Monday, 15 Apr 2024
Vàng

Cách nhận biết vàng 10k, 14k, 18k, 24k thật và giả tại nhà 99%

 •  Vàng 10k, 14k, 18k, 24k là gì?
 • Cách phân biệt vàng 10k, 14k, 18k, 24k đơn giản và chính xác?
 • Cách phân biệt được vàng thật và vàng giả?

Đây có phải là những thắc mắc của bạn về vàng trong suốt thời gian vừa qua? Vậy hãy cùng tìm hiểu về Cách nhận biết vàng 10k, 14k, 18k, 24k hàng thật và giả thông qua bài viết dưới đây của vangbac24h.vn nhé

Vàng 10k, 14k, 18k và 24k là gì?

Đặc điểm của vàng ta và vàng 10k, 14k, 18k, 24k

Vàng ta là loại vàng nguyên chất và có giá trị kinh tế rất cao, vàng ta thường được gọi là vàng 24k. Đặc tính của loại vàng này đó là mềm nhất trong các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k. Chính vì đặc tính mềm của loại vàng này, vì vậy nó rất khó để có thể chế tác, gia công thành các trang sức, nếu như làm trang sức cũng khó mà đa dạng vì khó gắn đá quý và đánh bóng. Thông thường các khách hàng mua vàng ta hay vàng 24k dùng để tích trữ và làm của hồi môn,…

cach-nhan-biet-vang-10k-14k-18k-that-gia
Sự khác nhau giữa vàng 10k, 14k,18k và vàng 24k

Đối với các loại vàng còn lại là vàng 10k, 14k, 18k và 24k. Đây là các loại pha những kim loại khác có trong thành phần của nó. Vì là vàng được pha, nên đặc tính của nó là có độ cứng bền hơn, giá trị rẻ hơn và dễ gia công và chế tác hơn so với vàng 24k. Chính vì điều này, các thợ kim hoàn thường ưa chuộng sử dụng vàng 10k, 14k, 18k và 24k để làm trang sức có giá trị thẫm mỹ hơn là giá trị kinh tế như dây chuyền, vòng tay,…

Chế tác trang sức bằng vàng ta có được không?

Như đã giới thiệu qua ở trên về các loại vàng 10k, 14k, 18k hay 24k. Chắc hẳn bạn đã hình dung được việc lựa chọn cho mình một loại vàng phù hợp để làm trang sức rồi nhỉ. Vàng ta không nên làm vật trang sức bởi vì nó có giá trị kinh tế cao và khó gia công nên chỉ thích hợp để có thể tích trữ làm vật giá trị.

Khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm làm từ vàng 10k, 14k, 18k bởi vì các loại vàng này rất thích hợp để làm vật trang sức hơn.

 • Đối với vàng 10k, khi làm vật trang sức sẽ có độ bền rất cao vì thành phần được pha thêm nhiều kim loại, hợp kim khác.
 • Đối với vàng 14k, 18k, giá trị của vàng sẽ cao hơn so với vàng 10k. Nếu muốn cân bằng cả hai giá trị đó là vẻ đẹp, tính thẫm mỹ của trang sức và giá trị kinh tế của nó, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm vàng 14k và 18k, đây là hai loại vàng rất phù hợp cho mục đích này.
 • Đối với loại vàng ta hay vàng 24k vẫn có thể chế tác và gia công thành trang sức được. Lúc này, trang sức được làm từ vàng ta, vàng 24k thường sẽ không đa dạng về mẫu mã, nhưng chi tiết hay hoa văn có trên trang sức cũng tối giản hơn, tuy vậy giá trị mang lại của nó rất cao và vẫn được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Cách phân biệt và nhận biết vàng 10k, 14k, 18k, 24k đơn giản nhất

Cách phân biệt vàng ta, vàng 24k

Vàng ta dùng để chỉ về đặc tính vàng ròng nguyên chất hay còn gọi là vàng 24k. Có thể hiểu rằng, hợp chất vàng 24k có thành phần chính là vàng nguyên chất 99,99% còn lại là các hợp kim, kim loại khác được pha vào. Để có thể phân biệt được vàng ta, vàng 24k một cách chính xác, bạn có thể xem qua một số đặc điểm sau của vàng 24k:

 • Vàng ta hay vàng 24k thường có màu vàng ánh đậm, màu vàng gold, đây là một đặc trưng dễ thấy của các loại vàng nguyên chất.
 • Vàng có đặc tính mềm, dễ trầy xước, dễ uốn cong khi bị tác động vật lý.
 • Nhưng trang sức được làm từ vàng 24k thường không quá đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã.
 • Một số loại trang sức vàng 24k sẽ thường được khắc số 9999 để có thể dễ nhận biết
 • Để dễ nhận biết được một cách chính xác nhất, nganhang24h khuyên bạn đi đến những cơ sở kim hoàn có chất lượng uy tín để kiểm tra được đặc tính loại vàng của mình.

Cách nhận biết vàng 10k, 14k, 18k

Đây là các loại vàng thuộc nhóm vàng tây, được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để làm các vật trang sức: dây chuyền, vòng tay, khuyên tai,… Hàm lượng vàng của vàng 10k, 14k, 18k như sau:

 • Vàng 10k có hàm lượng vàng xấp xỉ là 40% vàng nguyên chất
 • Vàng 14k có hàm lượng vàng là 58,3% vàng nguyên chất
 • Vàng 18k có chứa 75% hàm lượng vàng nguyên chất

Để có thể phân biệt và nhận biết được vàng 10k, 14k, 18k bạn có thể tham khảo những đặc điểm như sau:

 • Về màu sắc: Giữa ba loại vàng 10k, 14k, 18k, thông thường sẽ tương đồng với nhau về màu sắc, màu sắc của ba loại vàng này lúc mới thường rất tươi và sáng. Tuy nhiên vì là vàng hợp kim nên qua một thời gian, đặc biệt là vàng 10k sẽ dễ bị oxy hóa làm màu sắc thường bị xỉn đen và ngả màu
 • Về độ bền và độ tinh xảo của vàng 10k, 14k, 18k: Sẽ có đặc tính đặc trưng là dai bền và cứng so với vàng 24k bởi vì được pha thêm các hợp kim có đặc tính trơ. Nhưng trang sức được chế tác từ vàng 10k, 14k, 18k sẽ rất đa dạng, chế tác tinh xảo với các loại đá quý đính kèm,….

Cách nhận biết được các loại trang sức mạ vàng

Những loại trang sức được mạ vàng là các loại trang sức có lõi trong được làm từ kim loại bạc, đồng crom, niken,… Vì không phải là sản phẩm vàng nguyên chất nên những loại trang sức này thường rất nặng hơn nếu so sánh khi đưa ra hai sản phẩm giống nhau.

Những đặc tính thường dễ để nhận ra trang sức được mạ vàng như sau:

 • Dù được chế tác bằng công nghệ mạ vàng, giúp trang sức được phủ lớp vàng bên ngoài rất đẹp sáng bóng và nhìn như vàng thật. Nhưng sau một thời gian chỉ từ 3 đến 6 tháng, màu vàng ở lớp ngoài này sẽ dễ bị bong tróng hoặc bị phai màu vì oxi hóa. Lúc này, bạn sẽ có thể dễ dàng thấy được phần kim loại ở trong nó.
 • Tùy với nhu cầu sử dụng trang sức của bạn này để có thể đi đến việc nên mua sản phẩm mạ vàng hay không. Và ngoài ra, một số đối tượng còn lợi dụng sự kém hiểu biết để có thể đánh tráo sản phẩm mạ vàng hay vàng nguyên chất. Khi mua sản phẩm vàng, bạn cần cân nhắc thật kĩ, cần có các chuyên gia kim hoàn tư vấn và kiểm tra để đảm bảo giá trị của nó.

Cách phân biệt các loại vàng ít tuổi

Vàng non thường có giá thành rất rẻ bởi hàm lượng vàng trong đó rất thấp. Thông thường, người ta thường xem vàng dưới 10k là vàng non.  Những kim loại thường pha với vàng non đó là đồng, thiếc,… ngoài ra, nhưng trang sức mạ vàng cũng được gọi là vàng non. Vì vậy, vàng non không hẳn là vàng, người ta thường xem vàng non như đồ mỹ kí.

Đặc trưng dễ thấy nhất của vàng non đó chính là độ bền, giá rẻ và rất dễ xỉn màu. Vì vậy, vàng non thường được sử dụng để làm vật trang sức. Trong quá trình sử dụng trang sức làm từ vàng non thường rất dễ bị xỉn màu, oxy hóa vởi vì các hợp chất của nó. Chính vì vậy, khách hàng cần cân nhắc khi sử dụng sản phẩm làm bằng vàng non vì khi trao đổi mua bán vàng nón thường dễ bị mất giá.

Cách nhận biết vàng thật, vàng giả

Sau khi đã tìm hiểu qua về vàng 10k, 14k, 18k, 24k và cách phân biệt được chúng. Chúng ta cần lưu ý thêm một vấn nạn khác đó chính là làm vàng giả. Những khách hàng hiện nay bị lừa mua phải vàng giả, kém chất lượng từ những cơ sở đại lý phân phối vàng trôi nổi, không có độ tin cậy cao trên thị trường, hay mua taij những seller trang sức xách tay không tuy tín.

Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, vàng giả thường là các loại vàng xi, mạ vàng, lớp lõi trong là vàng non, kim loại đồng, bạc, thậm chí là chì và lớp ngoài là vàng nguyên chất, vàng có độ karat cao… Để có thể phân biệt được các loại vàng thật và giả, bạn có thể xem qua những yếu tố sau đây

cach-nhan-biet-vang-10k-14k-18k-that-gia1
Sự khác nhau giữa vàng thật và vàng giả

những cơ sở kim hoàn chất lượng 

Đây có lẽ là cách đầu tiên đối với những khách hàng không có kinh nghiệm nên làm để có thể kiểm định vàng thật hay giả. Bạn có thể tham khảo những cơ sở kim hoàn và những nơi mua vàng uy tín tại đây

Kiểm tra tổng thể bên ngoài của vàng giả

Nếu có một chút ít kinh nghiệm và đồ dùng để kiểm tra vàng giả. Bạn có thể xem qua tổng thể bên ngoài và quan tâm tới các đặc điểm sau đây để có thể phân biệt vàng giả:

 • Sử dụng các loại kính phóng đại như kính lúp để quan sát. Đối với vàng giả, bạn sẽ dễ thất trên bề mặt sẽ có nhưng vết nhỏ li ti, về mặt sẽ không hoàn toàn bằng phẳng mà có một chút lồi lõm.
 • Hoa văn trên vàng giả sẽ thường có dấu hiệu không đều màu, thông thường những loại vàng giả này đã bị pha thêm chì hoặc đồng mới có dấu hiệu như vậy.

Cắn vàng để phân biệt vàng thật, vàng giả

Bởi vì vàng nguyên chất thường rất mềm, dẻo và có tính dát mỏng cao. Vì thế, khi cắn vào vàng thật mà để lại dấu răng, cảm nhận được độ mềm tự nhiên. Ngược lại, đối với vàng giả, vàng có hàm lượng thấp thường rất cứng.

Dùng nam châm để phân biệt vàng thật, vàng giả

Vì vàng giả được pha tạp thêm nhiều các hợp kim khác nên khi sử dụng nam châm sẽ bị hút. Đối với vàng thật thì việc bị nam châm hút là hoàn toàn không có. Khi sử dụng trang sức cần lưu ý đế yếu tố này, lực hút càng mạnh, chứng tỏ trang sức vàng này càng kém chất lượng và có thể là vàng giả.

Hi vọng, với những thông tin hữu ích trên được vangbac24h.vn cung cấp, bạn đã có thể phân biệt được các loại vàng và có những phương pháp để kiểm tra vàng thật, vàng giả, vàng được mạ hay vàng non một cách chính xác và đơn giản nhất. Chúc bạn thành công, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn