tư vấn chính xác hơn.

Vàng 14K có bán được không?

Hiện nay rất nhiều tiệm vàng nhận thu mua vàng 14K, bao gồm cả các tiệm vàng lớn nhỏ trong cả nước. Bởi vàng 14K cũng là loại vàng có giá trị lớn nên sau một thời gian sử dụng, mọi người hoàn toàn có thể bán lại trang sức để lấy tiền hoặc đổi sang một mẫu trang sức mới.

Vàng 14K có bán được không?
Vàng 14K có bán được không?

Thực tế, vàng 14K khi bán lại sẽ xảy ra tình trạng bị mất giá, đặc biệt là khi mua ở tiệm này và bán ở tiệm khác. Thường thì trang sức vàng 14K khi bán lại sẽ bị mất giá khoảng 20% – 30% so với lúc mua. Do đó, để ít bị lỗ thì mọi người nên chọn thời điểm bán ra hợp lý, đặc biệt là khi giá vàng trong nước đang có xu hướng tăng.

Vì vàng 14K bị mất giá nhiều khi bán lại nên thường được sử dụng để làm trang sức thay vì đầu tư cất trữ. Nếu đầu tư, tích trữ thì tốt nhất mọi người nên mua vàng 24K dạng vàng nhẫn hoặc vàng miếng.

Nên mua vàng 14K không?

Việc có nên mua vàng 14K hay không phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích và điều kiện kinh tế của mỗi người. Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế khi mua vàng 14k mà mọi người có thể tham khảo:

ƯU ĐIỂM CỦA VÀNG 14KHẠN CHẾ CỦA VÀNG 14K
+ Độ sáng bóng cao, có nhiều màu như vàng Tây, vàng trắng và vàng hồng 14K+ Bị xỉn màu, đặc biệt nếu tiếp xúc với mồ hôi thường xuyên
+ Có độ bền cao, chịu được tác dụng lực lớn + Bị mất giá khi bán lại
+ Mẫu mã đa dạng, thiết kế tinh xảo + Không phù hợp để đầu tư tích trữ
+ Giá thấp hơn so với vàng 18K và vàng 24K
+ Không bị gỉ rét
+ Không gây kích ứng trên da
+ Có thể bán lại sau khi sử dụng

Cách bảo quản vàng 14K không bị xỉn màu

Để vàng 14K lâu bị xỉn, bị phai màu, mọi người có thể áp dụng các cách bảo quản dưới đây:

 • Không đeo trang sức vàng 14k khi tham gia các hoạt động thể thao, vận động ngoài trời gây tiết nhiều mồ hôi
 • Hạn chế đeo trang sức vàng 14K khi tắm
 • Không đeo trang sức vàng 14k khi sử dụng các chất tẩy rửa như giặc đồ, rửa chén
 • Không đeo trang sức vàng 14K khi tắm biển
 • Định kỳ nên vệ sinh trang sức vàng 14K ít nhất 3 – 6 tháng 1 lần tại các tiệm vàng
 • Có thể tự vệ sinh, đánh bóng trang sức vàng 14K bằng baking soda, kem đánh răng
 • Không đeo trang sức vàng 14K khi ngủ để tránh làm trang sức bị móp méo

Trên đây là các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi vàng 14k có bị xỉn màu không? Hi vọng với những thông tin mà Vàng Bạc 24H vừa chia sẻ, mọi người sẽ nắm rõ đặc điểm cũng như giá vàng 14K trên thị trường hiện nay.

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn