Friday, 17 May 2024
Tư Vấn Vàng

Kinh nghiệm và Cách đầu tư vàng hiệu quả nhất và sinh lời 2024

Dịch Corona người dân đổ xô đi mua trữ khi ở đỉnh điểm gần 6tr/chỉ, trong 1 ngày không kịp bán tháo cắt lỗ khi giá hạ thấp chóng mặt. Hoặc Tầm nhìn dài hơi trong vài năm của con mắt nhà đầu tư Vàng lão luyện có nên mua, mua vào khi nào, bán ra khi nào, mua loại vàng gì,…. Bài viết dưới đây của vangbac24h.vn sẽ tổng hợp chia sẻ kinh nghiệm mua bán tích trữ và đầu tư vàng khôn ngoan nhất.

Đầu tư vàng là gì

Đầu tư theo cách hiểu trong kinh tế thì đó là cách tiết kiệm và trì hoãn tiêu thu. Vậy đối với đầu tư vàng ở đây có nghĩa là mua vàng để tiết kiệm, mua vàng để tích trữ không tiêu thụ bán ra vào lúc này mà vào lúc  khác.

Hình thức mua vàng để đầu tư là xuất hiện từ rất lâu trước đây , nó được xem là hình thức kinh doanh thụ động. Mua vàng về cất giữ sau đó khi giá vàng lên cao bán ra để kiểm lời nhưng mối đầu tư này tồn tại rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn mà người đầu tư lâu năm cũng không thể đoán được

Tình hình giá vàng hiện nay

Thị trường vàng thế giới

Giá vàng thế giới 3 tháng đầu năm có những biến động khó lường, mỗi phiên giao dịch đều khiến cho các nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Giá vàng thời gian vừa quan chịu nhiều tác động nên có sự tăng mạnh mẽ len 1.500 USD/z trong nhiều năm qua. Giá vàng tăng dưới sự tác động của bệnh dịch Covid – 19, kinh tế thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng dù là nước lớn hay bé.

Đặc biệt là 2 nước Mỹ và Trung Quốc tiến hành giảm lãi suất để hỗ trợ kinh tế nên kéo theo đồng USD giảm  mạnh đẩy giá vàng lên cao.

bang-gia-vang-the-gioi-hom-qua
Bảng Giá vàng thế giới

Tuy nhiên, trong tuần thứ 3 của tháng 3/2020 thì giá vàng sự giảm sâu đến hôm nay giá vàng giảm đến 50 USD tính theo giá Việt Nam thì giá vàng thế giới hiện tại ở mức 42 triệu/ lượng và vẫn có xu hướng giảm. Giá vàng giảm là do tác động mạnh bởi sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu thô liên tục giảm trong những ngày qua.

Thị trường vàng trong nước

Thị trường vàng Việt Nam thời gian qua chứng kiến giá vàng tăng đột biến trong nhiều năm qua. Người đầu tư vàng  thời gian qua đã kiếm bội tiền từ các sản phẩm mua trước đó. Giá vàng trong nươc tăng là do sự tác động của giá vàng thế giới, nhưng thời gian gần đây giá vàng có sự giảm nhẹ và thoát ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Sở dĩ  giảm và tăng đó là chịu tác động của dịch Covid 19 bùng phát trợ lại trên phạm vi rộng.

Tuy nhiên, vào những phiên cuối tuần thứ 3 của tháng 3 này giá vàng có xu hướng giảm, nhưng lại khá trái ngược với giá vàng thế giới bởi giá vàng thế giới, bởi giá vàng thế giới giảm mạnh trong khi giá vàng trong nước thì giảm nhỏ giọt. Hiện tại giá vàng trong nước ở mức cao hơn so với giá vàng thế giới là ở ngưỡng 45 triệu đồng/lượng.

Hiện tại giá vàng đứng yên sau một thời gian giảm nhẹ. Có một vấn đề đó là hiện tại người Việt Nam không mặn mà với việc mua vàng tích trữ như trước kia mà chủ yếu gửi ngân hàng để đảm bảo an toàn.

Nên mua vàng đầu tư hay gửi tiết kiệm

Mọi người cần nắm rõ ưu điểm và hạn chế của mỗi hình thức, tuy nhiên theo tôi giữa đầu tư và tiết kiệm thì cụm từ đầu tư có vẻ mạnh bạo hơn.

Mua vàng đầu tư:

 • Mua vàng để đầu tư cơ hội thu về lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm, đồng thời vàng là tài sản có giá trị lưu thông và giữ nguyên giá trị qua thời gian cho nên cho dù để bao nhiêu năm vẫn có thể sử dụng bình thường.
 • Nhưng đầu tư vàng là giải pháp chứa đựng nhiều rủi ro, tuy không mất trắng nhưng có khả năng sẽ lỗ. Nhưng đã đầu tư là chấp nhẫn rủi ro trừ khi mục đích mua vàng của bạn là để tiết kiệm. Tuy nhiên có 1 hạn chế lớn nhất đó là bạn không thể chủ động trong việc bán lại, trường hợp cần tiền mặt đầu tư và muốn bán vàng thì còn phụ thuộc vào thị trường giá vàng hiện tại.

Gửi tiết kiệm ngân hàng:

 • Tất nhiên là con người ai cũng chọn một giải pháp an toàn, thì gửi ngân hàng số tiền của bạn luôn được an toàn có thể rút bất kỳ lúc nào cần.
 • An toàn thì vẫn có hạn chế, khả năng sinh lời của gửi tiết kiệm dựa vào lãi suất của ngân hàng, tuy nhiên mức lãi suất đó quá thấp để bạn có thể kiếm lợi nhuận khủng từ nó.
Kinh-nghiem-va-cach-dau-tu-vang-hieu-qua-nhat-va-sinh-loi-2020
Kinh nghiệm đầu tư vàng

Nên đầu tư vàng hay USD

Đầu tư USD ở đây có nghĩa là bạn mua tiền USD dưới dạng dự trữ và chờ khi nào đồng Đô lên bạn sẽ bán ra để kiếm lời từ khoản chênh lẹch đó. Vậy thì có nên mua USD để đầutư thay vì mua vàng sẽ là câu hỏi mà nhiều người mong có đáp án lúc này.

Đầu tư USD ở Việt Nam hiện cần khá nhiều thủ tục, việc bạn mua tiền đô cần nhiều giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng. Nhưng đầu tư USD cũng là một hình thức đầu tư kiếm lời khá lớn nhưng cũng không kém phần rủi ro như đầu tư vàng. USD phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lạm phát, cung cầu ngoại hối trong nước…mà các ngân hàng sẽ có sự tăng giảm lớn. Đặc  biệt là phụ thuộc vào các quyết định của cục dự trữ FED.

Tuy nhiên với Việt Nam thì việc đầu tư USD là sự lựa chọn tốt bởi nó phụ thuộc nhiều vào các nguồn ngoại hối đầu tư chuyển vào Việt Nam trong khi đó chúng ta có thể dựa vào đó để dự đoán sự tăng giảm đồng USD. Thực ra việc dự đoán thị trường USD dễ hơn so với dự đoán thị trường vàng, tuy nhiên đòi hỏi một người am hiểu về kinh tế về các quy luật thị trường mới có thể đầu tư.

Xem chi tiết tại: Nên tích trữ vàng hay USD

Quy luật đầu tư vàng

Muốn đầu tư vàng thành công, đem lại lợi nhuận cao mọi người cần nắm các quy tắc đầu tư cơ bản sau, nó áp dụng cho tất cả các ngành nghề, quy luật được các doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng thế giới đúc rút ra sau những thành công và thất bại:

Theo Edward Oakley Thorp, một người khiến cả phố Wall và các sòng bài lớn trên thế giới phải kinh nể:

 • Luôn khiếm tốn và biết được điểm dừng trong đầu tư
 • Đương đầu với sự bất ổn và kiếm lời từ nó

Theo Richard Herman Driehaus:

 • Không sợ mua cao, chỉ cần bán phải cao hơn thế
 • Đừng quá tập trung vào lợi nhuận làm sao cho bảo toàn vốn bỏ ra trước
 • Đừng bao giờ đánh bạc, nghĩa là mua vàng vào thời điểm giá thấp

Theo Hetty Green:

 • Đầu tư là phải bảo toàn vốn
 • Nói không với  các khoản nợ

Trên đây chỉ là một một vài nguyên tắc nhưng cũng đủ để người mua vàng đầu tư biết được các quy tắc mình nên nắm khi chọn con đường đầu tư vàng.

