Friday, 17 May 2024
Tư Vấn

Các hình thức mua hàng trả góp an toàn và thông dụng hiện nay

Mua trả góp là xu hướng chi tiêu phổ biến hiện nay. Khách hàng vẫn có thể sở hữu hàng hóa, dịch vụ nếu như không có đủ tài chính để thanh toán toàn bộ số tiền của sản phẩm đó. Mua hàng trả góp là gì? Có các hình thức mua hàng trả góp nào? Xem ngay! 

Mua trả góp là gì? 

Mua trả góp là cách thức mua hàng người mua không cần trả hết toàn bộ số tiền của sản phẩm tại thời điểm mua, họ có thể trả theo kỳ hạn (thông thường là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…) với các mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, một số công ty sẽ hỗ trợ mua trả góp không tính lãi suất. 

ALT: Tổng hợp các hình thức mua hàng trả góp
Mua hàng trả góp là gì? 

Các hình thức mua hàng trả góp thường gặp 

Mua trả góp 0 đồng

Mua hàng trả góp 0 đồng là cách thức mua mà người mua chỉ cần thực hiện các thủ tục, hợp đồng trả góp và không cần phải thanh toán bất kỳ chi phí nào. Đồng thời, với  cách thức mua hàng này người mua cũng không cần thanh toán trước cho cửa hàng để sở hữu sản phẩm.

Tuy nhiên, mua trả góp 0 đồng thường bị tính lãi suất cao. Đối với hình thức trả góp này, tổng số tiền bạn cần chi trả sẽ cao hơn so với thanh toán một lần hoặc trả góp lãi suất 0%.

Các hình thức mua hàng trả góp thường gặp
Mua hàng trả góp 0 đồng 

Mua trả góp 0% lãi suất 

Nếu mua trả góp 0% lãi suất, bạn cũng được các doanh nghiệp và cửa hàng hỗ trợ thực hiện thủ tục để sở hữu hàng hóa mong muốn nếu chưa đủ tài chính để chi trả. Tuy nhiên, bạn phải thanh toán khoảng 10% – 40% tổng giá trị đơn hàng. 

Với khoản tiền còn lại, bạn được phép thanh toán định kỳ bằng thẻ tín dụng mà không phát sinh thêm lãi suất từ cửa hàng hoặc doanh nghiệp. Vậy trả góp qua thẻ tín dụng là gì? Trả góp qua thẻ tín dụng là cách thanh toán cho phép chủ thẻ mua hàng hóa sau đó trả tiền bằng cách chia nhỏ số tiền thành các đợt trả góp khác nhau qua thẻ tín dụng. 

Bên cạnh đó, bạn nên đọc kỹ hợp đồng để chắc chắn không có ẩn phí, chi phí phát sinh hoặc những khoản phí không liên quan khi giao dịch. 

Cách hình thức mua hàng trả góp an toàn
Mua hàng trả góp với lãi suất 0% 

Ưu điểm và nhược điểm của mua trả góp 

Ưu điểm 

Không phải hiển nhiên mà mua hàng trả góp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng khi mua sắm. Sau đây là các lợi ích đáng kể nhất: 

  • Giúp bạn nhanh chóng sở hữu sản phẩm bản thân có nhu cầu khi chưa có đủ khả năng thanh toán trong một lần. 
  • Mua hàng trả góp không cần phải thế chấp tài sản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: căn cước công dân, bằng lái xe, sổ hộ khẩu, hóa đơn tiền điện và tiền nước,… Quy trình xét duyệt diễn ra nhanh chóng, mang lại nhiều cơ hội cho người tiêu dùng có thu nhập từ thấp đến trung bình. 
  • Ngày càng có nhiều cửa hàng áp dụng hình thức mua sắm này. Không những các mặt hàng có giá trị lớn như: ô tô, nhà cửa mà nhiều hàng hóa và dịch vụ như làm đẹp, quần áo đều được mua trả góp. 
  • Cuối cùng, đây cũng chính là công cụ khuyến mãi hiệu quả để kích thích nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng. Việc mua hàng trả góp sẽ làm tăng số lượng hàng hóa được tiêu thụ giúp sản lượng tăng trưởng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm được liệt kê, mua trả góp cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định như: 

Giá tiền: Các mặt hàng được hỗ trợ mua trả góp sẽ có giá trị cao hơn mức giá mua trả liền. Vì tổng hóa đơn cần thanh toán bao gồm tiền gốc và tiền lãi.

Lãi suất: Vì là hình thức mua trả góp không thế chấp nên phần trăm lãi suất sẽ cao hơn để đảm bảo an toàn của ngân hàng cho vay. Đặc biệt, các sản phẩm như ô tô, nhà cửa sẽ có mức lãi suất dao động từ 50 – 70% giá trị gốc. 

Phí phạt: Mua hàng trả góp luôn đi kèm với điều kiện hạn trả góp. Do đó, người mua cần tuân thủ thời gian trả góp được nêu rõ trong hợp đồng. Trong trường hợp trả góp trễ, người mua phải chịu phí phạt theo giá trị của sản phẩm.

Nhắc nợ: Đây là ưu điểm lớn nhất khi mua hàng trả góp vì nó làm phiền khách hàng. Bởi vì nhân viên tài chính phải gọi điện nhắc nhở người mua hàng tháng khi ngày đóng tiền gần đến. 

Các hình thức mua hàng trả góp thường gặp
Lợi ích và bất lợi khi mua hàng trả góp 

Những lưu ý khi mua trả góp 

Thông tin sản phẩm: Một số cửa hàng sẽ tiến hành tăng giá bán sản phẩm lên sau đó dùng hình thức mua hàng trả góp để hạ giá sản phẩm xuống.

Ẩn phí và lãi suất: Nếu sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trả góp, bạn nên tìm hiểu kỹ các khoản phí khi mua hàng bằng thẻ tín dụng. Hiện nay, một số ngân hàng thu phí khi khách trả góp bằng loại thẻ này. Với các hình thức trả góp khác nhau, bạn nên nghiên cứu thông tin cũng như so sánh lãi suất trước khi mua. 

Thời hạn thanh toán: Nên chọn thời gian trả góp phù hợp với tài chính cá nhân. Tránh chọn mốc thời gian quá ngắn để chắc chắn bạn không thanh toán trễ khi mua hàng trả góp. Việc này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng của bạn.

Lời kết 

Mua hàng trả góp được ưa chuộng vì sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ các hình thức mua hàng trả góp cũng như những lưu ý khi trả góp để không phải nộp thêm các khoản phạt trễ hạn nào. Đồng thời, bạn nên đăng ký mở thẻ tín dụng để quá trình trả góp hàng tháng trở nên thuận tiện hơn. Theo dõi MB Bank ngay để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn