Friday, 17 May 2024
Trang Sức Vàng

Cách làm cho Vàng Trắng sáng bóng tại nhà

Các cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà: Dùng Baking Soda vệ sinh trang sức, dùng kem đánh răng đánh bóng vàng trắng, làm cho vàng trắng sáng bóng bằng bia,… Theo dõi những chia sẻ dưới đây của Vàng Bạc 24H để biết cách vệ sinh và làm sáng trang sức vàng trắng tại nhà hiệu quả nhất.

Tại sao vàng trắng bị vàng?

Vàng trắng có độ sáng bóng cao và là loại vàng trang sức được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong một thời gian dài thì trang sức vàng trắng sẽ xảy ra tình trạng bị oxy hoá, xỉn màu và chuyển sang màu vàng đen.

Dưới đây là các nguyên nhân vàng trắng bị vàng:

  • Vàng trắng có nhiều loại như vàng trắng 18K, vàng trắng 14K, vàng trắng 10K,… Hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng trắng từ 75% trở xuống, còn lại chứa đến 25% kim loại khác. Hàm lượng kim loại cao nên vàng trắng sẽ bị oxy hoá, bị vàng sau một thời gian sử dụng
  • Đeo trang sức vàng trắng trong một thời gian không tránh khỏi tình trạng bị trầy xước. Các vết trầy sẽ làm trang sức bị biến đổi màu và chuyển sang màu vàng
  • Thường xuyên tiếp xúc với hợp chất lưu huỳnh có trong mồ hôi cũng khiến trang sức vàng trắng bị xỉn màu, bị vàng
  • Thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa cũng khiến vàng trắng bị xỉn màu

Vàng trắng đeo bao lâu thì bị vàng?

Vàng trắng đeo bao lâu thì bị vàng tuỳ theo cách sử dụng và bảo quản của mỗi người. Nếu thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi cơ thể hay các hoá chất thuỷ ngân thì vàng trắng sẽ dễ bị vàng và xỉn màu hơn. Ngược lại, nếu bảo quản đúng cách thì vàng trắng vẫn sẽ bị vàng nhưng thời gian lâu hơn bình thường.

Thông thường khi đeo trang sức vàng trắng từ 6 tháng trở lên sẽ xảy ra tình trạng bị vàng, bị oxy hoá và xỉn màu. Để tránh gây mất thẩm mỹ, mọi người nên quan sát trang sức thường xuyên. Nếu nhận thấy dấu hiệu bị vàng, bị đen thì nên làm sáng trang sức tại nhà hoặc đến trực tiếp các tiệm vàng để đánh bóng vàng trắng.

Cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà

Dưới đây là các cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

Cách làm sáng vàng bằng chanh

Một trong những cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà đơn giản nhất mà mọi người có thể áp dụng là sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh. Trong chanh có tính acid mạnh nên có khả năng loại bỏ các vết ố vàng và xỉn màu trên trang sức.

Cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà
Cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà bằng chanh

Cách thực hiện rất đơn giản, mọi người chỉ cần vắt hỗn hợp nước cốt chanh ra một cái cốc. Sau đó, ngâm trang sức vàng trắng vào cốc chứa nước cốt chanh khoảng 15 – 30 phút. Quan sát nếu thấy các vết xỉn màu đã biến mất thì lấy trang sức ra, sau đó rửa lại với nước sạch và lau khô là được.

Làm sáng vàng bằng kem đánh răng

Làm sáng vàng trắng bằng kem đánh răng cũng được rất nhiều người áp dụng. Cách này giúp làm sáng vàng trắng hiệu quả mà không gây bào mòn hay ảnh hưởng đến trang sức nên mọi người có thể yên tâm thực hiện.

Đầu tiên, mọi người chỉ cho kem đánh răng ra một cái cốc, sau đó cho một út nước vào và hoà tan. Tiếp theo, sử dụng bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp vừa pha rồi chà nhẹ lên trang sức vàng trắng. Sau khi chà hết những vết bẩn, vết ố vàng trên trang sức, sử dụng nước ấm để làm sạch và dùng khăn mềm để lau khô là được.

Cách làm sáng vàng trắng bằng Baking Soda

Baking Soda được coi là “thần dược” trong việc làm sáng bóng trang sức, đặc biệt là trang sức vàng trắng. Cách thực hiện rất đơn giản, mọi người chỉ cần pha hỗn hợp gồm 1 muỗng baking soda với đổ nước sôi cho đến khi ngập hết bột. Sau đó đổ hỗn hợp vào một cái chén có lót sẵn giấy nhôm.

làm sáng vàng trắng bằng Baking Soda
Cách làm sáng vàng trắng bằng Baking Soda

Cho trang sức vàng trắng vào ngâm trong dung dịch đó tầm 5 phút. Quan sát cho đến khi các lớp xỉn màu biến mất thì vớt trang sức ra, sau đó rửa lại với nước sạch và dùng vải mềm để lau khô trang sức là được.

Cách làm vàng trắng sáng bóng bằng oxy già

Mọi người cũng có thể sử dụng oxy già để làm sáng trang sức vàng trắng tại nhà. Oxy già có giá khá rẻ nên đây là cách vệ sinh trang sức vàng trắng tiết kiệm mà mọi người không nên bỏ qua.

Cách thực hiện rất đơn giản, mọi người đổ dung dịch oxy già lên một miếng bông gòn hoặc miếng vải mềm, sau đó lau nhẹ nhàng trên bề mặt trang sức vàng trắng. Chà nhẹ cho đến khi các lớp xỉn màu biến mất thì rửa lại trang sức bằng nước sạch, sau đó lau khô là được.

Cách làm sáng vàng trắng bằng dầu gội

Dầu gội không chỉ được dùng để gội đầu mà nó còn là cách làm sáng bóng vàng trắng tại nhà hiệu quả mà mọi người có thể áp dụng. Cách thực hiện rất đơn giản, cho dầu gội vào một cái cốc, sau đó đổ nước ấm vào và trộn đều hỗn hợp.

Tiếp theo, mọi người cần sử dụng một tấm vải mềm, nhúng vào hỗn hợp đó và chà nhẹ lên trang sức vàng trắng. Chà cho đến khi các lớp ố vàng biến mất thì rửa lại bằng nước ấm, sau đó lau khô là được.

Cách vệ sinh vàng trắng bằng nước sôi

Nếu mọi người cho rằng nước sôi sẽ làm mất màu sắc đặc trưng của vàng trắng thì quan điểm đó hoàn toàn sai lệch. Bởi một trong những cách làm sáng vàng trắng được nhiều người áp dụng hiệu quả đó là sử dụng nước sôi.

Cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà bằng nước sôi
Cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà bằng nước sôi

Cách thực hiện rất đơn giản, mọi người cho trang sức vàng trắng vào trong một cái cốc, sau đó đổ nước sôi 100 độ trực tiếp lên trang sức. Ngâm trang sức trong nước nóng cho đến khi nước nguội dần, sau đó sử dụng một tấm vải mềm để lau đi các vết bẩn có trên đó.

>>Xem thêm: Vàng 18K xi vàng trắng là gì? Có bền không?

Sử dụng nước tẩy rửa vàng trắng chuyên dụng

Hiện nay hầu hết các tiệm vàng đều bán nước tẩy rửa vàng trắng chuyên dụng. Nếu không có thời gian mang trang sức đến các tiệm vàng để vệ sinh, đánh bóng thì mọi người cũng có thể làm sáng vàng trắng tại nhà bằng cách mua nước tẩy rửa và sử dụng tại nhà.

Cách làm sáng vàng trắng bằng bia

Bia không chỉ là đồ uống giải khát mà nó còn có nhiều công dụng hữu ích như làm mượt tóc, trị rụng tóc và làm sáng vàng trắng. Để làm trắng trang sức vàng trắng bằng bia, mọi người chỉ cần cho bia ra cốc, sau đó ngâm trang sức trong khoảng 30 phút – 1 giờ. Khi thấy các lớp xỉn màu đã biến mất thì vớt ra, rửa sạch và lau khô trang sức.

Dùng giấm làm sáng bóng vàng trắng tại nhà

Tương tự như chanh, mọi người cũng có thể sử dụng giấm để làm sáng bóng vàng trắng tại nhà. Mọi người chỉ cần đổ giấm chai lên một miếng vải mềm hoặc miếng bông gòn, sau đó chà nhẹ nhàng lên trang sức vàng trắng cho đến khi các vết xỉn màu biến mất là được.

Làm vàng trắng sáng bóng tại nhà bằng nước ngọt Coca

Ngoài ra mọi người cũng có thể làm sáng bóng vàng trắng tại nhà bằng cách sử dụng nước ngọt Coca. Chỉ cần đổ nước ngọt ra một cái ly, sau đó ngâm trang sức vàng trắng vào trong đó. Lớp ga có trong nước ngọt Coca sẽ loại bỏ hết các vết xỉn màu trên trang sức.

Đợi cho đến khi các vết xỉn màu biến mất, mọi người chỉ cần vớt trang sức ra, rửa lại với nước sạch và sử dụng miếng vải mềm để lau khô là được.

Cách làm sáng bóng vàng trắng bằng dung dịch amoniac

Thêm một cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà đó là sử dụng dung dịch amoniac. Mọi người có thể tìm mua dung dịch này tại các tiệm hoá chất hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

Cách làm sáng vàng trắng bằng amoniac
Cách làm sáng bóng vàng trắng bằng dung dịch amoniac

Cách thực hiện cũng rất đơn giản, mọi người chỉ cần pha loãng dung dịch amoniac với nước, sau đó cho trang sức vàng trắng vào ngâm khoảng 3 phút. Cuối cùng là vớt ra và rửa lại với nước sạch, sau đó lau khô là được. Cách này làm sáng bóng vàng trắng rất hiệu quả nhưng dễ gây bào mòn trang sức nên mọi người cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Cách bảo quản vàng trắng sáng bóng, bền màu

Để bảo quản vàng trắng luôn sáng bóng và đều màu, mọi người có thể áp dụng các cách dưới đây:

  • Không đeo trang sức vàng trắng khi tham gia vào các hoạt động ngoài trời gây tiết nhiều mồ hôi bởi hợp chất lưu huỳnh có trong mồ hôi sẽ làm trang sức bị xỉn màu
  • Hạn chế đeo trang sức khi rửa chén, giặt đồ hay tiếp xúc với các hoá chất có tính tẩy rửa mạnh
  • Không đeo trang sức khi đi tắm biển, bơi lội
  • Khi không có nhu cầu sử dụng trang sức thì mọi người nên bỏ trong hộp kín để bảo quản
  • Định kỳ nên vệ sinh trang sức tại nhà hoặc đem đến tiệm vàng để vệ sinh, đánh bóng trang sức

Trên đây là các cách làm cho vàng trắng sáng bóng tại nhà hiệu quả nhất mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng. Hi vọng với những thông tin mà Vàng Bạc 24H vừa chia sẻ, mọi người sẽ biết cách bảo quản trang sức vàng trắng luôn được sáng bóng và đều màu.

Xem thêm thông tin và kiến thức đầu tư tài chính, ngân hàng tại: infoFinance.vn