Có nên đầu tư vàng thời điểm này

Có thể căn cứ vào vào một quy tắc ở phía trên để xác định có nên mua vàng vào thời điểm này hay không, đó là quy tắc ” Đừng bao giờ đánh bạc” nghĩa la đừng mua vàng theo kiểu đánh   bạc bởi vì nếu cứ như thế thì bạn buộc phải cháy túi.

Kinh-nghiem-va-cach-dau-tu-vang-hieu-qua-nhat-va-sinh-loi-2020
Cách đầu tư vàng khôn ngoan

Quy tắc đừng bao giờ đánh  bạc ở đây được hiểu là không nên mua vàng ở lúc giá vàng cao mà nên mua vàng vào lúc giá vàng thấp. Thực sự quy tắc này cực kỳ chuẩn, nếu bạn mua vàng ở mức cao thì nguy cơ giá vàng trong tương lai sẽ giảm và nguy cơ đó sẽ lên đến 70%, còn khi mua ở giá thấp thì chỉ cần bạn chờ thời gian sau giá vàng sẽ lên vì tình trạng  vàng hiện nay khan hiếm, không lên nhiều thì lên ít.

Vậy nên nếu xét ở thời điểm này giá vàng thế giới và trong nước đang ở mức cao, có nhiều  biến động nne việc mua vào vào lúc này là không nên. So với giá vàng trước đây thì giá vàng hiện nay là rất cao, dù có giảm nhẹ đôi phần nhưng vẫn ở mức không nên mua mà mọi người nên chọn thời điểm giá vàng bình ổn trong thời gian dài, thế giới không có gì bất ổn thì nên mua.

Kinh nghiệm đầu tư vàng không lỗ

Chọn thời điểm mua vàng tốt nhất

Trước hết bạn nên học cách chọn thời điểm thích hợp để mua, hiệu quả và an toàn nhất đó chính là thời điểm giá vàng thấp và bình ổn. Việc bạn chạy theo hiệu ứng đám đông, thấy vàng cao thì đi mua ngay vì có cơ hội vàng sẽ lên cao nhưng đó là sự rủi ro lớn nhất.

Mọi người nên suy nghĩ đã mua vàng đầu tư là cần thời gian, mua vào bán ra liên tay thì gọi gì là đầu tư. Hiện tại giá vàng cao như vậy, thì 1 – 2  nữa liệu có cao hơn như vậy  hay không, thực tế là sau thời kỳ tăng giá thì đa phần là giá vàng sẽ giảm và giữ ở mức ổn định trong nhiều năm. Vậy nên người mua vàng đầu tư nên nắm bắt kiến thức mua vàng đầu tư này.

Nói không với nợ khi mua vàng đầu tư

Nói không ở đây chính là khoản tiền bạn bỏ ra đầu tư mua vàng không phải là tiền đi vay nợ mà là khoản tiền tiết kiệm, tiền nhàn rỗi của bản thân. Nhiều người chọn cách đi vay tiền để mua vàng và đó thực sự là sự sai lầm nghiêm trọng trong đầu tư.

Việc vay nợ hàng tháng bạn phải chịu khoản lãi suất lớn, liệu rằng đến bao giờ khoản  vàng đó mới được bán ra với số tiền cao hơn số vốn ban đầu bỏ ra + Số tiền lãi  mà bạn phải trả trong suốt thời gian qua. Nguy cơ bạn phải chịu một khoản nợ nguy hiểm là rất lớn, vậy nên tuyệt đối không nên vya mượn để đầu tư vàng.

Kinh-nghiem-va-cach-dau-tu-vang-hieu-qua-nhat-va-sinh-loi-2020
Đầu tư vàng dài hạn

Đầu tư vàng nên biết điểm dừng

Điểm dừng ở đây là mọi người nên tính toán xem khoản đầu tư vào vàng là bao nhiều, không phải cứ có tiền là bỏ ra mua vàng hết toàn bộ mà không quan tâm là sau  này lời lỗ thế nào. Minh chứng cho việc đầu tư kiểu này nhiều người đã phải trả giá cho sự liều lĩnh không tính toán của mình.

Có nhiều người còn bán cả nhà cửa, xe cộ để đi mua vàng đầu tư nhưng kết quả nhận được là không tể huề vốn mà còn lỗ nghiêm trọng. Vậy nên trong quá trình mua vàng đầu tư mọi người nên biết điêm dùng của việc đầu tư của mình là ở đâu.

Đảm bảo hòa vốn khi mua vàng đầu tư

Trước khi nghĩ đến những khoản lợi nhuận khủng thì bạn nên biết cách thỏa mãn lòng tham, khiêm tốn một chút sẽ có lợi hơn rất nhiều. Đầu tư nguyên tắc quan trọng hơn cả lợi nhuận đó là huề vốn, khi mua vàng cũng vẫn bạn phải tính toán rằng khi nào bán ra cũng phải đảm bảo nguyên tác huề với số vốn ban đầu bỏ ra.

Với nguyên tắc đó mọi người phải chọn thời điểm bán vàng sao cho phù hợp nhất, trước khi bán nên tính toán kỹ các khoản đó sau đó mới tính đến lợi nhuận. Việc Huề vốn cũng là cách đầu tư có lợi, bởi nếu trong thời gian  1 năm , 2 năm đó.

Nên mua vàng miếng để đầu tư

Ở Việt Nam vàng miếng 9999 chính là sản phẩm vàng đầu tư tốt nhất, có nhiều trọng lượng khác nhau nên dễ dàng tính toán. Đây là loại vàng có giá cả ít biến động, không hư hỏng, không hao mòn nên có thể giữ từ năm này sang năm khác mà không hề mất đi giá trị.

Vàng miếng có giá trị trao đổi tốt hơn so với vàng trang sức. Tuy vàng trang sức cũng có loại làm từ 24k nhưng nó lại có mục đích khác, còn nhiều loại đá đi kèm nên ảnh hưởng đến giá cả lớn. Vậy nên khi quyết định mua vàng đầu tư mọi người nên chọn vàng miếng 9999, thương hiệu lựa chọn đó SJC.

Bổ sung kiến thức về vàng hàng ngày

Những thông tin kiến thức mà mọi người nên cập nhật hàng ngày đó là :

 • Giá vàng trong nước
 • Giá vàng thế giới
 • Thị trường chứng khoản, giá dầu thô
 • Các quyết định về lãi suất của cục dự trữ liên bang FED
 • Các thông tin kinh tế, chính trị, xã hội của các nước lớn trên thế giới
 • Tình hình  kinh tế, chính trị, xã hội trong nước

Và rất rất nhiều thông tin khác, thỉnh thoảng nên đọc thêm các kiến thức về đầu tư để cho bản thân những thông tin hữu ích, tự mình đưa ra các quyết định đầu tư chính xác nhất.

Giới thiệu trang TOP Web/App – Top 10 tìm kiếm online hàng đầu Việt Nam: https://top10web.net

Hy vọng với Kinh nghiệm và cách đầu tư vàng hiệu quả nhất và sinh lời mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây mọi người có thể nắm rõ các thông tin cơ bản đồng thời đúc rút được những kinh nghiệm đầu tư vàn cho bản thân. Qua đây cũng lưu ý luôn với những người mới tập tành đầu tư thì nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trước khi đưa ra các quyết định mua bán.

Một số bài viết về đầu tư vàng, bạn tham khảo thêm:

Post Comment

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn