Monday, 30 Jan 2023
Tư Vấn Vàng

Vàng Ý và Vàng Ta khác nhau chỗ nào, Cái nào đắt hơn? Nên mua hơn?

Vàng Ý hay vàng Ta là 2 loại vàng được bán nhiều trên thị trường, nhưng không phải ai cũng biết vàng Ý và vàng Ta khác nhau chỗ nào, cái nào đắt hơn? Nên mua hơn? Có nhiều điểm khác biệt mà khi chúng tôi nhắc đến trong bài viết bạn sẽ phải nhận ra sự nhầm lẫn từ trước đến nay của mình. Với mong muốn làm rõ cũng như giúp mọi người khi đi mua vàng có những cái nhìn đúng đắn nhất vangbac24H.vn gửi đến bạn bài viết tham khảo ngay dưới đây.

Vàng Ý là gì?

Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc từ nước Italia, một trong những cái nôi của làng trang sức thế giới cho đến nay trang sức Ý vẫn là một trong những thương hiệu trang sức được săn đón nhiều nhất.  Vàng Ý thực chất là thuộc dòng bạc, có tỷ lệ bạc nguyên chất  rất cao. Dựa vào tỷ lệ bạc nguyên chất mà chia ra các loại vàng Ý khác nhau.

 • Vàng Ý 925 là loại vàng có chứa 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% còn lại là các hợp kim. Vàng ý 925 có đặc tính mềm rất khó gia công, có màu bạc trắng sáng và bóng. Rất hạn chế trong sản xuất trang sức, nếu có thì giá trang sức rất cao.
 • Vàng Ý 750 là loại vàng có 75% bạc nguyên chất và 25% hợp kim. Với tỷ lệ hợp kim cao hơn vàng 925 nên vàng Ý 750 cứng, dễ gia công hơn nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất trang sức và có giá thành rẻ hơn. Vàng Ý 750  có màu trắng bạc và bóng hơn vàng 925.

Như vậy, vàng Ý có màu trắng sáng bóng khác nhiều so với các loại vàng khác. Vàng ý là loại vàng được nước Ý sử dụng rất phổ biến trong sản xuất trang sức còn ở Việt Nam thì hạn chế hơn vì Việt Nam chuộng vàng trắng hơn. Vàng Ý muốn sản xuất ở Việt Nam phải có thiết bj máy móc tiên tiến nhập từ Ý về rất tốn kém.

Vàng Ta là gì?

Vàng Ta là cách gọi dễ hiểu của vàng nguyên chất, vàng Ta có tỷ lệ vàng nguyên chất là 99,99% nên có đặc tính rất mềm, khó uốn thành các hình thù. Màu của vàng nguyên chất khá tối cho nên rất hạn chế trong làm trang sức.

Vàng Ta hiện bán trên thị trường ở dạng vàng nhẫn, vàng miếng, vàng thỏi và trang sức cưới như kiềng cổ và vòng tay. Giá trị kinh tế của vàng nguyên chất rất cao nên cũng ít người mua được. Vàng Ta là vàng 10 tuổi. Do quá mềm cho nên khi để sản xuất trang sức người ta còn phải pha trộn thêm tỷ lệ lớn các kim loại màu khác để tạo nên các loại vàng khác như vàng hồng, vàng trắng, vàng Tây.

Vàng Ý và vàng Ta khác nhau chỗ nào?

Vàng Ý và vàng Ta có điểm khác biệt có thể đánh giá một cách rõ nhất qua những điểm sau đây:

 • Tuy 2 loại vàng đều có đặc tính mềm nhưng có bản chất là 2 loại kim loại khác nhau tạo thành, mềm của vàng Ý là do bạc nguyên chất còn mềm của vàng ta là do vàng nguyên chất.
 • Nhìn trực tiếp vào màu sắc thì vàng Ý có 2 gam màu đó là vàng và trắng nhưng vàng của vàng Ý rất sáng và bóng không giống với màu vàng sẫm tối của vàng Ta.
 • Vàng Ý bắt gặp nhiều ở các dòng trang sức còn vàng Ta có thì ở dạng vàng thỏi, vàng miếng và trang sức cưới.
 • Vàng Ý mua với mục đích là trang sức, phụ kiện còn vàng Ta mua chủ yếu là để dự trữ đầu tư.
 • Về thiết kế, vàng Ý có thiết kế hiện đại sang trọng phù hợp với mọi trang phục còn vàng Ta thiết kế mang  hơi hướng truyền thống nhiều hơn, chỉ thích hợp làm quà tặng cho các cặp vợ chồng trong lễ cưới.
 • Giá vàng Ta đắt hơn so với vàng Ý

Nên mua vàng Ý hay vàng Ta

Dù vàng ý hay vàng Ta đều có giá trị riêng của mình, nếu để lựa chọn giữa vàng Ý hay vàng Ta thì phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu sử dụng và tài chính của bạn. Với từng mức tài chính khác nhau sẽ có lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn mua vàng với nhu cầu làm trang sức, mong muốn sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng, phối hợp với nhiều loại quần áo khác nhau thì tôi khuyên bạn nên chọn vàng Ý, Trang sức vàng Ý bản chất của nó là đem lại các mẫu trang sức hiện đại, đẹp, sang trọng hợp với mọi lứa tuổi. Còn vàng Ta tuy có giá trị cao nhưng về mặt thẩm mỹ thì vàng Ta mang vẻ đẹp hiện đại, màu sắc trầm cho nên đôi khi đeo bạn sẽ thấy nó bị lạc quẻ với trang phục của mình.

Nếu bạn đang có mong muốn mua vàng để dự trữ đầu tư thì vàng Ý không phải là sự lựa chọn tốt mà nên mua vàng Ta đặc biệt là vàng miếng và thỏi để dễ bảo quản và dễ dự trữ trong thời gian dài.

Tham khảo thêm: Nên Mua Vàng Trắng hay Vàng Tây? Loại nào tốt hơn?

Vang-y-va-vang-ta-khac-nhau-cho-nao-cai-nao-dat-hon-nen-mua-hon
Vàng Ta

Vàng Ý và vàng Ta vàng nào đắt hơn?

Vàng Ta hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ?

 • Vàng PNJ mua vào là 41.050.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.550.000VNĐ/lượng
 • Vàng SJC mua vào là 41.280.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.520.000VNĐ/lượng
 • Vàng Doji mua vào là 41.300.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.480.000VNĐ/lượng
 • Vàng Viettinbank gold mua vào là 41.390.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.640.000VNĐ/lượng
 • Vàng Eximbank mua vào là 41.280.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.430.000VNĐ/lượng
 • Vàng SHB mua vào là 41.300.000VNĐ/lượng và bán ra 41.820.000VNĐ/lượng
 • Vàng Bảo Tín Minh Châu mua vào là 41.300.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.450.000VNĐ/lượng
 • Vàng Mi Hồng mua vào là 41.330.000VNĐ/lượng và bán ra là 41.450.000VNĐ/lượng

Vàng Ý bao nhiêu tiền hôm nay

Hiện trên thị trường vàng Ý được bán dưới hình thức trang sức là chủ yếu, nhưng giá trang sức vàng Ý thì dao động tùy thuộc vào  nhiều yếu tố cho nên không có bất kỳ giá cố định nào cho vàng Ý. Trang sức vàng Ý thường đi kèm các loại đá đính như kim cương, ngọc trai quý, đá ruby, saphire…cho nên bên cạnh giá vàng Ý thì còn phụ thuộc nhiều vào giá của các loại đá đính đó.

Giá vàng Ý so với vàng Ta thì có phần thấp hơn nhưng không quá lớn, vàng Ý PT ở vàng bạc đá quý Sinh Diễn có giá mua vào là 2.900.000VNĐ/chỉ và bán ra là 4.000.000VNĐ/chỉ.

Xem chi tiết hơn: Giá vàng ý bao nhiêu tiền 1 chỉ ngày hôm nay?

Vàng Ý và vàng Ta loại nào bị xỉn đen

Giữa 2 loại vàng thì vàng Ý sẽ bị xỉn đen nhanh hơn bởi vì trong vàng Ý có thành phần các kim loại khác, chính vì sự kết hợp đó dẫn đến khi gặp điều kiện tốt các chất đó sẽ phản ứng với nhau tạo ra các kết tủa trong phản ứng hóa học và kết quả của các phản ứng là gây ra các kết tủa và kết tủa đó sẽ hình thành ngoài bề mặt vàng thành các mảng bám đen. Một thời gian sau các kết tủa đó gây nên đốm đen trên vàng Ý. Đặc biệt khi vàng tiếp xúc nhiều với mồ hôi và hóa chất sẽ nhanh bị đen hơn hơn.

Vàng Ta là có tỷ lệ vàng nguyên chất cao, không pha trộn kim loại khác cho nên việc bị xỉ đen ở vàng ta rất hạn chế. Đó cũng chính là nguyên nhân mà tôi khuyên bạn khi mua vàng đầu tư thì nên mua vàng Ta. Tuy nhiên, đối với trang sức vàng Ta nếu bạn sử dụng quá nhiều, để vàng tiếp xúc nhiều với mồ hôi hay  hóa chất thì vàng vẫn bị xỉn đen như thường.

Bạn có muốn biết: Vàng 10k có bị xỉn màu, phai màu không?

Kinh nghiệm bảo quản vàng không bị xỉn đen

Vàng Ý hay vàng Ta trang sức thì việc bạn đeo lâu ngày sẽ bị phai màu, mất đi sự bóng sáng và xỉn đen là chuyện hết sức bình thường nhưng không nghĩa là không có cách nào để vàng luôn sáng bóng đẹp nhất. Bạn hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây của tôi để giữ cho bộ trang sức của mình luôn đẹp.

 • Không nên đeo trang sức vàng khi tham gia các hoạt động ra nhiều mồ hôi như chơi thể thao ngoài trời, đặc biệt trời mùa hè, không đeo trang sức khi tập thể dục…
 • Không để trang sức tiếp xúc với hóa chuẩn bằng việc không đeo trang sức khi giặt giũ, làm việc nhà, trang điểm, tẩy trang.
 • Không để trang sức hay cất giữ trang sức ở những khu vực có nhiệt độ và độ ẩm cao.
 • Bảo quản trang sức vàng trong hộp trang sức chuyên dụng, không để chung nhiều trang sức trong 1 hộp.
 • Vệ sinh trang sức vàng thường xuyên, có thể là dùng nước rửa vàng mua tại các tiệm vàng
 • Nếu vệ sinh tại nhà nên sử dụng các loại cọ mềm, khăn lau mềm để không gây trầy xước trang sức.
 • Đem trang sức đi vệ sinh định kỳ tại các tiệm vàng để được vệ sinh đúng nhất. Khi vàng bị phai màu thì nên nhanh chóng đem đi mạ vàng lại để tránh hư hỏng nặng dẫn đến xỉn đen.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết vàng Ý và vàng ta khác nhau ở chỗ nào, cái nào đắt hơn? Nên mua loại nào? Tuy có nhiều sự khác biệt nhưng về giá trị thì vàng Ý và vàng Ta vẫn là 2 loại vàng có giá trị kinh tế cao cho nên bạn chỉ cần mua đúng với nhu cầu sử dụng của mình là được. Điều chú ý ở đây là bạn biết cách bảo quản vàng sao cho không bị xỉn đen phai màu.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn

san-vang-lixi-2023