Tuesday, 6 Jun 2023
Tỷ giá Vàng

1 Chỉ Vàng 24k Giá Bao Nhiêu Tiền Ngày Hôm Nay 2023

 • Vàng 24k là vàng như thế nào?
 • 1 chỉ vàng 24k giá bao nhiêu tiền hôm nay?
 • Làm sao để phân biệt được vàng 24k thật giả?
 • Kinh nghiệm mua vàng 24k để tích trữ hoặc đầu tư?

Bạn có tiền nhàn rồi muốn mua vàng tích trữ hoặc bạn sắp tổ chức đám cưới cho chính mình hoặc cho con cái. Vậy bạn có biết giá vàng 24k hiện nay là bao nhiêu không? Hôm nay Vangbac24h.vn sẽ giúp bạn giải thích tất cả các thắc mắc về vàng 24k nhé.

Vàng 24k là gì?

Vàng 24k là vàng nguyên chất, có hàm lượng vàng cao, gần như đạt tuyệt đối, có lượng vàng chiếm 99,99% hay còn gọi vàng ròng. Ngoài cái tên vàng 24k còn có tên gọi khác như vàng 9999 (vàng 4 số 9), vàng 10 tuổi, vàng ta.

Vàng 24k có màu vàng đậm có ánh kim, màu vàng không bao giờ bị xỉn màu. Tuy nhiên, vàng 24k lại khá mềm, dẻo nên được dát mỏng rất dễ dàng. Nhưng vì điều đó mà vàng 24k ít được các thợ kim hoàn chọn làm các trang sức vì nó khó gắn kết các phụ kiện đi kèm như kim cương, hột xoàn, đá ruby,…

Vàng 24k là được tính theo đơn vị kara. Kara là đơn vị để đo độ nguyên chất của vàng nói riêng và đo độ tinh khiết của các kim loại quý hiếm hay các hợp kim trong ngành kim hoàn nói chung. Vàng 24k là vàng có độ nguyên chất cao nhất nên một kara bằng 1/24 độ tinh khiết theo hàm lượng. Từ đó ta sẽ có cách tính vàng theo hàm lượng vàng theo đơn vị kara.

Ngoài ra, vàng 24k còn là vàng 10 tuổi. Vậy tuổi vàng được tính bằng 1/10 tuổi vàng theo hàm lượng vàng nguyên chất.

Các loại vàng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vàng khác nhau:

Vàng ta

Vàng ta là nguyên tố kim loại có màu vàng khi được chế tác thành khối, nhưng lại có màu đen khi ở dạng bột hoặc khi bị cát nhuyễn lại có màu hồng ngọc hoặc tía. Vàng ta là cái tên gọi để phân biệt với vàng tây khi mua trang sức vàng. Vàng là kim loại mềm, dễ uốn cong, dát mỏng nhất.

Vàng ta thường có 3 loại là vàng 24k, vàng 18k và một số ít là vàng 14k. Vàng 24k hay còn gọi là vàng ròng, vàng nguyên chất, vàng 4 số 9. Vàng ta 18k là vàng nguyên chất chiếm 75% và hợp kim Alloy chiếm 25%.

Một số tính chất vật lý nổi trội của vàng ta là nó là kim loại dẫn điện tốt, chỉ kém hơn bạc và đồng. Vàng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như ôxy hóa hay bị ăn mòn và không bị hòa tan bởi chất nào, ngoài trừ nước cường toan có thể hòa tan vàng.

vang-24k-bao-nhieu-1-chi
Vàng 24k bao nhiêu tiền 1 chỉ

Vàng tây

Vàng tây là hợp kim của kim loại vàng và một số kim loại màu khác. Tùy theo hàm lượng vàng có trong nó mà vàng tây có nhiều loại khác nhau: vàng 8k, vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k. Vàng tây có công dụng chủ yếu là để làm trang sức. Và ở Việt Nam thì người ta thường chuộng loại vàng tây 18k nhất vì nó có giá trị hơn so với các loại vàng khác nhưng lại có nhiều mẫu mã, kiểu dáng đẹp hơn so với vàng 24k.

Vàng trắng

Vàng trắng là một hợp kim có nguyên liệu chính là vàng và một số kim loại có giá trị khác như Platin, Paladi, Kiken, … Vì khi chế tác kết hợp với các kim loại quý hiếm trên nên màu vàng của vàng không còn nữa mà thay vào đó là màu trắng nên có tên là vàng trắng. Tuy không còn màu vàng nhưng giá trị của vàng vẫn không thay đổi.

Mặc dù nhìn hơi giống với bạch kim, mắt thường khó phân biệt được nhưng vàng trắng có giá thành thấp hơn bạch kim nhưng lại cứng hơn bạc. Vàng trắng đẹp, sang trọng nhưng lại dễ bị đen, phai màu sau một thời gian đeo.

Phân loại các loại vàng theo hàm lượng vàng

Như ở trên đã có đề cập đến, Kara là đơn vị để đo độ nguyên chất của kim loại nói chung và vàng nói riêng. Vậy theo hàm lượng vàng có trong các loại vàng mà vàng được phân thành các loại sau:

 • Vàng 24k hay còn gọi là vàng 10 tuổi là vàng có hàm lượng vàng đạt gần như tuyệt đối, 99,99%.
 • Vàng 18k hay vàng 7 tuổi rưỡi là vàng có hàm lượng vàng chiếm 75%.
 • Vàng 14k hay vàng 5 tuổi 3 là vàng có hàm lượng vàng chiếm 53,8%.
 • Vàng 10k hay vàng 4 tuổi có hàm lượng vàng chiếm 41,6%.

1 chỉ vàng 24k giá bao nhiêu tiền?

Giá vàng 24k tại một số trung tâm kim hoàn lớn:

 • Tại PNJ: vàng 24k mua vào: 4.110.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 4.153.000 VNĐ/ chỉ.
 • Tại cửa hàng Phú quý, mau vào 4.120.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 4.165.000 VNĐ/ chỉ.
 • Tại Bảo Tín Minh Châu, mua vào: 4.133.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 4.167.000 VNĐ/ chỉ.
 • Tại Mi Hồng, mua vào: 4.136.000 VNĐ, bán ra: 4.150.000 VNĐ/ chỉ.

Ngoài ra tại một số cửa hàng kim hoàn khác thì giá vàng 24k cũng không chênh lệch nhiều. Nó chỉ chênh lệch với mẫu mã làm từ vàng 24k do có tiền gia công.

Cách phân biệt vàng thật và giả

Hiện nay trên thị trường tràn lan các loại mỹ phẩm, trang sức nhái giả thì vàng cũng không phải ngoại lệ. Nếu  bạn muốn mua vàng làm trang sức mà trúng phải hàng nhái, giả thì sau thời gian đeo sẽ bị đen, phai màu, không còn giá trị nữa. Còn nếu mua để đầu tư, tích trữ mà trúng phải vàng giả thì coi như mất tất cả.

Vậy Vangbac24h.vn sẽ có những chia sẽ cách để phân biệt vàng thật giả đơn giản:

Quan sát bằng mắt thường

Cách kiểm tra vàng thật giả bằng mắt thường đôi khi cũng đơn giản nhưng bạn phải biết cách quan sát. Nếu kiểm tra thấy trên sản phẩm có các vết lồi lõm, có chấm nhỏ li ti, chỗ chạm khắc có bị đổi màu thì đó không chắc chắn là vàng thật được, có thể là vàng giả.

Cắn vàng để nhận biết

Vì vàng có tính mềm, dẻo, dễ uốn nắn nên khi va chạm nhẹ vàng thật sẽ bị méo mó. Chính vì tính chất này mà người ta thường hay kiểm tra vàng bằng cách cắn nhẹ. Nếu vàng thật thì nó mềm, để lại vết cắn của răng. Còn vàng giả làm bằng các kim loại khác nó sẽ cứng, cắn ít hoặc không bị méo đi.

Dùng nam châm để thử vàng

Nam châm có thể hút các kim loại có từ tính nhưng không thể hút vàng nên cách đơn giản để bạn có thể nhận biết được vàng thật đó là dùng nam châm đủ lớn để thử vàng. Đưa thanh nam châm đó lại gần mẫu vàng cần thử, nếu bị nam châm hút thì đó là vàng giả. Tuy nhiên, nếu không bị nam châm hút thì cũng chưa chắc chắn vàng thật bạn nhé, vì có thể  kim loại dùng làm vàng giả đó cũng không bị nam châm hút.

Dùng lửa nhận biết vàng

Với câu dân gian hay truyền miệng “dùng lửa thử vàng, gian nan thử sức” cho thấy người ta còn có cách nhận biết vàng thật giả bằng cách dùng lửa. Tuy nhiên, không phải dùng lửa bình thường mà người ta dùng mỏ đốt để nung vàng ở 1000 – 1400 độ C, khi đó vàng sẽ nóng chảy và khi đông đặc lại thì trở lại vàng bình thường, còn nếu vàng giả làm bằng các kim loại khác thì nó sẽ cháy và bay hơi.

Dùng gốm kiểm tra vàng thật giả

Cách đơn giản để thử vàng thật mà được nhiều người dùng là dùng gốm chưa tráng men để thử vàng. Nếu sau khi chà vàng lên gốm đó mà trên bề mặt gốm có màu vàng là vàng thật, còn vàng giả thì có màu đen.

Vàng 24k có phai màu không?

Nhiều bạn đi mua vàng 24k để đầu tư, tích trữ nhưng vẫn còn lo ngại, sợ rằng vàng 24k sau thời gian sẽ bị phai màu rồi bán đi sẽ bị lỗ. Nhưng nếu bạn mua đúng vàng 24k thật thì chắc chắn sẽ không phai màu nhưng nếu bạn mua phải vàng giả thì sau một thời gian cất giữ nó sẽ xỉn màu, hoặc phai bớt màu vàng.

Có nên mua vàng 24k để tích trữ không?

Theo như các chuyên gia kinh tế thì việc mua vàng để đầu tư, tích trữ cũng không phải là một lựa chọn sáng suốt của các nhà đầu tư. Nếu muốn đầu tư bằng vàng thì bạn chỉ nên dùng 1/3 số tiền nhàn rỗi để mua vàng tích trữ, chờ cơ hội tốt để bán lại lẫy lời.

Nếu mua vàng tích trữ với số tiền nhàn rỗi thì bạn nên lựa chọn thời cơ tốt để mua vào và chờ dịp thích hợp để bán ra bạn nhé. Phải theo dõi giá cả thị trường thường xuyên, liên tục để xác định nên mua bán lúc nào.

Hoặc một số người làm theo thời vụ, thu hoạch vụ mùa ở các vùng quê thì cứ sau vụ mùa có thể mang tiền đi đổ vàng để tích trữ lại đó, sau một thời gian thì mình cũng có được số vốn nho nhỏ từ việc tích trữ nhỏ. Đó là cách mua vàng tích trữ để giữ lại tiền cho mình chứ không phải kiếm lời nhiều.

Bán vàng 24k có bị lỗ không?

Nhiều bạn đầu tư mua vàng 24k nhưng sợ bán ra bị lỗ. Thì thật ra, lời hay lỗ cũng do nhiều yếu tố bạn nhé. Vàng 24k khi bán thì không bị mất giá như các loại vàng khác. Bán ra chỉ chênh lệch giá mua vào và bán ra mà thôi. Còn với các loại trang sức làm bằng vàng 24k thì bạn phải mất tiền gia công để làm món trang sức đó mà thôi.

Có thể khi bán ra, bạn bán vào thời điểm vàng xuống giá thấp thì lỗ là điều tất nhiên. Hoặc có thể bạn mua tại cửa hàng này mà bán ở cửa hàng khác thì một số cửa hàng thường tính giá thấp hơn.

Dự đoán giá vàng 24k thời gian tới

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì giá vàng thế giới và trong nước chịu ảnh hưởng nhiều của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Không những thế, cuộc bầu cữ của Mỹ 2020 này cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến giá vàng.

Trong thời gian tới, giá vàng có thể tăng mạnh. Theo như dự đoán, giá vàng có thể tăng tới 30% so với giữa năm 2019, nghĩa là giá vàng sẽ đạt 56 triệu VNĐ/ lượng. Giá cao nhưng cũng có thể tụt dốc bất cứ lúc nào nếu có tác động mạnh của kinh tế toàn cầu.

Qua thông tin trên của Vangbac24h.vn , bạn có thể biết được tình hình thị trường vàng thay đổi như thế nào và giá vàng 24k bao nhiêu 1 chỉ ngày hôm nay.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn

san-vang-lixi-2023