Friday, 17 May 2024
Tỷ giá

Giá Vàng Tây Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ Hôm Nay 2024?

 • Vàng tây là gì?
 • Giá vàng tây hiện nay bao nhiêu?
 • Có nên mua vàng tây không?

Đó chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đọc hôm nay hãy cùng vangbac24h.vn theo dõi bài viết dưới đây giải đáp những thắc mắc trên và thông qua đó là cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến vàng tây và giá một chỉ vàng tây hôm nay bao nhiêu nhé.

Vàng tây là gì?

Vàng tây là một loại vàng không nguyên chất, nó là sự pha trộn theo một tỉ lệ nhất định giữa vàng nguyên chất cùng với một số kim loại khác nhau, dựa vào tỉ lệ pha trộn theo hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng tây. Chúng ta có thể phân nhóm vàng tây thành vàng tây 10K, 12K, 14K và 18K,… Tên gọi vàng tây phổ biến vì nó là loại vàng du nhập từ các nước khác vào Việt Nam từ lâu nên được gọi là vàng tây, cũng vì vậy vàng nguyên chất không bị pha trộn các kim loại khác được gọi là vàng ta. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng tây thông thường trừ mục đích để tích trữ thì ít ai dùng vàng ta để chế tác kim loại, tùy vào mục đích sử dụng và giá trị của trang sức người ta thường lựa chọn vàng tây để chế tác trang sức. Nếu sử dụng vàng nguyên chất làm nguyên liệu chế tác các loại trang sức sẽ thường bắt gặp nhiều hạn chế trong khâu chế tác cũng như sử dụng.

Nguyên nhân chính đến từ độ nóng chảy của vàng ta khá thấp so với các kim loại thông thường, điều này cũng khiến cho vàng tây mềm hơn và khó khăn trong việc tạo hình. Hiện nay người ta thường sử dụng vàng ta vì có thể khắc phục nhược điểm của vàng ta đồng thời tùy vào mỗi kim loại khác nhau sẽ có những màu sắc khác nhau được pha trộn tạo ra sự đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng.

Việc pha trộn thêm các kim loại khác nhau vào vàng tây giúp tạo ra các tính chất cũng như màu sắc đa dạng cho vàng tây như kim loại Niken (Ni) và Palladium (Pd) tạo màu trắng cho vàng tây, đối với kim loại Đồng (Cu) thì tạo cho vàng có màu ngả đỏ hoặc nếu thêm kim loại Bạc (Ag) thì vàng sẽ có màu trắng. 

Xem chi tiết hơn: Vàng tây là gì

1-chi-vang-tay-gia-bao-nhieu-ngay-hom-nay1
1 chỉ vàng tây giá bao nhiêu hôm nay

Có bao nhiêu loại vàng tây?

Như chúng ta đã biết, hiện nay vàng nguyên chất có hàm lượng từ 99,99% được gọi là vàng ta hay vàng 24K, vậy số K ở đây là gì? Vàng tây là vàng bao nhiêu K? 

Dựa vào tỷ lệ phần trăm vàng nguyên chất có trong vàng thành phẩm mà chúng ta sẽ biết được số K tương ứng cũng như sự thay đổi của giá trị vàng tây. Về cơ bản, tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm nhiều hơn các kim loại khác thì tất nhiên giá trị vàng trang sức sẽ cao hơn và giá mua vào sẽ cao hơn, ngược lại nếu tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng thành phẩm ít thì giá trị của trang sức vàng sẽ giảm đi. 

Chỉ số K là gì, vàng tây là vàng bao nhiêu K?

Để có thể biết được tỷ lệ vàng nguyên chất cũng như so sánh các tính chất và giá trị của vàng người ta thường dùng các khái niệm về tuổi vàng và chỉ số K với công thức để tính chỉ số K như sau:

 • Số K / 24 x 100 = hàm lượng vàng nguyên chất
 • Số K / 24 x 10 = số tuổi của vàng

Tương ứng với các loại vàng tây 10K, 12K, 14K và 18K,… chúng ta muốn biết hàm lượng vàng nguyên chất là bao nhiêu, ví dụ như đối với vàng tây 18K, 

 • Chúng ta sẽ lấy 18 chia cho 24 được 0,75 nghĩa là vàng tây 18K bao gồm 75% vàng nguyên chất và 25% còn lại là các hợp kim và kim loại khác được pha trộn.
 • Cũng với hàm lượng vàng tương tự nhưng chúng ta muốn biết số tuổi của vàng 18K chúng ta có thể lấy 18/24 = 0.75. Đây chính là số tuổi của vàng tây 18K chính là 7,5 tuổi hay còn gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
 • Một tên gọi khác cũng khá phổ biến giữa các thợ kim hoàn và người trong nghề thường gọi đây là “hội”.

Bảng sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số K giữa các loại vàng tây hiện nay cũng như dễ dàng so sánh hàm lượng vàng nguyên chất có trong các loại vàng tây:

Chỉ số K Hàm lượng vàng nguyên chất (%)
24K 99,99
22K 91,66
18K 75
14K 58,33
10K 41,67
8K 33,33

Có thể bạn muốn biết: Vàng 10k có phải là vàng tây không

Giá một chỉ vàng tây hiện nay bao nhiêu tiền?

Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể thấy rất nhiều đơn vị được sử dụng rộng rãi trong quy ước chung về khối lượng vàng, tuy nhiên có một số đơn vị đo lượng khối lượng vàng phổ biến trên thế giới nhưng còn khá xa lạ ở Việt Nam.

Để có thể biết được chính xác giá trị của vàng trong nước so với quốc tế cũng như có thể quy đổi khối lượng và giá vàng chúng ta có thể tham khảo bảng quy đổi về đơn vị quy ước vàng sau

1-chi-vang-tay-gia-bao-nhieu-ngay-hom-nay2
1 chỉ vàng tây giá bao nhiêu hôm nay

Một số đơn vị quy ước khối lượng vàng phổ biến

 • 1 Ounce = 8.3 chỉ vàng
 • 31.103g = 0.82945 lượng vàng
 • 1 ct = 0.053 chỉ vàng = 0.2 gram
 • 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 37,5g
 • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng = 3.75g
 • 1 phân vàng = 10 ly vàng = 0.375g
 • 1 ly vàng = 10 zem = 0.0375g
 • 1 zem = 10 mi = 0.00375g

Chúng ta có công thức quy đổi giá vàng trong nước từ giá vàng quốc tế như sau:

 • Giá vàng trong nước = ( giá vàng quốc tế + chi phí vận chuyển + chi phí bảo hiểm) x (1 + thuế nhập khẩu) / 0.82945 x tỷ giá hối đoái thực tế (USD/VND) + chi phí gia công.

Giá vàng tây hiện nay bao nhiêu một chỉ?

SJC 10K (HCM) mua vào 16,808 nghìn đồng/ lượng bán ra 18.208 nghìn đồng/ lượng.

SJC 14K (HCM) mua vào 23.996 nghìn đồng/ lượng bán ra 25.396 nghìn đồng/ lượng.

SJC 18K (HCM) mua vào 31.228 nghìn đồng/ lượng bán ra 32.628 nghìn đồng/ lượng.

SJC 24K (HCM) mua vào 43.000 nghìn đồng/ lượng bán ra 43.500 nghìn đồng/ lượng.

Có nên mua vàng tây không?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại vàng, đối với vàng tây nếu so sánh giữa các loại vàng 12K, 14K, 18K,… sẽ không có quá nhiều khác biệt, chính vì vậy bạn cần có kinh nghiệm về vàng để có thể phân biệt các loại vàng tây tùy vào mục đích sử dụng khác nhau. 

1-chi-vang-tay-gia-bao-nhieu-ngay-hom-nay3
1 chỉ vàng tây giá bao nhiêu hôm nay

Để dễ dàng hơn trong việc mua bán vàng tây, hiện nay chúng ta có thể đến các cửa hàng trang sức uy tín hàng đầu như PNJ hoặc Doji,… đây là các thương hiệu lớn có độ phủ sóng các chi nhánh rộng khắp trên cả nước để tránh mua phải vàng giả. Ngoài ra để có thể lựa chọn được đúng loại vàng phù hợp với nhu cầu của mình bạn có thể tham khảo một vài đặc điểm sau: 

 • Màu sắc của vàng tây sáng hơn đẹp vàng nguyên chất do tác động của một vài loại bạch kim được pha trộn trong quá trình chế tác. 
 • Vàng tây 10K và vàng tây 14K khá tương đồng về màu sắc, riêng vàng tây 18K thường có màu sáng và bắt mắt hơn.
 • Để so sánh về độ bền thì vàng tây có độ cứng cao hơn nhiều so với vàng nguyên chất do tính chất trơ từ các kim loại màu được pha trộn trong vàng tây trong quá trình chế tác. 
 • Ngoài tăng độ cứng cho vàng thì các kim loại còn giúp cho trang sức vàng chống chịu tốt hơn trước các tác động xấu như va đập và các hóa chất giúp cho trang sức bền màu hơn.
 • Để so sánh giữa các loại vàng thì chúng ta có thể dựa vào chỉ số K cũng như tuổi của vàng, vàng có chỉ số K càng lớn và tuổi càng cao thì sẽ có giá trị lớn hơn, trong đó vàng 24K hay còn gọi là vàng nguyên chất sẽ có giá trị cao nhất sau đó là vàng 18K, vàng 14K và cuối cùng là vàng 10K. 

Tham khảo thêm: Bán vàng tây cũ giá bao nhiêu

Tuy nhiên bên cạnh giá trị của vàng chúng ta cần chú ý đến mục đích sử dụng khi bạn lựa chọn vàng ví dụ như bạn muốn lựa chọn cho mình chiếc nhẫn đính hôn hoặc dây chuyền, vòng tay và các đồ trang sức khác bạn cần chú ý đến các yếu tố như độ nhạy cảm với da do các kim loại được pha trộn trong vàng tây, mức độ thường xuyên hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với hóa chất và cả màu sắc của vàng để hợp với phong thủy hay màu da của bạn.

Điều quan trọng nhất chính là giá vàng và nó phải phù hợp với ngân sách của bạn dù một chiếc nhẫn 18K có thể có màu sắc đẹp và trông rất sang trọng tuyệt vời nhưng nó lại luôn có mức giá khá cao hơn so với những chất liệu như vàng 14K hay 10K,…

Thông qua bài viết, vangbac24h.vn hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về giá một chỉ vàng tây hôm nay và đồng thời cung cấp được những thông tin hữu ích cho việc đưa ra những lựa chọn trang sức đúng đắn.

Xem thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn