Friday, 17 May 2024
Tư Vấn Vàng

Nên Mua Vàng Trắng hay Vàng Tây. Loại nào đắt hơn, bán không lỗ

Nên mua vàng trắng hay vàng tây. Loại nào đắt hơn và loại nào thì bán không lỗ là câu hỏi mà được nhiều người dân Việt Nam chúng ta thắc mắc. Vì bản chất của người Việt sống tiết kiệm mà thứ họ hay sử dụng cho việc tiết kiệm an toàn nhất là mua vàng dự trữ. Vàng trắng hay vàng tây cũng là hai loại được yêu thích trong việc lựa chọn làm đồ trang sức của nhiều người.

Chính vì những sự thắc mắc này mà hôm nay vangbac24h chúng tôi sẽ trình bày cho bạn tất tần tật những vấn đề liên quan đến vàng trắng, vàng tây và nên mua loại nào trong hai loại này. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Vàng trắng hay vàng tây là gì?

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng được biết đến như là một hợp kim của vàng và các loại kim loại quý khác như paladi, nickel…được tạo ra bằng công nghệ luyện kim rất đặc biệt đến từ các kỹ thuật viên hay các chuyên gia về kim loại vàng, trong đó vàng là nguyên tố chính (chiếm hàm lượng lớn trong hợp kim, thường là 58,3% Au (14k) đến 75% Au(18k)).

Cũng giống như vàng bình thường thì độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng kara. Đặc tính của vàng trắng thường sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp phần trăm tỷ lệ với các kim loại được đưa vào hợp kim này.

Trong kỹ nghệ chế tác trang sức cho biết được là vàng trắng được xem như một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật, bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn Platin là kim loại quý hiếm đắt hơn vàng nhưng điểm hạn chế là rất khó chế tác ra đồ trang sức, điều này vàng trắng là một giải pháp hiệu quả.

Vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh. Điều đặc biệt mà duy nhất chỉ có vàng trắng có được đó chính là nó có ánh vàng rất nhẹ của vàng gốc tạo cho trang sức có hồn và vẻ đẹp riêng biệt, một màu sắc của sự thanh khiết, sâu lắng khác hẳn với màu trắng sáng của Inox, trắng lạnh của đồ mạ crôm cùng đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang.

Vàng trắng còn có đàn hồi tối, chịu được ma sát khi kéo, dùng làm trang sức vì vậy mà nó ít bị hao mòn, biến dạng hay gãy đứt, đặc biệt nó còn có khả năng giữ chắc các loại đá quý kim cương trên đồ trang sức.

Hiện nay trên thị trường nước ta đang thịnh hành hai loại vàng trắng là vàng 14k và vàng 18k, nhưng phổ biến và được yêu thích hơn là vàng 14k, bởi lẽ vàng 14k có màu trắng đẹp mắt hơn rất nhiều so với vàng 18k.

Vàng tây là gì?

Vàng tây là cũng là một hợp kim của vàng cùng một số kim loại màu khác. Tùy thuộc vào hàm lượng được sử dụng trong hợp kim mà người ta cũng chia vàng tây ra thành nhiều loại khác nhau như: vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k, vàng 21k, vàng 24k…số k mà càng cao thì lượng vàng trong hợp kim càng cao và ngược lại.

Ở nước ta hiện nay thì phổ biến nhất là hai loại 18k và 24k, đặc biệt hơn là 18k. Nhiều nước khác nhau sẽ có sự ưa thích và phổ biến khác nhau đối với loại vàng tây này. Người Mỹ thì thích xài loại vàng tây 14k trong khi đó người Canada thì lại thích xài vàng tây 21k hơn, đối với người Pháp thì giống với người Việt Nam ta, họ thích xài loại 18k.

Vàng tây thường có màu hơi lấp lánh ánh vàng, mang một nét cổ điển rất đẹp và sang trọng, đối với vàng tây thì các thợ nhà nghề họ cũng sử dụng cho việc chế tạo trang sức hết sức phổ biến với người Việt hiện nay.

Tùy theo góc độ về thẩm mỹ mà sẽ có nhiều hay đa dạng trang sức làm từ vàng tây khác nhau người thợ sẽ pha các kim loại khác nhau vào với vàng tạo thành một hợp kim. Nếu khách hàng của họ cần màu trắng sáng thì họ sẽ pha Niken(Ni) hoặc Palladium (Pd), nếu cần ngả về đỏ hoặc hồng thì pha với Đồng (Cu) trong khi Bạc (Ag) sẽ cho hợp kim vàng có màu lục chẳng hạn.

nen-mua-vang-trang-hay-vang-tay
Nên mua vàng trắng hay vàng tây

Nên mua vàng trắng hay vàng tây? Loại nào đắt hơn?

Câu hỏi nên mua vàng trắng hay vàng tây là một sự thắc mắc mà rất nhiều người gặp phải, bởi vì đối với một kim loại đắt tiền thế này thì người mua sẽ có sự so sánh và cân đó đong đem trước khi thực hiện mua. Để so sánh vàng trắng và vàng tây thì ta có thể đánh giá thông qua ba yếu tố là: tính thẩm mỹ, độ bền và về mặt giá cả.

Tính thẩm mỹ

Hai loại vàng này gần như là có màu sắc đối lập nhau. Ánh vàng lấp lánh của vàng tây mang đến một nét cổ điển và truyền thống trong khi đó màu trắng tinh khiết của vàng vàng trắng lại mang đến vẻ đẹp sang trọng, lôi cuốn và hiện đại.

Vì thế mà xét về độ thẩm mỹ thì một chín một mười khó có thể nói vàng tây hay vàng trắng là đẹp hơn. Tuy nhiên, với mỗi người sẽ có những cái nhìn nhận riêng từ đó đi đến sự lựa chọn. Các cô chú ông bà có lẽ sẽ thích màu sắc truyền thống của vàng tây, còn đối với lớp trẻ màu trắng của sự trẻ trung lại là đặc điểm lôi cuốn họ.

Về độ bền

Được biết đến như một kim loại rất cứng vàng Trắng được cho là có độ bền khá tốt với đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, chịu đựng được ma sát khi đeo vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, đứt gãy, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương như đã trình bày ở trên.

Còn vàng tây, tuy không có độ cứng vượt trội như ở vàng trắng nhưng về độ bền so với vàng ta thì vàng tây có phần ăn điểm hơn rất nhiều. Vì thế so về độ bền thì vàng trắng có vẻ có phần hơn vàng tây một chút.

Tuy nhiên, vàng trắng dễ bị xỉn màu hơn vàng tây đấy các bạn ạ. Một hạn chế được cho là không hề nhỏ của vàng trắng, khuyết điểm dễ xỉn màu sau một thời gian sử dụng đòi hỏi bạn cần đến cửa hàng để tiến hành xi và đánh bóng lại để được như mới.

Về giá cả

So sánh về giá cả thì hai loại vàng này có sự chênh lệch, tuy nhiên không phải là quá nhiều.

  • Vàng tây thường sẽ có giá thành rẻ hơn vàng trắng, vì mức độ chế tác đơn giản hơn.
  • Vàng trắng có mức giá thành cao hơn vàng tây do tính chất màu sắc khác biệt, độ bền cứng giữ được lâu và được cho biết từ các chuyên gia là khó chế tác hơn so với vàng tây

Từ ba đặc điểm mà chúng tôi vừa cung cấp bạn có thể đánh giá về sở thích màu sắc, độ bền của mỗi loại so với giá tương ứng như thế nào để quyết định cho mình là nên mua vàng trắng hay vàng tây cho bản thân nha.

Tham khảo thêm:

Những lưu ý khi mua hay dự trữ vàng

Đối với các loại vàng nó đều có những đặc điểm riêng cần lưu ý khi mua và lựa chọn. Đặc biệt những ai có ý định mua vàng cho quá trình tiết kiệm lâu dài thì nên lưu tâm đến những vấn đề sau đây.

Chấp nhận sự thay đổi của giá vàng

Nhiều người cứ cho rằng việc mua vàng dự trữ sẽ có lời sau một thời gian bán. Tuy nhiên, giá vàng nó phụ thuộc vào sự thay đổi bởi rất nhiều yếu tố mà vì thế bạn cần phải chuẩn bị cho mình tinh thần chấp nhận giá trước khi mua và bán loại hàng hóa đặc biệt này nha.

Chọn vàng có thương hiệu và tại cửa hàng lớn

Khi thực hiện việc mua vàng bạn nên chọn cho mình loại có thương hiệu, có hóa đơn chứng từ, dấu mộc rõ ràng thì trong trường hợp có chuyện gì bất trắc hoặc chẳng may phát hiện vàng có dấu hiệu gì bất thường thì mình có thể lên tiếng đòi quyền lợi lại cho bản thân.

Chưa kể nếu mua ở cửa hàng không uy tín. Vàng đôi khi sẽ bị trộn tạp chất bởi những người thợ không lành nghề và có âm mưu từ trước. Việc bạn còn đôi khi gặp phải là họ rất dễ ăn gian tuổi vàng từ đó chuộc lợi.

Vàng miếng có giá trị hay trang sức

Bạn biết không, nếu có ý định mua vàng sau đó bán lại thì bạn nên biết rằng vàng miếng luôn luôn có giá trị hơn so với vàng được chế tạo thành trang sức, cho dù là vàng trắng vàng tây hay vàng ta cũng vậy nha.

Liên tục theo dõi thị trường khi đầu tư vàng

Giá vàng như mình đã liên tục nhắc đến là nó thường xuyên thay đổi một cách nhanh chóng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tỉ lệ lạm phát, nền kinh tế chính trị quốc gia và thế giới, thậm chí là giá xăng dầu…

Khi bạn có những quan sát và nghiên cứu phù hợp của thị trường thì chính những quan sát về thị trường này sẽ giúp bạn có những phân tích, nhìn nhận hợp lý về thời điểm kinh doanh hay không kinh doanh, mua ra hay là bán vào. Đối với kinh doanh vàng thì bạn nên có nhìn nhận chính xác về thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất.

Chỉ nên trung thành với một cửa hiệu vàng

Nhiều người nghĩ rằng bản thân khi tiếp xúc với nhiều đại lý bán vàng sẽ biết thêm được nhiều thông tin và so sánh được giá cả ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, điều này chỉ làm cho bạn hoa mắt và rối bời khi không xác định được đúng mức thay đổi đang hiện hữu.

Đặc biệt, khi bạn chỉ giao dịch với một tiệm vàng bạn sẽ trở thành khách hàng trung thành và nhận được nhiều ưu đãi từ họ, họ cũng sẽ cung cấp thường xuyên cho bạn nhiều thông tin cũng như đa dạng sản phẩm nếu bạn muốn.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết mà chúng tôi vừa chia sẻ để bạn có một quyết định về nên mua vàng trắng hay vàng tây, loại nào đắt hơn, bán không lỗ. Ngoài ra, vangbac24h còn cung cấp thêm cho bạn một số thông tin cần thiết khi bạn đang có ý định kinh doanh đầu tư vàng trong tương lai. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, chúc bạn nhiều may mắn!

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn