Wednesday, 28 Feb 2024
Đá quý

Ngọc trai được hình thành như thế nào? Nhờ bộ phận gì? Sống ở đâu?

Ngọc trai được hình thành như thế nào? Nhờ bộ phận gì? Sống ở đâu? Là những câu hỏi mà gần đây nhà tớ nhân được khá nhiều từ bạn đọc. Ngọc trai luôn là một loại đá quý được nhiều người yêu thích vì là loại đá duy nhất được tạo bởi sinh vật còn sống.

Chính vì thế, hôm nay cũng với vangbac24h.vn nhà tớ tìm hiệu cụ thể về loại đá quý này như thế nào qua bài viết ngay sau đây nha!

Ngọc trai là gì?

Để tìm rõ hơn về quá trình hình thành của ngọc trai như thế nào thì đầu tiên chúng ta phải nắm rõ về nhưng đặc điểm cũng như khái niệm cơ bảm về ngọc trai.

Ngọc trai là một vật hình cầu, cứng được một số loài vật tạo ra, chủ yếu là loại thân mềm hay có tên gọi khác là nhuyễn thể tạo ra như con trai. Ngoài ra, ngọc trai còn có một tên gọi thân thuộc hơn là trân châu.

Có hai công dụng chính mà ngọc trai hình thành đó chỉnh là làm trang sức khi để nguyên hay có thể xoay nhuyễn để làm thành phần trong mỹ phẩm chăm sóc da làm đẹp.

Với vẻ đẹp tinh khiết, tinh tế nhưng không kém phần kiêu sa, ngọc trai được ví như “nữ hoàng của các loại ngọc. Biểu tượng cho niềm tin, hi vòng, sự thuần khiết cũng như sự khoan dung loàng nhân ái của người phụ nữ.

Ngọc trai được hình thành như thế nào? Nhờ bộ phận gì?

Giai đoạn con trai tiết ra xà cừ

Đầu tiên trong việc hình thành hoàn chỉnh ngọc trai. Việc tiết ra xà cứ là yếu tố bắt buộc. Xà cừ là sự kết hợp giữa cacbonat canxi và conchiolin. Trong đó:

+Cacbonat canxi: Là hợp chất được tạo ra nhờ cơ thể của con trai phản xạ lại với tự nhiên để chữa lành các vết thương mà nó mắc phải.

+Conchiolin: được biết đến như một hợp chất hữu cơ giống sừng.

Trong quá trình hình thành các tác nhân kích thích điển hìnhcó thể sẽ là các chất hữu cơ, kí sinh trùng hay thậm chí là những tổn thương làm chuyển chỗ lớp màng áo sáng phần khác của thân thể sinh vật.

Các chất hữu cơ tỏng các vật lạ này sẽ lần lượt chui vào bên trong vỏ con trai (hay các động vật nhuyền thể khác) khi nó hé vỏ ra để ăn hoặc hô hấp.

Giai đoạn ngọc trai được hình thành trong tự nhiên

Sau quá trình tiết xà cừ tiếp tục con trai sẽ hoàn thiện quá trình hình thành ngọc trai. Xà cừ lúc này được xem là thành phần chủ yếu của ngọc trai. Trong quá tình hình thành lớp xà cừ, các vật thể lạ lần lượt chui vào bên trong lớp xà cừ.

Những vật thể lạ này bào gồm: hạt cát, hạt bụi… chúng chui vào và nằm yên trong đó. Lúc này, con trai sẽ bị kích thích và tạo ra lớp xà cừ để bao bọc hết tất cả các vật thể lạ gây nguy hiểm cho chúng. Qúa trình này cứ thế lặp đi lặp lại và hình thành được những viên ngọc trai quý giá.

Giai đoạn hình thành ngọc trai nuôi

Ngọc trai nuôi hay còn gọi là ngọc trai nhân tạo sẽ có quá trình hình thành hoàn toàn khác với ngọc trai trong tự nhiên. Nhân của ngọc trai nuôi được tạo bởi con người và thường sẽ có những hình dạng khác nhau tùy vào ý thích và nhu cầu người nuôi.

Ngọc trai nhân tạo hình thành bằng cách cho viên hạt được người ta cấy vào, con trai, sò sau đó sẽ tạo ra một vài lớp xà cừ trên bề mặt viên hạt này trước khi nó được lấy ra sau khi nuôi trong vòng 6 tháng.

Bằng phương pháp chụp hình X quang người ta sẽ phân biệt đâu là ngọc trai nuôi và đâu là ngọc trai tự nhiên.

Ngọc trai sống ở đâu?

Ngọc trai bao gồm hai loiaj chính, cũng là đặc trưng cho nơi sống của nó. Chính là ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt. Cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây về việc ngọc trái sống ở nước mặn hay ngọt ảnh hưởng gì tới nó không nhé!

Ngọc trai nước mặn

Ngọc trai biển hay ngọc trai sống trong môi trường nước mặn được nuôi cấy trong các loại trai sống ở vùng biển phía nam Thái Bình Dương, ở một số quốc gia như Nhật Bản, Australia, Philippines, Myanmar, Việt Nam, quần đảo Polynesia (Pháp)…

Có ba loại ngọc trai biển là ngọc trai Akoya, Tahiti và South sea. Được biết, vùng biển là nơi cung cấp môi trường lý tưởng cho sự sinh sống cũng như hình thành ngọc của các loài đồng vật thâm mềm này.

Tại đây cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể chúng hơn và là nguồn thức ăn cô tận, đa dạng phong phú cho sự sinh tồn trong lâu dài như chứa nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng.

Chính vì lẽ đó mà ngọc trai nước mặn thượng có vẻ ngoài bắt mắt hơn ngọc trai nước ngọt. Có độ bóng sáng cao và ánh sáng lấp lánh. Đặc biệt, khi để dưới ánh năng mặt trời, loại ngọc trai này có thể tỏa ra ánh ngũ sắc.

Ngọc trai biển có ba màu chính gồm màu trắng của ngọc Akoya, màu đen của ngọc Tahiti và màu vàng của ngọc South sea.

Ngọc trai nước ngọt

Các vùng như ở ao, hồ, sông, suối… là nơi trú ngụ của loài ngọc trai nước ngọt. Vùng nước ngọt thì ít dinh dưỡng hơn so với vùng nước mặn vì trong nước ít các khoáng chất cũng như các nguyên tố vi lượng.

Độ bóng của ngọc nước ngọt thấp hơn nhiều so với ngọc nước mặn, nhiều viên ngọc còn có tình trạng mờ và xỉn màu. Ngoài ra, ngọc trai nước ngọt không có khả năng phản chiếu và thay đổi ánh màu ngũ sắc, như ngọc nước mặn.

o với màu trắng vàng hay đen huyền bí của ngọc nước mặc thì ngọc trai nước ngọt thì nghiêng về các gam màu pastel như trắng ngà, hồng nhạt, cam nhạt, tím nhạt. Ngoài ra trên thị trường còn có ngọc nước ngọt màu đen hoặc xanh nhờ kỹ thuật nhuộm màu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp các câu hỏi Ngọc trai được hình thành như thế nào? Nhờ bộ phận gì? Sống ở đâu? dành cho bạn đọc. Nhưng thông tin đã được chọn lọc từ những nguồn chính thống nên các bạn cứ yên tâm nha. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết của nhà tớ!

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn