Friday, 17 May 2024
Tin Tức Trang Sức

Rhodium là gì? Giá? Điều cần biết về kim loại quý hiếm nhất thế giới

Rhodium là chất được ứng dụng vô cùng phổ biến trong ngành trang sức. Tuy nhiên, đa số chúng ta lại không biết về loại chất này. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những điều cần biết về Rhodium – kim loại quý hiếm nhất thế giới. Chất này là gì và ứng dụng của nó? Giá bán bao nhiêu?

Rhodium là gì?

Chất này có ký hiệu hóa học là Rh, là một kim loại chuyển tiếp. Chất này được phát hiện bởi William Hyde Wollaston vào năm 1803. Rhodium có màu trắng bạc và độ cứng cao. Nó thuộc nhóm kim loại quý giá đắt tiền nhất thế giới bởi độ hiếm và giá trị chất này mang lại. Tuy nhiên, chất này có độ biến động giá vô cùng lớn bởi sự ảnh hưởng của nhu cầu thị trường.

Rhodium trong tự nhiên lẫn với platinum với tỉ lệ vô cùng nhỏ. Muốn thu được chất này, người ta dùng khí hidro để khử. Do vậy, độ khan hiếm của chất này là cực kỳ cao. Nó không tồn tại ở dạng nguyên chất. Có những thời điểm, giá của Rhodium còn cao hơn cả vàng. Trên thế giới, Rhodium được tìm thấy nhiều ở Nam Phi. Đến 80% sản lượng Rhodium là được tìm thấy ở đây.

Đặc tính của Rhodium

Rhodium có hệ số phản xạ cao. Do vậy, chất này có khả năng phản xạ ánh sáng vô cùng tốt, tôn lên vẻ đẹp hiếm có cho các món trang sức. Rhodium có màu trắng bạc, là chất cứng và có độ bền cao. Nó không bị oxi hóa và hầu như không bị ăn mòn bởi axit. Ngay cả với nước cường toan, nó cũng chỉ bị hòa tan một lượng rất nhỏ.

Công nghệ mạ Rhodium

Người ta dùng Rhodium để mạ các món trang sức. Bởi như đã nêu ở trên, chất này có độ bền và khúc xạ cao. Do đó, bất kỳ chất liệu gì khi đươc mạ Rhodium đều sáng và bền hơn. Phương pháp này đã được giới kim hoàn sử dụng từ những năm 30 của thế kỷ trước. Hiện nay, công nghệ này chủ yếu được áp dụng cho vàng trắng và các loại bạc quý.

Tác dụng của Rhodium

Có rất nhiều người bị dị ứng niken. Mà chất này lại rất quan trọng để tạo màu đẹp hơn cho trang sức bằng vàng trắng hoặc bạc. Do đó, những người này rất kén chọn trang sức, thậm chí là không chọn được. Bởi trong trang sức thường được mạ các chất có niken. Rhodium là phương pháp thay thế hoàn hảo. Nó không chứa bất kỳ chất niken gây dị ứng nào.

Rhodium có giá bao nhiêu?

Theo thống kê, 28 tấn Rhodium tương đương với 220 tấn platinum và hơn 2,300 tấn vàng. Do vậy, Rhodium vô cùng quý hiếm và có giá rất cao. Giá của nó biến động mạnh qua mỗi năm. Vào năm 2004, Rhodium có giá 425 USD/ ounce. Nhưng đến năm 2008, giá của nó đã đạt 10,000 USD, tăng 2,112%. Tuy nhiên, đến năm 2016, giá chất này lại xuống chỉ khoảng từ 600 USD đến 1,800 USD.

Năm 2017 đến 2018, Rhodium lại tăng mạnh lên 2,500 USD/ ounce. Cuối năm 2019, chất này đạt mốc 5,000 USD. Do vậy, ta có thể thấy sự thay đổi lên xuống vô cùng mạnh của Rhodium. Điều này là do giá trị của nó phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của thị trường tùy từng thời điểm.

Cách bảo quản trang sức mạ Rhodium

Dù Rhodium vô cùng bền nhưng để nó luôn tỏa sáng và đẹp như ban đầu, bạn cũng cần biết cách bảo quản. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

  • Vệ sinh trang sức mạ Rhodium bằng dung dịch làm sạch như nước trộn dầu gội đầu dạng lỏng, nhẹ.
  • Không sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh để làm sạch trang sức mạ Rhodium.
  • Các loại vải đánh bóng dùng cho trang sức vàng, bạc được khuyên không nên áp dụng để lau trang sức mạ Rhodium.
  • Khi trang điểm hoặc xịt nước hoa thì không nên đeo trang sức mạ Rhodium. Nếu trang sức lỡ bị dính các hóa chất này, cần lau ngay bằng vải mềm.
  • Bạn nên tránh cho bề mặt trang sức mạ Rhodium va chạm, tiếp xúc với bề mặt cứng thường xuyên.

Rhodium là gì? Giá? Điều cần biết về kim loại quý hiếm nhất thế giới

Một số mẫu trang sức mạ Rhodium đẹp hiện nay

Dưới đây là một số mẫu trang sức mạ Rhodium đẹp và sang trọng đang được ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo.

Nhẫn vàng trắng đính đá ngôi sao

Một chiếc nhẫn bằng vàng trắng với những viên đá quý lấp lánh luôn được phái đẹp ưa chuộng. Với tạo hình mặt nhẫn độc đáo là hình ngôi sao từ đá quý, gắn không cố định, chiếc nhẫn này vừa lạ mắt vừa hấp dẫn. Không chỉ vậy, nó còn tạo sự trẻ trung cho người đeo. Điểm đặc biệt của nhẫn là phần vàng trắng được mạ lớp Rhodium mỏng. Từ đó, vẻ đẹp và giá trị của nhẫn được tăng cao.

Vòng cổ vàng trắng mặt hoa nguyệt quế

Hoa nguyệt quế là loài hoa có màu trắng tinh khiết với vẻ đẹp vô cùng thu hút. Ngoài ra, nó cũng mang ý nghĩa về sự chiến thắng, thành công. Do vậy, hình ảnh loài hoa này đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế trang sức. Một sợi dây chuyền mỏng có mặt hình hoa nguyệt quế vừa lạ mắt lại vừa tạo sự mềm mại. Bất kỳ cô gái nào sở hữu nó cũng sẽ trở nên duyên dáng vô cùng.

Bên cạnh đó, mặt dây chuyền này còn được mạ lớp Rhodium mỏng. Điều này giúp cho mặt hoa trở nên sinh động hơn. Đôi lúc, bạn còn có thể thấy nó tỏa sáng và sống động như thật.

Vòng tay dây xích bằng vàng trắng mạ Rhodium

Dạng vòng tay dây xích vô cùng phổ biến từ nhiều năm nay. Đặc biệt là những chiếc vòng có mắt xích khít và to. Nó trở thành xu hướng của những chàng trai trẻ. Để chiếc vòng cao cấp và bền màu hơn nữa, người ta đã mạ thêm cho nó một lớp Rhodium. Chiếc vòng này vừa thể hiện sự thành đạt mà lại vẫn tạo sự trẻ trung, hấp dẫn.

Trên đây là các thông tin về Rhodium và giá của loại chất quý hiếm này. Hầu hết các món trang sức bằng vàng trắng cao cấp đều được mạ Rhodium để được đẹp hơn. Nếu đang sở hữu một món trang sức này, bạn vẫn cần lưu ý bảo quản và làm sạch để giữ được vẻ đẹo đặc biệt của nó.

Xem thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn