Wednesday, 28 Feb 2024
Trang Sức Vàng

Các ký hiệu trên trang sức vàng và cách đọc ý nghĩa

Các ký hiệu trên trang sức vàng và cách đọc ý nghĩa như vàng 24K, vàng GP, vàng P,… giúp bạn hiểu được những thông tin cần biết về trang sức vàng mà bạn định mua. Hãy cùng Vàng Bạc 24h tìm hiểu tất tần tật về ký hiệu của vàng qua bài viết dưới đây.

 

Các ký hiệu trên trang sức và cách đọc ý nghĩa theo quy định nhà Nước

Trước đây, tình trạng bán “Treo đầu dê bán thịt chó” là vấn nạn lừa khách hàng mua vàng không đúng với mong muốn. Bởi vì người mua không biết phân loại vàng bằng mắt thường nên rất khó để nhận diện đúng loại trang sức vàng cần mua. Vậy nên nhà Nước đã ra quy định ký hiệu và bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Ký hiệu GP

GP là viết tắt của cụm từ Gold Plated, nghĩa là Phủ Vàng. Tức là trang sức vàng này được phủ một lớp vàng thật bên ngoài, bên trong được làm bằng những nguyên liệu khác.

Những sản phẩm có ký hiệu GP thường là những trang sức có ngoại hình đẹp và bắt mắt. Nó có giá trị cho mảng thời trang. Chính vì được phủ một lớp vàng thật bên ngoài nên cần phải bảo quản cẩn thận để tránh bị tróc, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Ký hiệu GF

GF được viết tắt bởi cụm từ Gold Filled, nghĩa là Lấp Vàng. Tức là sản phẩm vàng này được tạo thành từ hợp kim khác làm lõi như đồng thau,… và được phủ một lớp vàng bên ngoài. Sản phẩm này thường là nhẫn đeo ngón tay hoặc mặt dây chuyền.

GF thường được phủ lớp vàng dày hơn GP nên có độ bền lâu hơn. Đối với GF thì lớp vàng phải chiếm ít nhất 5% trọng lượng của trang sức. Tuy lớp vàng dày hơn nhưng vẫn phải bảo quản cẩn thận để duy trì tính thẩm mỹ.

Ký hiệu C

C là ký hiệu ám chỉ các sản phẩm được làm bằng vàng đồng và bọc một lớp mỏng phi kim bên ngoài. Chúng thường có độ trong suốt vô cùng cao. Những loại này thường dùng làm trang sức tăng tính thẩm mỹ.

Ký hiệu P

Tương tự như ký hiệu C thì ký hiệu P cũng có cấu tạo tương tự là bằng vàng đồng và bọc lớp vật liệu khác. Tuy nhiên, giữa cả hai có điểm khác nhau. Đó là ký hiệu P sẽ được bọc một lớp kim loại hoặc hợp kim bên ngoài.

Ký hiệu XP

Đây là ký hiệu thường được bắt gặp nhiều nhất. XP là ký hiệu dành cho những loại trang sức mỹ ký, trong đó có mạ vàng. Loại này thường được bắt gặp ở những loại trang sức nhẫn đẹp. Giá thành tương đối rẻ chỉ khoảng vài trăm là sở hữu được.

Sản phẩm này thường được mua nhiều vì giá trị thẩm mỹ. Nó có rất nhiều mẫu mã cũng như hình dáng đa dạng, làm hài lòng những người yêu thích cái đẹp. Những loại vàng nguyên chất khó có thể tạo hình được. 

Các ký hiệu trên trang sức và cách đọc ý nghĩa theo hàm lượng vàng

Ký hiệu theo hàm lượng vàng là K. K là viết tắt của chữ Karat dùng để đánh giá độ tinh khiết của vàng. Các ký hiệu trên trang sức vàng và cách đọc ý nghĩa của một số số hiệu để giúp bạn có thể biết được về thông tin về độ tinh khiết:

 • 24K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 99.9%. Thường được xuất hiện dưới con số 9999 (ngụ ý 99.99%).
 • 23K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 95.8% và phần còn lại là hợp kim.
 • 22K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 91.6% và phần còn lại là hợp kim.
 • 21K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 87.5% và phần còn lại là hợp kim.
 • 20K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 83.3% và phần còn lại là hợp kim.
 • 19K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 79.1% và phần còn lại là hợp kim.
 • 18K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 75% và phần còn lại là hợp kim.
 • 17K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 70.8% và phần còn lại là hợp kim.
 • 16K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 66.6% và phần còn lại là hợp kim.
 • 15K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 62.5% và phần còn lại là hợp kim.
 • 14K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 58.33% và phần còn lại là hợp kim.
 • 13K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 54.1% và phần còn lại là hợp kim.
 • 12K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 50% và phần còn lại là hợp kim.
 • 11K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 45.8% và phần còn lại là hợp kim.
 • 10K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 41.67% và phần còn lại là hợp kim.
 • 9K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 37.5% và phần còn lại là hợp kim.
 • 8K: Hàm lượng vàng chiếm khoảng 33.3% và phần còn lại là hợp kim.

Không phải tự nhiên mà người ta khắc những số lên trang sức. Tất cả đều có ý nghĩa của riêng nó. Việc khắp lên nhằm giúp khách hàng biết thêm về thông tin sản phẩm mà bản thân sắp mua.

Mỗi ký hiệu về hàm lượng đều có mỗi ưu điểm và nhược điểm. Đối với vàng có độ tinh khiết càng lớp thì càng có giá trị về mặt tài chính nhưng lại ít giá trị về mặt thẩm mỹ. Còn với độ tinh khiết thấp thì sẽ được pha thêm nhiều kim loại để giúp sản phẩm được cứng và có thể tạo thành nhiều kiểu dáng, tăng vẻ đẹp thẩm mỹ.

Các ký hiệu trên trang sức và cách đọc ý nghĩa theo tên doanh nghiệp

Ký hiệu về logo thương hiệu cũng là phần bắt buộc. Không chỉ định danh và tăng danh tiếng của thương hiệu mà còn giúp truy được nguồn gốc của trang sức khi có sự cố xảy ra. Một số ký hiệu logo trang sức tại Việt Nam:

 • SJC: viết tắt của Sài Gòn Jewelry. Đây là thương hiệu được nhà Nước chọn là thương hiệu vàng miếng của nhà Nước, chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà Nước.
 • PNJ: viết tắt của Phúc Nguyên Jewelry. Đây là thương hiệu trang sức hàng đầu Việt Nam, tạo ra nhiều thiết kế mẫu mã được ưa chuộng.
 • DOJI: viết tắt của cụm từ Development Of Jewelry and Investment. Đây là thương hiệu trang sức lâu đời tại Việt Nam.

Cách nhận biết vàng thật giả

Cho dù bạn đã kiểm tra những ký hiệu trên trang sức và thấy nó đầy đủ thông tin thì đừng quá vội mừng. Hiện có rất nhiều vàng giả trà trộn vào vàng thật, nhìn bằng mắt thường rất khó để nhận biết.

Chính vì vậy để bảo vệ tài sản của chính bạn, các chuyên gia đã đưa ra một số mẹo nhỏ để có thể xác định nhanh là vàng thật hay vàng giả. Một số cách có thể giúp bạn kiểm tra vàng:

 • Kiểm tra bằng độ nặng: Vàng thật thường có trọng lượng nặng hơn. Nếu bạn cũng có cây vàng cũng sở hữu thông tin giống nhau thì có thể sử dụng để kiểm tra.
 • Độ cứng của vàng: Vàng thật thường mềm hơn vàng giả. Bởi vì vàng giả thường lẫn lên một số tạp chất để ngụy trang. Bạn có thể dùng kìm bấm nhẹ xem vàng có bị biến dạng không. Nếu không thì là vàng thật.
 • Kiểm tra bằng màu sắc: Vàng thật không bị phai màu và có màu sắc đặc trưng. Bạn nên kiểm tra kỹ xem trang sức vàng có bị phai màu ở đâu không, nhất là kiểm tra ở những vị trí góc cạnh hoặc góc khuất.
 • Kiểm tra bằng nam châm: Vàng không bị hút bởi nam châm. Hãy đặt nam châm gần vàng và xem kết quả.

Lưu ý rằng những cách trên không hoàn toàn có thể giúp bạn phân biệt được vàng giả. Bởi hiện nay đã phát hiện ra nhiều vụ việc làm vàng giả hết sức tinh vi. Làm giả giống thật đến mức phải sử dụng dụng cụ kiểm tra vàng chuyên dụng mới có kết quả chính xác.

Trong trường hợp không thể phân biệt được thì bạn nên tự tay mình mang đến nhiều cửa hàng uy tín để kiểm tra. Nếu nhiều kết quả đều xác nhận vàng thật thì thì bạn đã mua đúng nơi rồi.

Các ký hiệu trên trang sức vàng và cách đọc ý nghĩa
Nên mang đến những cửa hàng uy tín để kiểm tra

Trên đây là tổng hợp những thông tin về các ký hiệu trên trang sức vàng và cách đọc ý nghĩa dành cho bạn. Qua bài viết này, Vàng Bạc 24H hy vọng có thể giúp được bạn trong việc phân biệt được các ký hiệu vàng cũng như lựa chọn thương hiệu phù hợp với nhu cầu mua.

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn